Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được EU xóa bỏ sau khi có lo ngại về máu – The Wall Street Journal

Cơ quan y tế của Liên minh châu Âu cho biết vắc xin Covid-19 do AstraZeneca PLC sản xuất là “an toàn và hiệu quả” và không làm tăng nguy cơ đông máu, một quyết định khiến bốn thành viên chính của khối tuyên bố họ sẽ tiếp tục các chiến dịch tiêm chủng.

Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho biết họ sẽ bắt đầu tiêm chủng trở lại cho người dân sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu hôm thứ Năm cho biết phân tích chuyên gia mới kết luận rằng lợi ích của việc sử dụng vắc-xin Covid-19 do AstraZeneca sản xuất lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn.

Các nhà chức trách EU đang hy vọng tuyên bố của EMA có thể đưa chiến dịch tiêm chủng đang gặp vấn đề trở lại đúng hướng, mặc dù vẫn còn phải xem liệu phân tích mới có khắc phục được sự ngờ vực về mũi tiêm AstraZeneca – loại vắc xin được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới – của nhiều người châu Âu hay không.

Các phát triển vắc xin mới nhất

Nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Ý, đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin trong tuần qua sau báo cáo rằng những người đã tiêm vắc-xin này phát triển các cục máu đông hiếm gặp, và một số đã tử vong, càng làm chậm quá trình triển khai tiêm chủng vốn đã chậm chạp của châu Âu. Những báo cáo đó đã làm gia tăng sự chậm trễ và không chắc chắn xung quanh một động lực khiến EU bỏ xa Mỹ và Anh trong việc tiêm chủng cho công dân của mình.

AstraZeneca cho biết sau thông báo của EMA và nhận định tương tự của cơ quan y tế Anh rằng các ý kiến khẳng định lợi ích của vắc xin. Ann Tayler, giám đốc y tế của công ty cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng, sau những quyết định cẩn thận của các cơ quan quản lý, việc tiêm chủng một lần nữa có thể được tiếp tục trên khắp châu Âu.

Trong một dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo châu Âu thiếu kiên nhẫn làm điều đó, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết sau thông báo của EMA rằng nước này sẽ tiếp tục tiêm vắc xin cho AstraZeneca vào thứ Sáu. Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng cho biết việc tiêm chủng sẽ tiếp tục.

Canada và Mexico cũng đang đàm phán với Mỹ để nhận tổng hợp bốn triệu liều vắc xin AstraZeneca.

Châu Âu khẩn cấp cần liều vắc-xin vì số ca mắc đang tăng lên trong bối cảnh sự lây lan của các chủng vi-rút mới. Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm thứ Năm đã thông báo đóng cửa một phần đối với Paris và các khu vực khác của đất nước.

Phản ứng của người châu Âu đối với thông báo của EMA là trái chiều. Rita Szigeti, một người Paris đã nghỉ hưu vào đầu tháng này đã nhận được liều đầu tiên của vắc xin AstraZeneca và muốn tiêm liều thứ hai, bày tỏ sự vui mừng với thông báo này. Nhưng Corinne Graillot, một trợ lý kỹ sư tại một trường y ở Paris, người chưa được tiêm chủng, cho biết cô ấy muốn chờ một lựa chọn khác.

"Họ đã làm cho nó một mớ hỗn độn đến nỗi mọi người không biết phải nghĩ gì nữa," cô nói. “Họ đã lật mặt rất nhiều lần.”

Ủy ban an toàn của EMA nhận thấy vắc xin này “an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, và lợi ích của nó vượt xa nguy cơ”, chủ tịch ủy ban Sabine Straus cho biết. Tiến sĩ Straus nói rằng vì cục máu đông có liên quan đến Covid-19, bằng cách cấy vào người chống lại căn bệnh này, vắc-xin "có khả năng làm giảm nguy cơ các sự cố huyết khối nói chung."

Tiêm ngừa AstraZeneca là loại vắc xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Ảnh: hannibal hanschke / Agence France-Presse / Getty Images

Các quan chức y tế đã lưu ý rằng cục máu đông phổ biến vì nhiều lý do . Các cục máu đông cũng đã được ghi nhận ở những người tiêm vắc-xin Covid-19 khác và có thể do các loại thuốc phổ biến như thuốc tránh thai gây ra.

Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết các chuyên gia đã tìm thấy một số lượng hạn chế các cục máu đông cần phải nghiên cứu thêm và cơ quan này “vẫn không thể loại trừ chắc chắn là có mối liên hệ nào”.

Tiến sĩ Straus cho biết phần lớn các cục máu đông được tìm thấy là ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Bà cho biết vẫn còn "quá sớm để kết luận" liệu điều này có liên quan đến nguy cơ cao hơn giữa các nhóm hay thành phần của quần thể được tiêm vắc xin hay không.

Sự chú ý đến các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin ngày càng tăng. Lucía Ejarque, một giáo viên 25 tuổi đến từ Madrid, đã bị sốt cao và đau đầu dữ dội trong hai ngày sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca vào Chủ nhật. Sau đó, cánh tay nơi cô bị bắn bắt đầu đau và sưng tấy.

“Tôi rất lo lắng,” cô nói. Cô ấy đã gặp bác sĩ của mình vào thứ Năm, người này cho biết các triệu chứng nằm trong số những triệu chứng được mong đợi và có thể sẽ qua đi, nhưng nếu cánh tay của cô ấy đỏ lên nhiều hơn, cô ấy nên đến bệnh viện để thận trọng, kể cả về huyết khối. Cô Ejarque cho biết cô vẫn tin tưởng vào vắc xin. “Tôi chỉ hy vọng cơn đau biến mất nhanh chóng,” cô nói.

EMA hôm thứ Năm đã khuyến nghị "nâng cao nhận thức" bằng cách đưa vào cảnh báo khi tiêm chủng và thông báo cho công chúng. Một chiến dịch như vậy có thể giúp những người nhận vắc xin AstraZeneca biết những gì cần tìm sau khi tiêm.

Bà Cooke hôm thứ Ba đã bày tỏ lo ngại rằng những nghi ngờ về nó có thể làm tổn thương lòng tin của công chúng đối với vắc xin. Khi được hỏi trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng liệu cá nhân cô ấy có tiêm vắc xin AstraZeneca hay không, cô ấy nói, “Nếu là tôi, tôi sẽ tiêm vào ngày mai, nhưng tôi muốn biết rằng nếu điều gì đó xảy ra với tôi,” tôi phải làm gì.

THÔNG BÁO LƯU TRÚ

Nhận bản tóm tắt về coronavirus sáu ngày một tuần và bản tin Y tế hàng tuần khi cuộc khủng hoảng giảm bớt: Đăng ký tại đây .

Bà Cooke, lưu ý rằng nhiều nước EU đã đình chỉ sử dụng vắc xin AstraZeneca trong khi chờ EMA xem xét, cho biết kết luận của cơ quan này sẽ cung cấp cho họ “thông tin họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng vắc xin AstraZeneca trong các chiến dịch tiêm chủng của họ”.

Cho đến nay, khoảng 7 triệu người ở EU và 11 triệu người ở Anh đã được tiêm vắc xin này, bà Cooke nói. Đây là loại vắc xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Việc phân tích vắc-xin đã diễn ra khẩn cấp hơn trong tuần này sau khi Viện Paul Ehrlich, cơ quan quản lý dược phẩm của Đức, hôm thứ Hai đề nghị tạm dừng việc triển khai vắc-xin để chờ điều tra thêm.

Chủ tịch Viện Klaus Cichutek bảo vệ khuyến nghị, cho biết các chuyên gia của ông đã xác định được 7 trường hợp ở Đức bị huyết khối tĩnh mạch não, một tình trạng não nghiêm trọng và 3 người trong số họ đã tử vong. Bộ chăm sóc sức khỏe của Đức cho biết, dựa trên số lượng tiêm chủng, dự kiến có tới 1,4 trường hợp mắc huyết khối tĩnh mạch não, và bảy trường hợp được cho là tạm dừng.

EMA đã thu thập các báo cáo từ khắp Châu Âu, cung cấp cho nó một bộ dữ liệu lớn hơn nhiều để phân tích.

Các nước EU, bao gồm Hy Lạp và Bỉ tiếp tục sử dụng vắc-xin này, cũng như Úc, Canada và Ấn Độ.

Vương quốc Anh, nơi AstraZeneca đã phát triển loại vắc-xin này với các nhà khoa học từ Đại học Oxford, đang dựa rất nhiều vào vắc-xin cho chiến dịch tiêm chủng tương đối nhanh của mình. Các chính trị gia Anh đã chỉ trích các đối tác EU của họ vì đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin theo lời khuyên của chuyên gia.

Nhiều chuyên gia y tế ở châu Âu và hơn thế nữa đã chỉ trích quyết định ngừng tiêm chủng của các chính trị gia, nói rằng những rủi ro đã biết do vi rút coronavirus gây ra lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra từ các mũi tiêm AstraZeneca. Các quan chức Đức cho biết việc đình chỉ của họ là xứng đáng vì họ đang khuyến khích người dân sử dụng vắc-xin, không giống như các loại thuốc khác như thuốc tránh thai, là một lựa chọn cá nhân.

Các quan chức châu Âu tạm dừng tiêm chủng đã đóng khung các quyết định của họ như một biện pháp phòng ngừa. Nhưng dựa trên dữ liệu có sẵn và các rủi ro của Covid-19, “cách tiếp cận thận trọng sẽ là tiếp tục tiêm chủng,” GS David Spiegelhalter, một chuyên gia về thống kê và rủi ro tại Đại học Cambridge, cho biết. “Đặt ra nghi ngờ – nghi ngờ kéo dài – về tính an toàn của vắc-xin không phải là một vị trí phòng ngừa.”

Các loại vắc-xin phòng ngừa covid-19

Viết thư cho Daniel Michaels tại daniel.michaels@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …