Người phụ nữ châu Á, 75 tuổi, đánh trả người đàn ông đã đấm cô ở San Francisco: 'Tôi rất kinh ngạc trước sự dũng cảm của cô ấy' – The Washington Post

"Tên ăn mày này, anh ta đã đánh tôi!" Xie nói với những người xem, một đoạn video về hậu quả cho thấy, khi cô ấy giơ khăn lên con mắt đầy máu của mình.

Cảnh sát đã bắt giữ Steven Jenkins, 39 tuổi, hôm thứ Năm và cho biết anh ta cũng phải chịu trách nhiệm về một vụ tấn công vô cớ khác đối với một người già châu Á vào ngày hôm đó. Anh ta hiện bị buộc tội với hai tội danh hành hung và ngược đãi người cao tuổi.

Robert Rueca, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát San Francisco, cho biết trong một tuyên bố với The Post: “Các nhà điều tra đang làm việc để xác định xem thành kiến chủng tộc có phải là một yếu tố thúc đẩy vụ việc.

Đặc biệt, khu vực Vịnh đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tấn công chống lại người châu Á trong những tháng gần đây. Vào ngày 28 tháng 1 tại San Francisco, một người nhập cư 84 tuổi từ Thái Lan đã bị xô ngã xuống đất và sau đó tử vong . Một sự việc tương tự đã xảy ra vào đầu tháng này ở Oakland với một người đàn ông Mỹ gốc Á 75 tuổi, người sống sót. Một phụ nữ ở Mountain View, California, đã bị buộc tội trong tháng này vì đã la hét những bài văn tế phân biệt chủng tộc và nhổ nước bọt vào một người đàn ông Mỹ gốc Á 36 tuổi khi anh ta ăn trưa bên ngoài.

Hôm thứ Tư, cảnh sát cho biết, Jenkins đã hành hung một người Mỹ gốc Á cao cấp khác ngay trước khi anh ta tấn công Xie.

Ngoc Pham, một người đàn ông Mỹ gốc Việt 83 tuổi, đang mua hàng tạp hóa tại một chợ nông sản, theo GoFundMe do Trung tâm Thanh niên Cộng đồng San Francisco tổ chức. Trang GoFundMe cho biết Jenkins đã hành hung Pham và anh ta ngã xuống đất. Một nhân chứng đã thông báo cho một nhân viên bảo vệ, người đã đuổi theo Jenkins khi anh ta cố gắng trốn thoát.

Jenkins sau đó chạy về phía đông, nơi anh ta gặp Xie, người đang đứng ở một góc phố, và đấm cô ấy, cô ấy nói. Khi Xie nhặt tấm ván gỗ và bắt đầu tấn công Jenkins bằng nó, nhân viên bảo vệ đã đến và giam giữ anh ta cho đến khi cảnh sát xuất hiện.

Ngay sau đó, một nhân viên KPIX tình cờ chạy bộ và bắt đầu quay phim trên điện thoại di động của anh ta, bắt Jenkins trong cáng, với máu chảy ra từ miệng.

Xie đứng gần đó, nức nở và cầm một tấm ván gỗ dài.

"Đồ ăn mày, tại sao lại đánh tôi?" Xie nói với Jenkins bằng tiếng Quảng Đông khi một đám đông đang tụ tập xung quanh, KPIX đưa tin.

Đến 4:30 chiều, Jenkins bị tống vào nhà tù quận sau khi cảnh sát đưa anh ta đến bệnh viện “vì một tình trạng y tế trước đó, không liên quan,” Rueca nói. Theo hồ sơ nhà tù, trái phiếu của anh ta được đặt ở mức 50.000 đô la. Một luật sư của Jenkins không được liệt kê và hồ sơ không cho biết khi nào anh ta sẽ ra hầu tòa.

Xie và Pham cũng được đưa đến bệnh viện với "vết thương không nguy hiểm đến tính mạng", cảnh sát cho biết.

Pham vẫn ở đó, theo GoFundMe. Anh ta có những vết cắt và bầm tím trên đầu, gãy xương mũi và có thể cả xương cổ. Tính đến đầu thứ Sáu, GoFundMe của Pham đã quyên góp được hơn 106.000 đô la cho chi phí y tế của anh ấy.

“Ngọc… có tinh thần tốt,” GoFundMe nói. “Ngọc luôn có một cái nhìn tích cực về cuộc sống vì anh ấy đã sống sót sau 17 năm trong trại tập trung của Việt Nam.”

Xie có hai mắt đen, theo John Chen, cháu trai của cô, người đã tạo ra một GoFundMe đã quyên góp được khoảng 595.000 đô la vào đầu ngày thứ Sáu cho chi phí y tế của cô. Xie, người đã sống ở San Francisco 26 năm, đang phải vật lộn để hồi phục cả về thể chất và tinh thần, gia đình cô cho biết.

“Rất đau đớn, rất sợ hãi và mắt này vẫn đang chảy máu,” Dong-Mei Li, con gái của Xie, nói với KPIX hôm thứ Năm. “Mắt phải vẫn không nhìn thấy gì và vẫn chảy máu và chúng tôi có thứ gì đó để thấm máu”.

Chen viết rằng bà của anh nói rằng bà sợ sẽ không bao giờ rời khỏi nhà của mình một lần nữa. Nhưng anh ta lưu ý rằng anh ta tự hào về phản ứng của Xie đối với cuộc tấn công.

“Tôi rất ngạc nhiên trước sự dũng cảm của cô ấy,” Chen viết. "Cô ấy là người đã tự bảo vệ mình khỏi cuộc tấn công vô cớ này."

Trong một bài đăng thứ hai vào thứ Năm, Chen đã chuyển một tin nhắn từ bà của mình tới hơn 20.000 nhà tài trợ GoFundMe.

Chen viết: “Cô ấy hy vọng thế hệ trẻ của những người Mỹ gốc Á có thể đứng lên vì nhau và hy vọng họ có thể ủng hộ những người cao tuổi.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …