Biden dự định gửi ảnh chụp COVID tới Mexico, Canada – Associated Press

WASHINGTON (AP) – Mỹ đang có kế hoạch gửi tổng hợp 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca COVID-19 tới Mexico và Canada trong lần xuất khẩu mũi đầu tiên, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm.

Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết chính quyền Biden đang trong quá trình hoàn thiện những nỗ lực cuối cùng để phân phối 2,5 triệu liều cho Mexico và 1,5 triệu cho Canada dưới dạng “khoản vay”. Các chi tiết vẫn đang được làm việc.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là tiêm chủng cho người dân Hoa Kỳ,” Psaki cho biết tại cuộc họp giao ban hàng ngày. Nhưng cô ấy nói thêm rằng “đảm bảo hàng xóm của chúng ta có thể ngăn chặn vi rút là một bước quan trọng của sứ mệnh, là sứ mệnh quan trọng để chấm dứt đại dịch”.

QUẢNG CÁO

Vắc xin của AstraZeneca chưa được phép sử dụng ở Mỹ, nhưng công ty dự kiến sẽ chia sẻ kết quả nghiên cứu giai đoạn cuối ở Mỹ và nộp đơn xin thông quan trong những tuần tới. Tổ chức Y tế Thế giới, các cơ quan quản lý châu Âu và hàng chục quốc gia đã chấp nhận việc tiêm phòng dựa trên các nghiên cứu được thực hiện ở Anh và các nơi khác.

Hàng chục triệu liều thuốc đã được dự trữ ở Mỹ nếu nó nhận được sự cho phép, làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt của quốc tế rằng các liều thuốc cứu sinh đang được giữ lại khi chúng có thể được sử dụng ở những nơi khác.

Thêm tin tức về COVID-19:

Trong tuần qua, một số quốc gia đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin sau khi có báo cáo về các cục máu đông ở vài chục trong số hàng triệu người trên khắp châu Âu đã tiêm vắc-xin. Hôm thứ Năm, cơ quan quản lý dược phẩm của Châu Âu cho biết các mũi tiêm không làm tăng nguy cơ đông máu tổng thể và lợi ích vượt xa nguy cơ. Tuy nhiên, cuộc tranh luận làm dấy lên lo ngại rằng câu hỏi an toàn sẽ làm giảm niềm tin vào vắc xin của AstraZeneca, vốn là chìa khóa cho các nỗ lực tiêm chủng ở một số quốc gia.

Psaki cho biết nhiều quốc gia đã yêu cầu quyền truy cập vào vắc-xin của Hoa Kỳ, nhưng cô ấy không có bất cứ điều gì để thêm vào các đợt phân phối tiếp theo.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết qua Twitter rằng Mexico đã nhận được vắc xin do cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Andrés Manuel López Obrador hồi đầu tháng. "Tin tốt!" anh đã viết.

“Chúa phù hộ cho nước Mỹ họ đang đến để giải cứu chúng ta,” Doug Ford, Thủ hiến Ontario, lãnh đạo tỉnh đông dân nhất Canada, nói. Ông cảm ơn Biden vì ông sẵn sàng chia sẻ vắc-xin.

“Và một khi tôi có được chúng, tôi sẽ gọi bạn là nhà vô địch, nhưng tôi cần phải nhận được giao hàng trước, vì vậy cảm ơn bạn. Tôi rât cảm kich. Chúng tôi đã chờ đợi. Đó là những gì những người hàng xóm chân chính làm. Họ giúp đỡ nhau trong cơn khủng hoảng, ”anh nói. "Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các loại vắc xin mà bạn có thể cung cấp cho chúng tôi, vì vậy đó là một tin tuyệt vời."

Chính quyền Biden cho biết một khi công dân Mỹ được tiêm phòng, bước tiếp theo là đảm bảo Canada và Mexico có thể kiểm soát đại dịch để biên giới có thể mở lại.

Mặc dù nền kinh tế của Canada có mối liên hệ chặt chẽ với Mỹ, nhưng Washington vẫn chưa cho phép xuất khẩu bất kỳ liều vắc-xin nào trong số hàng trăm triệu liều vắc-xin sản xuất tại Mỹ cho đến nay, và Canada đã phải chuyển hướng sang châu Âu và châu Á.

Những khó khăn trong chuỗi cung ứng vắc xin đã buộc Canada phải kéo dài thời gian giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ hai lên đến bốn tháng để mọi người có thể được bảo vệ nhanh hơn với liều chính. Hy vọng là tất cả người lớn được tiêm ít nhất một mũi vào cuối tháng Sáu.

Các cơ quan quản lý Canada đã phê duyệt vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson, nhưng việc mua lại chúng đã được chứng minh là khó khăn.

Canada đứng thứ 20 về số liều được tiêm, với hơn 8% dân số trưởng thành được tiêm ít nhất một mũi. Con số đó so với gần 45% ở Anh và gần 30% ở Mỹ, Mexico đứng thứ 10 về số liều được tiêm, với 3,3% tổng dân số được tiêm ít nhất một mũi.

AstraZeneca nằm trong số những vắc xin đã được phê duyệt khẩn cấp ở Mexico và Mexico đã có 870.000 liều vắc xin đó. Nó cũng có Pfizer, SinoVac và Sputnik V với tổng số hơn 8 triệu liều. Một triệu liều SinoVac đã đến từ Hồng Kông vào thứ Năm.

Việc Mỹ dự trữ vắc xin AstraZeneca cũng đã gây tranh cãi với các đồng minh khác. Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận Biden về việc chia sẻ nguồn cung cấp vắc-xin để căn bệnh này có thể được ngăn chặn ở nước ngoài, điều này không chỉ giúp cứu sống mà còn cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

___

Sherman báo cáo từ Thành phố Mexico và Gillies từ Toronto.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …