Biden, Harris gặp gỡ các nhà lãnh đạo AAPI ở Georgia sau vụ xả súng ở spa chết người – ABC News

Tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch tiếp tục chuyến công du "Help is Here" của mình ở Georgia vào thứ Sáu để quảng cáo dự luật cứu trợ của mình, nhưng kế hoạch ban đầu hiện đã bị hoãn lại sau khi một vụ xả súng ở khu vực Atlanta vào tối thứ Ba đã giết chết tám người, trong đó phần lớn là phụ nữ gốc Á.

Dòng chảy của Thượng viện Georgia vào tháng Giêng đã chuyển giao quyền kiểm soát của Đảng Dân chủ đối với Thượng viện và giúp Biden có thể ký Kế hoạch giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của mình thành luật. Đây sẽ là điểm dừng chân thứ hai của ông trong chuyến công du để làm nổi bật những lợi ích của dự luật sau chuyến thăm ngắn ngủi đến Pennsylvania, một tiểu bang khác, vào thứ Ba.

Nhưng Nhà Trắng hôm thứ Năm đã thông báo rằng Tổng thống và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ trì hoãn một "sự kiện chính trị buổi tối" ở Atlanta vào thứ Sáu để cặp đôi có thể gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á ở đó "để thảo luận về các cuộc tấn công và đe dọa đang diễn ra chống lại cộng đồng." Biden cũng đã ban hành một tuyên bố tôn vinh các nạn nhân và ra lệnh treo cờ cho nửa nhân viên trên tất cả các tòa nhà và sân công cộng cho đến hết Chủ nhật.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết vào chiều thứ Năm trong cuộc họp báo hàng ngày của mình: "Tổng thống cũng sẽ ủng hộ cộng đồng AAPI ở Georgia và trên toàn quốc và nói về cam kết chống lại sự bài ngoại, không khoan dung và thù ghét".

Biden giải quyết vụ xả súng hôm thứ Tư, gọi sự gia tăng của tội ác chống lại người Mỹ gốc Á là "rất rắc rối" nhưng nói rằng ông không muốn thảo luận về động cơ có thể xảy ra vụ xả súng spa trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Tổng thống đã lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, ban hành một bản ghi nhớ của tổng thống vào ngày 26 tháng 1 để tổng chưởng lý hỗ trợ các cơ quan nhà nước và địa phương cũng như cộng đồng AAPI trong việc ngăn chặn tội phạm thù địch và mở rộng thu thập dữ liệu và báo cáo công khai . Psaki cho biết "việc tiếp cận và tham gia từ DOJ đã được tiến hành."

Biden cũng trực tiếp lên án "tội ác thù hận độc ác" trong một bài phát biểu vào giờ vàng vào ngày 11 tháng 3, nói rằng cộng đồng đã bị "tấn công, quấy rối, đổ lỗi và làm vật tế thần."

"Vào thời điểm này, rất nhiều người trong số họ, những người Mỹ đồng hương của chúng ta, họ đang ở tuyến đầu của đại dịch này đang cố gắng cứu sống, và họ vẫn buộc phải sống trong nỗi sợ hãi cho tính mạng của mình, chỉ đi bộ xuống đường. ở Mỹ, "Biden nói. "Nó sai, nó không phải là người Mỹ và nó phải dừng lại."

Phân biệt đối xử và tội ác căm thù chống lại người châu Á đã chứng kiến sự gia tăng trong quá trình diễn ra đại dịch COVID-19 . Các nhà phê bình, bao gồm cả Nhà Trắng, đã nói rằng lời hùng biện của cựu Tổng thống Donald Trump và các thuật ngữ mà ông sử dụng để gắn nhãn virus, đã góp phần vào sự gia tăng.

"Tôi nghĩ không có gì phải bàn cãi khi một số luận điệu gây tổn hại mà chúng ta đã thấy trong chính quyền trước đó, đổ lỗi – bạn biết đấy gọi COVID, bạn biết đấy, 'vi-rút Vũ Hán' hoặc những thứ khác dẫn đến nhận thức của cộng đồng người Mỹ gốc Á là không chính xác , không công bằng … đã làm gia tăng các mối đe dọa đối với người Mỹ gốc Á, và chúng tôi đang thấy điều đó trên khắp đất nước, "Psaki trước đây đã nói.

Mặc dù vụ giết người ở Georgia đã thay đổi kế hoạch ban đầu của anh ấy vào thứ Sáu, nhưng chuyến lưu diễn của Biden đã bị lu mờ bởi lượng trẻ vị thành niên không có người đi kèm tăng kỷ lục qua biên giới Mỹ / Mexico.

Hôm thứ Năm, Psaki đã vô tình gọi tình hình ở biên giới là một "cuộc khủng hoảng" sau nhiều tuần cẩn thận từ chối làm như vậy. Sau đó, cô ấy đã cố gắng đề nghị cô ấy sử dụng từ "thử thách", nhưng cô ấy đã nhầm và rõ ràng là đã đặt cho nó một nhãn mới.

Mặc dù anh ấy tiếp tục với chuyến lưu diễn "Help is Here" vào thứ Ba ở Ohio, Biden cho biết tuần này anh ấy không có kế hoạch "vào lúc này" để thăm biên giới và trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với George Stephanopoulos của ABC News vào thứ Ba, Biden nói người di cư và trẻ vị thành niên không có người đi kèm: "Đừng đi qua."

"Đừng rời khỏi thị trấn, thành phố hoặc cộng đồng của bạn", ông nói khi số trẻ em bị Đội Tuần tra Biên giới tạm giữ tăng vọt lên khoảng 4.500 trong tuần này, theo các quan chức chính quyền, nhiều ngày ở trong các phòng giam đông đúc chờ chuyển đến Sở Y tế. và Văn phòng Tái định cư Người tị nạn của Dịch vụ Nhân sinh.

Các quan chức quản lý cho biết 9.562 trẻ em nhập cư khác đã bị HHS giam giữ tính đến thứ Tư và hiện trung bình mất 34 ngày để đoàn tụ các em với gia đình hoặc người bảo lãnh.

Tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức HHS đã mở một cơ sở chuyển tiếp cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm tại Trung tâm Hội nghị Kay Bailey Hutchison và một cơ sở khác ở Midland, Texas. Các quan chức nói rằng điều này sẽ cho phép họ đưa 2.000 trẻ em ra khỏi sự giám sát của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ.

Được Stephanopoulos hỏi liệu có phải là sai lầm khi không lường trước được sự gia tăng này sau khi quyết định hủy bỏ một số chính sách nhập cư của Trump hay không, Biden chỉ ra rằng sự gia tăng trong hai năm qua, nhưng thừa nhận điều này "có thể" tồi tệ hơn những điều đó.

Psaki cũng đã được hỏi hôm thứ Tư bởi Karen Travers của ABC News tại sao Biden không có kế hoạch đến thăm biên giới, nhưng cô ấy sẽ chỉ nói rằng anh ấy đang tập trung vào "hành động" sẽ xúc tiến việc xử lý ở biên giới và mở thêm cơ sở.

Bị Travers nhấn mạnh tại sao anh ta không muốn tận mắt nhìn thấy bên trong cơ sở vật chất, Psaki phản đối và cho biết anh được cập nhật "vài lần một tuần" và đã xem hình ảnh về tình trạng.

"Anh ấy nói chuyện với rất nhiều quan chức, và anh ấy cũng đã nhận được một cuộc họp báo có ảnh, với – và trực tiếp từ nhóm của anh ấy, những người đã đi và thăm biên giới và đi đến một loạt các cơ sở."

ABC News đã yêu cầu Cơ quan Tuần tra Biên giới, HHS và Nhà Trắng hơn chục lần để được tiếp cận bên trong các cơ sở nhưng họ đã từ chối yêu cầu, với lý do đại dịch COVID-19.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …