Biden, Harris mang đến niềm an ủi cho những người Mỹ gốc Á đang đau buồn – Associated Press

ATLANTA (AP) – Đối với người Mỹ gốc Á, năm 2020 là một năm thành công về mặt chính trị và tầm ảnh hưởng mới. Nhưng đó cũng là thời điểm dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc .

Sự phân đôi đau đớn đó được trưng bày vào thứ Sáu khi Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, người đầu tiên gốc Nam Á giữ chức vụ quốc gia, thăm Atlanta chỉ vài ngày sau khi một tay súng da trắng giết chết tám người , hầu hết trong số họ là phụ nữ Mỹ gốc Á, trong ba cơ sở kinh doanh mát-xa trong khu vực tàu điện ngầm. Các vụ giết người xảy ra sau khi gia tăng bạo lực chống người châu Á trên toàn quốc.

QUẢNG CÁO

Chuyến đi của tổng thống đã được lên kế hoạch trước vụ nổ súng, như một phần của chiến thắng nhằm bán các lợi ích của luật cứu trợ đại dịch . Nhưng thay vào đó, Biden và Harris sẽ dành chuyến thăm của họ để an ủi một cộng đồng mà quyền biểu quyết ngày càng tăng đã giúp bảo đảm chiến thắng của họ ở Georgia và hơn thế nữa.

“Ông ấy hiểu và biết rằng trong năm qua rằng cộng đồng đã bị phỉ báng và bị đem ra làm vật tế thần và họ đã bị tấn công,” phó thư ký báo chí chính của Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre cho biết. Cô ấy nói rằng hy vọng Biden sử dụng nhận xét của mình để "đáp ứng thời điểm mà chúng ta đang ở."

Trước khi đến Atlanta, Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Đạo luật Tội phạm Hận thù COVID-19, một dự luật sẽ tăng cường báo cáo và phản ứng của chính phủ đối với tội phạm căm thù và cung cấp nguồn lực cho các cộng đồng người Mỹ gốc Á.

“Trong khi chúng tôi chưa biết động cơ, như tôi đã nói vào tuần trước, chúng tôi lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể cuộc khủng hoảng bạo lực trên cơ sở giới và chống người châu Á đang diễn ra từ lâu đã ảnh hưởng đến quốc gia của chúng tôi,” Biden nói trong một tuyên bố.

Là nhóm nhân khẩu học chủng tộc phát triển nhanh nhất trong khu vực bầu cử Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á đang giành được ảnh hưởng chính trị trên khắp đất nước. Ở California, hai phụ nữ thuộc Đảng Cộng hòa người Mỹ gốc Hàn đã làm nên lịch sử với những chiến thắng quốc hội của họ. Cuộc họp kín của Quốc hội người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, thường do đảng Dân chủ thống trị, có danh sách lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm các thành viên người Mỹ gốc Á và Người dân đảo Thái Bình Dương và những người khác đại diện cho số lượng đáng kể người Mỹ gốc Á.

Thượng nghị sĩ bang Georgia, Michelle Au, một đảng viên Đảng Dân chủ, người đại diện cho một phần của các vùng ngoại ô đang phát triển và đa dạng hóa ở phía bắc Atlanta, cho biết: “Chúng tôi ngày càng trở nên rõ ràng hơn và tích cực hơn trong hệ sinh thái chính trị. Tuy nhiên, Au nói, "Điều tôi đã nghe cá nhân và những gì tôi đã cảm nhận, là mọi người đôi khi không có xu hướng lắng nghe chúng tôi."

Nhiều câu chuyện hơn:

QUẢNG CÁO

Au cho biết sự chú ý của Nhà Trắng, đặc biệt là trong bối cảnh bi kịch, được chào đón bởi một cộng đồng thường bị lu mờ trong các cuộc trò chuyện quốc gia về sự đa dạng. Cô lưu ý rằng Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Đảng Cộng hòa khác chỉ đơn thuần phủ nhận các cáo buộc phân biệt chủng tộc khi họ gọi coronavirus là "virus Trung Quốc" vì nguồn gốc của nó.

Các nhà hoạt động đã chứng kiến sự gia tăng của các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc. Gần 3.800 sự cố đã được báo cáo để Ngăn chặn sự căm ghét của AAPI , một trung tâm báo cáo có trụ sở tại California dành cho người Mỹ gốc Á và Người dân các đảo ở Thái Bình Dương, và các nhóm vận động đối tác của nó, kể từ tháng 3 năm 2020.

Trong bài phát biểu đầu tiên của anh ấy trước quốc gia với tư cách là tổng thống, Biden vào thứ Năm tuần trước – năm ngày trước khi xảy ra vụ giết người ở Atlanta – đã gọi các cuộc tấn công vào người Mỹ gốc Á là “không phải người Mỹ”.

“Để họ nói về nó theo cách này, thật công khai, và nói AAPI, hoặc để lưu ý rằng cộng đồng của chúng ta đang trải qua những thời kỳ khó khăn, là rất lớn,” Au nói.

Nhà Trắng cho biết Biden và Harris sẽ gặp nhau vào thứ Sáu với các nhà lập pháp bang người Mỹ gốc Á và các nhà lãnh đạo cộng đồng khác trước khi Biden đưa ra nhận xét. Biden cũng sẽ đến thăm cơ sở chính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Atlanta.

Khi lên chiếc Không lực Một vào sáng thứ Sáu, Biden, người đeo mặt nạ, đã vấp ngã nhiều lần khi lên cầu thang lên máy bay, trước khi chào sĩ quan quân đội đã chào anh trên đường băng. Jean-Pierre cho biết Biden "100% làm tốt."

Sự kiện chính trị được lên kế hoạch ban đầu để chào hàng hóa đơn cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la đã bị loại bỏ. Nhà Trắng xác nhận rằng tổng thống cũng sẽ gặp người ủng hộ quyền bỏ phiếu ở Georgia, Stacey Abrams , Đảng Dân chủ có khả năng là ứng cử viên thống đốc năm 2022, khi đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp tiểu bang thúc đẩy một số đề xuất khiến việc bỏ phiếu khó khăn hơn trong bang. Anh ấy cũng sẽ gặp gỡ với Người cảm tính Dân chủ mới được đúc kết. Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Cử tri da đen và Latino đông hơn nhiều cử tri người Mỹ gốc Á trên toàn quốc và ở Georgia, nhưng dân số người Mỹ gốc Á và người Đảo Thái Bình Dương đang tăng với tốc độ nhanh hơn. Trong số hơn 7,3 triệu cử tri đã đăng ký của Georgia, hơn 300.000 người xác định là người Mỹ gốc Á hoặc người Đảo Thái Bình Dương, theo dữ liệu từ Quỹ vận động người Mỹ gốc Á.

Chiến dịch phối hợp năm 2020 của đảng Dân chủ ở Georgia – nỗ lực chung của chiến dịch của Biden và đảng Dân chủ ở bang – đã điều chỉnh một nỗ lực cử tri đi bầu dành riêng cho người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương. Phân tích của Quỹ Vận động chính sách kết luận rằng hơn 185.000 người đã bỏ phiếu vào năm 2020, tăng 63% so với bốn năm trước. Biden cuối cùng đã giành được bang với ít hơn 13.000 phiếu bầu trong số gần 5 triệu phiếu bầu. Đảng Dân chủ cũng đã buộc hai lần vượt qua Thượng viện mà cuối cùng họ đã giành chiến thắng, trao cho đảng quyền kiểm soát phòng.

Giờ đây, các nhân viên Đảng Dân chủ Georgia đã bắt đầu cung cấp chương trình tiếp cận người Mỹ gốc Á của họ như một hình mẫu cho các đảng phái khác của bang.

“Chúng tôi chắc chắn không coi cộng đồng là điều hiển nhiên,” Hạ nghị sĩ Carolyn Bourdeaux nói.

Nữ nghị sĩ năm nhất đã thua ở Quận 7 ngoại ô Atlanta với ít hơn 1.000 phiếu bầu vào năm 2018. Vào tháng 11, cô giành được 10.000 phiếu bầu, lật đổ nơi từng là thành trì của Đảng Cộng hòa. Cô cho biết dữ liệu của chiến dịch tranh cử của cô cho thấy tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Á đã tăng trong quận từ 7% vào năm 2016 lên 11% vào năm 2020 – đủ để cô coi cộng đồng là yếu tố quyết định đối với vận may chính trị của cô.

Ảnh hưởng đó không chỉ có lợi cho các đảng viên Đảng Dân chủ. Tại California, nơi cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương từ lâu đã trở thành một lực lượng chính trị, các dân biểu năm nhất Young Kim và Michelle Steele, đều là đảng viên Đảng Cộng hòa, đã trở thành những phụ nữ Mỹ gốc Hàn đầu tiên được bầu vào Quốc hội trong khi mang lại cho GOP hai khoản thu lớn.

Người Mỹ gốc Á đặc biệt quan trọng vì đảng Dân chủ nhắm mục tiêu đến các cử tri ngoại ô trên Vành đai Mặt trời, bao gồm các cộng đồng đang phát triển xung quanh Charlotte, Houston và Phoenix, Guy Cecil, người đứng đầu Siêu PAC của đảng Dân chủ Hoa Kỳ cho biết.

Ví dụ: đánh giá của Priorities về kết quả bầu cử tháng 11 cho thấy rằng người Mỹ gốc Á đã tăng tỷ lệ bỏ phiếu ở ngoại ô Georgia lên 2,5 điểm phần trăm so với năm 2016. Họ cũng chiếm tỷ lệ đáng chú ý trong số cử tri mới ở Arizona và Wisconsin – những nơi mới các cử tri ủng hộ Biden và giúp thúc đẩy chiến thắng của ông – theo nhóm nghiên cứu.

“Chúng ta phải huy động những người này vào năm 2022. Điều này sẽ rất quan trọng đối với Đảng Dân chủ để duy trì đa số của chúng ta (trong Quốc hội) và giành chiến thắng trong các cuộc đua của các thống đốc,” Cecil nói.

Au và Bourdeaux cho biết điều quan trọng là các quan chức dân cử và những người khác phải hiểu được bề rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương và không coi đó chỉ đơn giản là một khối được khai thác để bỏ phiếu.

Mặc dù dân số châu Á ở khu vực Atlanta tập trung đông đúc ở ngoại ô, một phần được thu hút bởi các trường công có thành tích cao, Au cho biết các chính trị gia phải thừa nhận sự đa dạng và thách thức kinh tế của nó. “Tôi hiểu rồi, đúng rồi, tôi cũng là bác sĩ,” cô nói. “Vì vậy, tất cả mọi người như tất cả người châu Á đều là bác sĩ và luật sư và họ đang làm rất tốt … nhưng điều đó làm lu mờ một phần lớn dân số AAPI.”

Bourdeaux ca ngợi “một cộng đồng đa dạng bao gồm Nam Á, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, một loạt các tôn giáo khác nhau, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Công giáo, Phật giáo, phi tôn giáo, v.v., chỉ là một nhóm người cực kỳ đa dạng.”

Nhưng chính sự đa dạng đó có nghĩa là một số người Mỹ coi những khác biệt đó là một mối đe dọa.

"Chúng tôi đã phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc, sự loại trừ và bạo lực có hệ thống trước đây", Hạ nghị sĩ bang Georgia Sam Park cho biết hôm thứ Năm, đứng bên cạnh các đồng nghiệp lập pháp người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. "Bất chấp tất cả, chúng tôi đã phát triển mạnh mẽ."

___

Lemire báo cáo từ Washington. Cây bút Zeke Miller của AP ở Washington đóng góp.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …