Chính quyền Biden chia sẻ hàng triệu liều vắc xin AstraZeneca với Canada, Mexico – NBC News

WASHINGTON – Chính quyền Biden đang nỗ lực hoàn thiện kế hoạch gửi hàng triệu liều vắc xin AstraZeneca Covid-19 tới Mexico và Canada, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm.

Khoảng 2,5 triệu liều sẽ được chuyển đến Mexico và 1,5 triệu liều sẽ được chuyển đến Canada khi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chờ đợi công ty cung cấp thêm dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin.

Theo Nhà Trắng, động thái giải phóng một số kho dự trữ của Mỹ, diễn ra trong bối cảnh chính phủ đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng ở biên giới phía nam, sẽ không ảnh hưởng đến khả năng có đủ liều vắc xin cho tất cả người dân Mỹ vào tháng 5 .

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là tiêm chủng cho người dân Hoa Kỳ. "Thực tế là đại dịch không có biên giới và đảm bảo các nước láng giềng của chúng ta có thể ngăn chặn virus là sứ mệnh quan trọng để chấm dứt đại dịch."

Thỏa thuận này lần đầu tiên được báo cáo bởi Reuters.

Vắc xin AstraZeneca vẫn chưa được phép sử dụng ở Hoa Kỳ, mặc dù nó đã được sử dụng ở châu Âu và một số quốc gia khác, một số quốc gia đã yêu cầu Hoa Kỳ chia sẻ một số liều dự trữ của mình. Theo Psaki, Mỹ hiện có 7 triệu liều trong kho.

Các quan chức quản lý gần đây đã nói rằng không có kế hoạch chia sẻ liều lượng từ kho dự trữ của họ, với lý do mong muốn được chuẩn bị quá mức trong trường hợp gián đoạn sản xuất, sự xuất hiện của các biến thể mới và khả năng tiêm chủng cho trẻ em bắt đầu sớm nhất là vào mùa thu. Nhưng Psaki cho biết hôm thứ Năm rằng đó cũng là lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ để đảm bảo virus được kiểm soát ở biên giới phía bắc và phía nam của nước Mỹ.

Ngày 18 tháng 3 năm 2021 02:13

Quyết định chia sẻ liều lượng với các nước láng giềng của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các quan chức châu Âu đặt câu hỏi về tính an toàn của vắc-xin. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết hôm thứ Năm rằng vắc-xin an toàn để sử dụng sau khi một số quốc gia , bao gồm Đức, Pháp và Ý, đình chỉ nó do lo ngại về cục máu đông ở một số người nhận.

Điều đó xảy ra sau khi các nhà quản lý châu Âu cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã xem xét thông tin mới và nhận thấy " không có dấu hiệu " cho thấy có bất kỳ mối liên hệ nào giữa vắc-xin AstraZeneca và quá trình đông máu. Họ nói thêm rằng lợi ích của vắc-xin tiếp tục lớn hơn nguy cơ.

Nếu vắc xin AstraZeneca được các cơ quan quản lý của Mỹ thông qua, nước này sẽ nhận được tổng cộng 300 triệu liều từ công ty, bao gồm cả 7 triệu liều mà Mỹ đã có.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …