Biden nói rằng anh ấy 'tự hào' về ngoại trưởng của mình vì đã đối đầu với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc trong một cuộc tranh luận sôi nổi – Business Insider

  • Hôm thứ Sáu, Biden bày tỏ niềm tự hào về Blinken vì đã đối đầu với các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Alaska.
  • Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã có một cuộc đấu khẩu kéo dài vào thứ Năm.
  • Ngoại trưởng đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc vi phạm nhân quyền và bảo vệ thành tích của Mỹ.
  • Xem thêm các câu chuyện trên trang kinh doanh của Người trong cuộc .

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu bày tỏ niềm tự hào về Ngoại trưởng Antony Blinken sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đối đầu với người đồng cấp Trung Quốc trong một cuộc trao đổi đầy thử thách ở Alaska một ngày trước đó.

"Tôi rất tự hào về ngoại trưởng," Biden nói trong các bình luận trước các phóng viên trước khi khởi hành đến Atlanta.

Khi bắt đầu cuộc hội đàm tại Anchorage hôm thứ Năm – cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden – Blinken cho biết Mỹ dự định sử dụng các cuộc thảo luận để nêu lên lo ngại về các hoạt động ngày càng gây hấn của Trung Quốc ở trong và ngoài nước. .

Blinken trích dẫn những lo ngại về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, các cuộc tấn công vào nền dân chủ ở Hồng Kông, gây hấn với Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ và sự ép buộc kinh tế đối với các đồng minh của Hoa Kỳ.

Blinken nói: "Mỗi hành động này đều đe dọa trật tự dựa trên quy tắc duy trì sự ổn định toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng không chỉ đơn thuần là vấn đề nội bộ và tại sao chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải nêu ra những vấn đề này ở đây".

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan lặp lại những lo ngại của Blinken và nói rằng Trung Quốc đã tham gia vào "các cuộc tấn công vào các giá trị cơ bản."

Yang Jiechi, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, đáp trả bằng cách cáo buộc Mỹ "hạ mình" với Trung Quốc trong khi bác bỏ quan điểm cho rằng chính phủ Mỹ thích hợp để thuyết trình các nước khác về nhân quyền và các vấn đề liên quan.

"Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là Mỹ phải thay đổi hình ảnh của chính mình và ngừng thúc đẩy nền dân chủ của chính mình ở phần còn lại của thế giới", Yang nói. "Nhiều người ở Hoa Kỳ thực sự không mấy tin tưởng vào nền dân chủ của Hoa Kỳ."

"Về nhân quyền, chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ làm tốt hơn nữa về nhân quyền", Yang nói thêm. "Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ vững chắc về nhân quyền và thực tế là có nhiều vấn đề bên trong Hoa Kỳ liên quan đến nhân quyền, điều này cũng được chính Hoa Kỳ thừa nhận."

Yang cho biết những thách thức về nhân quyền ở Mỹ là "khó khăn" và "không chỉ xuất hiện trong bốn năm qua, chẳng hạn như Black Lives Matter."

Theo hãng tin AP , bình luận của nhà ngoại giao Trung Quốc kéo dài khoảng 15 phút và Bộ Ngoại giao đã cáo buộc phái đoàn Trung Quốc đã vi phạm thể thức hội đàm bằng cách phá vỡ thời hạn hai phút để phát biểu khai mạc.

Sau những lời nhận xét dài dòng của Yang, Blinken kêu gọi các phóng viên ở lại phòng để anh có thể đưa ra phản hồi.

Blinken nói rằng điều khiến Mỹ trở nên khác biệt là sự sẵn sàng đối mặt với những thiếu sót của mình, dường như ám chỉ việc chính phủ Trung Quốc thường phủ nhận các hành vi vi phạm nhân quyền.

Blinken nói: “Những gì chúng tôi đã làm trong suốt lịch sử của mình là đối mặt với những thách thức đó một cách công khai, minh bạch, không cố gắng phớt lờ chúng, không cố gắng giả vờ như chúng không tồn tại, không cố gắng quét chúng dưới một tấm thảm”. "Và đôi khi nó đau đớn, đôi khi nó xấu xí, nhưng mỗi lần như vậy, chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn, đoàn kết hơn với tư cách là một đất nước."

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang đến đỉnh cao lịch sử trong năm qua, và cuộc gặp hôm thứ Năm là biểu tượng cho động lực ngày càng gay gắt.

Mặc dù cựu Tổng thống Donald Trump thường khoe khoang về mối quan hệ thân thiện của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay từ đầu nhiệm kỳ, nhưng quan điểm của ông đối với Trung Quốc đã thay đổi với đại dịch COVID-19. Trump đổ lỗi cho đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, cho chính phủ Trung Quốc. Lời hùng biện này, kết hợp với cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc, đã đặt ra những căng thẳng lớn cho quan hệ Mỹ-Trung. Các chuyên gia hàng đầu đã cảnh báo rằng Mỹ và Trung Quốc đang bước vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Từ quan điểm chính sách, cách tiếp cận của Biden đối với Trung Quốc không khác nhiều so với Trump . Tuy nhiên, quan điểm tổng thể của tân tổng thống đối với Bắc Kinh, mặc dù vẫn cứng rắn, nhưng ít mang tính hiếu chiến hơn so với người tiền nhiệm.

Chính quyền Biden đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với hai chục quan chức Trung Quốc vào thứ Tư vì các cuộc tấn công vào nền dân chủ ở Hồng Kông, chỉ một ngày trước khi cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã rất chỉ trích động thái này vào thứ Năm. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói: “Đây không phải là cách người ta nên chào đón các vị khách của mình.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …