Sau vụ xả súng ở Atlanta, Biden, Harris, gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á – NPR

Hoa và biển hiệu tô điểm cho Gold Spa ở Atlanta trong cuộc biểu tình hôm thứ Năm phản đối bạo lực đối với phụ nữ và người châu Á sau vụ xả súng chết người trong khu vực này vào tuần này. Megan Varner / Getty Images ẩn chú thích

chuyển đổi chú thích

Hình ảnh Megan Varner / Getty

Hoa và biển hiệu tô điểm cho Gold Spa ở Atlanta trong cuộc biểu tình hôm thứ Năm phản đối bạo lực đối với phụ nữ và người châu Á sau vụ xả súng chết người trong khu vực này vào tuần này.

Hình ảnh Megan Varner / Getty

Trước các vụ tấn công chết người trong tuần này nhằm vào phụ nữ Mỹ gốc Á ở khu vực Atlanta, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đang gặp gỡ các nhà lãnh đạo cộng đồng địa phương vào thứ Sáu tại thủ đô Georgia để thảo luận về thảm kịch.

Chuyến thăm được lên kế hoạch trước đó đến Atlanta ban đầu được dự định là một vòng chiến thắng cho việc thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của tổng thống, đã giành được sự chấp thuận trong Thượng viện bị chia rẽ chặt chẽ nhờ chiến thắng của đảng Dân chủ trong hai cuộc bầu cử nước ngoài ở Georgia.

Nhưng vụ xả súng hôm thứ Ba tại các spa mát-xa trong khu vực khiến 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, đã đột ngột thay đổi kế hoạch của Nhà Trắng.

Động cơ đằng sau vụ tấn công của một tay súng vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng vụ xả súng xảy ra trong bối cảnh tội ác căm thù chống lại người Mỹ gốc Á ở Hoa Kỳ leo thang 149% vào năm 2020, theo Trung tâm Nghiên cứu về Thù hận và Chủ nghĩa cực đoan. Sự gia tăng đó gần như theo dõi đại dịch COVID-19 và những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump để đổ lỗi cho Trung Quốc lây lan coronavirus, liên tục gọi nó là "virus Trung Quốc", "bệnh dịch hạch Trung Quốc" và "cúm Kung".

Để tôn vinh các nạn nhân, hôm thứ Năm, ông Biden đã ra lệnh treo cờ Hoa Kỳ tại các tầng lớp nhân viên tại Nhà Trắng và tất cả các tòa nhà và cơ sở liên bang.

Tại Atlanta, Biden và Harris cũng được cho là sẽ đến thăm trụ sở của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nơi họ sẽ nhận được thông tin cập nhật về những nỗ lực chống lại COVID-19. Họ cũng có kế hoạch gặp gỡ cựu ứng cử viên thống đốc bang Georgia, Stacey Abrams, người sáng lập nhóm đấu tranh vì quyền bầu cử Fair Fight.

Sau đó, tại Đại học Emory, tổng thống và phó tổng thống sẽ gặp gỡ sau cánh cửa đóng kín với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á có trụ sở tại Georgia để thảo luận về các cuộc tấn công hôm thứ Ba và sự gia tăng đáng kể của bạo lực nhắm vào cộng đồng.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên đi trên Không lực Một rằng Biden sẽ hỗ trợ những người Mỹ gốc Á trong tiểu bang và trên toàn quốc, đồng thời nói về cam kết của ông trong việc chống lại sự bài ngoại và thù hận.

Tổng thống muốn nghe về tác động của vụ bạo lực từ các dân cử địa phương, bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài thành viên WABE của NPR, Thượng nghị sĩ bang Georgia Michelle Au, người gốc Đông Á, nói rằng vụ xả súng hôm thứ Ba là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn.

"Tôi muốn chỉ ra rằng sự kiện mới nhất này vào thứ Ba, và thậm chí cả sự phân biệt đối xử và bạo lực leo thang mà chúng ta đã thấy trong năm qua với sự phát triển của đại dịch coronavirus, chỉ đơn giản là chương mới nhất trong một câu chuyện rất cũ", Au nói.

Sau vụ xả súng tuần này, Au đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng, "Chúng tôi cần giúp đỡ, chúng tôi cần được bảo vệ và chúng tôi cần mọi người đứng lên chống lại sự căm ghét."

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …