Thuốc chủng ngừa AstraZeneca là an toàn, Cơ quan quản lý dược phẩm của Châu Âu cho biết – The New York Times

Khi một làn sóng đại dịch khác làm chao đảo châu Âu, cơ quan quản lý thuốc hàng đầu của lục địa này cho biết hôm thứ Năm rằng vắc xin AstraZeneca là an toàn, hy vọng sẽ xoa dịu nỗi lo về các tác dụng phụ có thể xảy ra từ một mũi tiêm vốn là một vũ khí quan trọng trong kho vũ khí chống coronavirus và giúp giảm bớt nhiều hơn hàng chục quốc gia tiếp tục sử dụng nó.

Nhưng cơ quan quản lý, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, cho biết một nhãn cảnh báo mới sẽ được thêm vào vắc-xin để những người trong cộng đồng y tế có thể đề phòng một biến chứng hiếm gặp tiềm ẩn dẫn đến cục máu đông và chảy máu trong não.

Mặc dù có báo cáo về một số lượng nhỏ các trường hợp đông máu nguy hiểm ở những người đã được tiêm vắc-xin, việc xem xét hàng triệu trường hợp cho thấy nó không làm tăng nguy cơ đông máu nói chung, mặc dù “vẫn còn một số điều không chắc chắn,” TS. Sabine Straus, người đứng đầu ủy ban đánh giá rủi ro của cơ quan.

EMA, một chi nhánh của Liên minh châu Âu, đã báo hiệu rằng ngay cả khi mối đe dọa đó được chứng minh là có thật thì đó chỉ là một mối đe dọa nhỏ và thuốc bắn AstraZeneca, giống như nhiều loại thuốc khác được coi là hiệu quả và an toàn, sẽ ngăn ngừa được nhiều bệnh tật và tử vong hơn mức có thể. nguyên nhân – cùng một thông điệp được truyền tải bởi Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia độc lập. Các quan chức muốn củng cố niềm tin vào một loại vắc-xin quan trọng , và trong một chiến dịch tiêm chủng đang vấp phải sự cố của châu Âu đã khiến các chính phủ trên khắp lục địa không tin tưởng.

Các cổ phần gây ra là rất lớn: Ngay cả khi nó rút đi ở Hoa Kỳ và các nơi khác, virus một lần nữa gia tăng ở châu Âu, giết chết hơn 20.000 người mỗi tuần, lấp đầy các bệnh viện và kéo dài kinh tế do ngừng hoạt động. WHO cho biết hôm thứ Năm rằng châu Âu đã không tiêm chủng cho người đủ nhanh để làm chậm quá trình lây truyền, các ca nhiễm mới đã tăng trong ba tuần liên tiếp và nhiều người trong khu vực đã chết vì Covid-19 hơn một năm trước.

Tin tưởng vào vắc-xin AstraZeneca là điều cần thiết để chống lại đại dịch trên toàn thế giới. Loại thuốc này, dễ bảo quản hơn và ít tốn kém hơn thuốc của Pfizer hoặc Moderna, và được bán ngay bây giờ mà không có mục tiêu thu lợi nhuận, là nền tảng cho nỗ lực của WHO trong việc tiêm chủng cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.

Tuần trước và đầu tuần này, một số quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca, một thời gian tạm dừng tuy ngắn nhưng đe dọa những hậu quả kéo dài ở cả lục địa đó, nơi đang vật lộn để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới và trên toàn thế giới.

Emer Cooke, người đứng đầu cơ quan quản lý châu Âu cho biết: “Đây là một loại vắc xin an toàn và hiệu quả.

Trong vòng vài giờ, Đức, Ý, Pháp và Tây Ban Nha cho biết họ sẽ nhanh chóng tiếp tục sử dụng nó, mặc dù Na Uy cho biết họ sẽ chờ nghiên cứu thêm. Một công chúng sợ hãi có thể không dễ dàng yên tâm.

Giada Pietrolillo, một giáo viên mẫu giáo ở Calabria, cực nam nước Ý cho biết: “Tôi vẫn chưa quyết định liệu mình có đi tiêm phòng hay không. "Tôi không chắc mình còn tin tưởng ai nữa."

Trong khi phần lớn trong số khoảng 20 triệu người ở châu Âu đã được tiêm thuốc AstraZeneca không bị tác dụng phụ nghiêm trọng, Tiến sĩ Straus cho biết, có một số trường hợp đáng lo ngại là huyết khối tĩnh mạch não, cục máu đông trong não dẫn đến xuất huyết. , ở những bệnh nhân cũng có số lượng tiểu cầu thấp. Bà nói, bằng chứng không thể kết luận liệu nó có liên quan đến vắc xin hay không.

Các quan chức cho biết họ hy vọng một tuyên bố rõ ràng về tính an toàn của vắc-xin sẽ làm dịu các chính phủ lo lắng và người dân của họ vào thời điểm đặc biệt bấp bênh trong đại dịch.

AstraZeneca đã nói rằng một đánh giá trên 17 triệu người đã được tiêm vắc-xin cho thấy họ ít có khả năng phát triển các cục máu đông nguy hiểm hơn những người khác.

Manuela Perozzi, một giáo viên dạy học sinh khuyết tật tại một trường trung học cơ sở ở Campobasso, miền nam nước Ý, cho biết cô bị ốm sốt và đau nhức trong hai ngày sau khi tiêm mũi AstraZeneca đầu tiên vào đầu tháng này, và sau đó trở nên lo lắng vì sợ hãi về nó. Lan tràn.

“Chúng tôi chỉ có thể cố gắng bám trụ vào khoa học,” cô nói. “Nhưng chắc chắn tôi sẽ thậm chí còn kém thanh thản hơn khi họ gọi tôi đến lần thứ hai.”

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia, chủ yếu ở châu Âu, đã tạm dừng sử dụng nó vào đầu tuần này đã coi quyết định của họ là một động thái để trấn an công chúng rằng tất cả các mối quan tâm đang được xử lý nghiêm túc.

Bất chấp sự khác biệt của chúng, tất cả các loại vắc-xin được các cơ quan quản lý phương Tây chấp thuận đều cho thấy chúng có hiệu quả đáng kể trong việc giảm bệnh nặng và tử vong. Và mặc dù vắc-xin AstraZeneca chỉ chiếm chưa đến 20% trong số hàng trăm triệu liều do Liên minh châu Âu đặt hàng, nhưng đây là một phần quan trọng trong kế hoạch triển khai sớm.

Với tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng trở lại ở nhiều nước châu Âu , cái giá phải trả của sự chậm trễ có thể tính bằng mạng sống.

Tuần này, nhiều người đang sử dụng máy thở trong các bệnh viện ở Ba Lan hơn bất kỳ lúc nào trong đại dịch, khiến các quan chức buộc phải đặt lại các hạn chế quốc gia, bắt đầu từ hôm thứ Bảy. Ý đã tái áp dụng các biện pháp đóng cửa với hy vọng hạn chế bùng phát dịch bệnh. Trên khắp châu lục, mối quan tâm ngày càng tăng về sự lây lan của các biến thể của virus.

Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, nói với các phóng viên rằng châu lục này đã ghi nhận hơn 1,2 triệu trường hợp mắc mới vào tuần trước. Tại Paris, người đứng đầu các bệnh viện công ở thủ đô cho biết tình hình ngày càng nghiêm trọng và các nhà chức trách đang phải vật lộn để tìm đủ giường trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt .

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp cho biết hôm thứ Tư: “Chúng tôi đang sống qua những tuần khó khăn nhất hiện nay. Chúng tôi biết nó."

Hy vọng rằng, vào thời điểm này, tiêm chủng sẽ cho phép các chính phủ tránh áp dụng lại các hạn chế hà khắc thường là một phần của cuộc sống trên khắp châu Âu trong năm qua.

Việc ngừng cung cấp vắc-xin AstraZeneca nhấn mạnh mức độ ảnh hưởng của những gián đoạn tương đối nhỏ có thể gây ra tác động lớn như thế nào vì nguồn cung toàn cầu vẫn cực kỳ eo hẹp.

Andrea Taylor, trợ lý giám đốc tại Trung tâm Đổi mới Y tế Toàn cầu của Đại học Duke cho biết: “Nhu cầu đang vượt quá nguồn cung ở mức độ lớn như vậy, ngay cả khi có trục trặc nhỏ nhất cũng được cảm nhận rõ ràng”. "Không có sự chùng xuống trong hệ thống."

Bà cho biết, cả các nhà sản xuất vắc xin và chính phủ đã nhiều lần đưa ra những dự báo lạc quan không gây trở ngại trong quá trình sản xuất.

“Họ có vẻ ngạc nhiên mỗi khi có vấn đề về sản xuất khiến việc giao hàng bị chậm lại, như thể đó là một sự kiện hoàn toàn không mong muốn”. cô ấy nói. "Không nên đâu."

Rất ít quốc gia trên thế giới nhận thấy mình ở vị trí đáng ghen tị của Hoa Kỳ – quốc gia đã đảm bảo đủ liều lượng cho mỗi người dân trong nước. Chính quyền Biden hôm thứ Năm cho biết họ sẽ gửi hàng triệu liều vắc-xin AstraZeneca, vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép, tới Mexico và Canada .

Ngay cả Anh, quốc gia đã nhanh chóng mua vắc xin và đã nhanh chóng cung cấp liều lượng cho hầu hết những người trên 50 tuổi, đã buộc phải thay đổi chiến lược của mình một phần để đối phó với sự sụt giảm nguồn cung.

Bắt đầu từ cuối năm ngoái, các cơ quan quản lý của Anh đã cho phép tăng khoảng cách giữa hai liều vắc-xin cần thiết để bảo vệ tối đa: lên đến 12 tuần, thay vì ba hoặc bốn tuần được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Điều đó đã cho phép Anh bảo vệ ban đầu cho khoảng 25 triệu người . Nhưng nhiều người trong số họ sẽ sớm cần đến liều thứ hai, gây áp lực lên hệ thống và các quan chức hàng đầu cảnh báo rằng phân phối trong tháng 4 sẽ di chuyển chậm hơn.

Ở châu Âu, nơi các quốc gia chủ yếu tuân theo chiến lược thắt chặt liều lượng, vắc xin AstraZeneca đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi, một phần do kết quả thử nghiệm ban đầu khó hiểu , công ty liên lạc sai lầm và sự chậm trễ trong việc cung cấp .

Thách thức trước mắt đối với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu là khôi phục niềm tin vào vắc-xin AstraZeneca .

Mối quan tâm về nó nảy sinh từ các báo cáo về một số ít người nhận bị đông máu hoặc chảy máu bất thường.

Mối quan tâm nhất đến từ Na Uy và Đức, liên quan đến các trường hợp tắc nghẽn phát triển trong các tĩnh mạch dẫn lưu máu từ não ở những bệnh nhân cũng bị giảm tiểu cầu.

Sau khi một số trường hợp được Viện Paul Ehrlich, cơ quan phụ trách an toàn vắc-xin ở Đức, chú ý, việc sử dụng vắc-xin đã bị tạm dừng ở đó và các nước châu Âu khác cũng làm theo.

Klaus Cichutek, người đứng đầu viện, cho biết họ đã hành động sau khi 7 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não xảy ra từ 4 đến 16 ngày sau khi tiêm chủng.

Một phân tích của viện cho thấy rằng chỉ có một trường hợp bình thường được mong đợi trong số 1,6 triệu người được tiêm vắc-xin trong khoảng thời gian đó.

Viện cho biết họ đã triệu tập một nhóm chuyên gia vào thứ Hai và họ đã đồng ý nhất trí rằng mối liên hệ với vắc-xin là không thể vi phạm và cần được điều tra.

Tại Na Uy, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Oslo cho biết hôm thứ Năm rằng hai trường hợp tử vong và hai trường hợp phản ứng nghiêm trọng khác có thể là do vắc-xin gây ra.

Pål Andre Holme, bác sĩ trưởng của bệnh viện cho biết: “Giả thuyết của chúng tôi rằng đây là một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ mà rất có thể là do vắc-xin gây ra,” Pål Andre Holme, một bác sĩ chính của bệnh viện. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã tìm thấy các kháng thể đặc hiệu chống lại các tiểu cầu trong máu có thể gây ra những phản ứng này,” cũng được biết là do sử dụng các loại thuốc khác.

Bà Cooke nói rằng điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ tất cả các tác dụng phụ.

“Chúng tôi cũng đang tiến hành các cuộc điều tra bổ sung để hiểu thêm về những trường hợp hiếm gặp này,” cô nói. Nhưng cơ quan quản lý nhận thấy rằng lợi ích của vắc-xin – tại thời điểm hàng nghìn người vẫn đang chết trên khắp thế giới mỗi ngày – vượt trội hơn nguy cơ.

“Nếu đó là tôi,” cô Cooke nói. "Tôi sẽ được chủng ngừa vào ngày mai."

Báo cáo được đóng góp bởi Nick Cumming-Bruce từ Geneva, Gaia Pianigiani từ Rome và Henrik Pryser Libell từ Oslo.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …