Biden cho biết Mỹ đạt mục tiêu 100 triệu vắc xin vào thứ Sáu – Associated Press

WASHINGTON (AP) – Với việc Hoa Kỳ kết thúc mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là tiêm 100 triệu vắc-xin coronavirus vài tuần trước ngày mục tiêu của ông, Nhà Trắng hôm thứ Năm thông báo rằng quốc gia này hiện đang ở vị trí để giúp cung cấp cho các nước láng giềng Canada và Mexico hàng triệu cứu sinh. ảnh chụp.

Chính quyền Biden đã tiết lộ phác thảo kế hoạch “cho Canada và Mexico mượn” một số lượng vắc xin hạn chế khi tổng thống tuyên bố Mỹ đang trên đà đạt được mục tiêu tiêm 100 ngày “trước thời hạn”.

Tôi tự hào thông báo rằng ngày mai, 58 ngày trong chính quyền của chúng tôi, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình , ”Biden nói. Ông hứa sẽ công bố mục tiêu tiêm chủng mới vào tuần tới, vì Hoa Kỳ đang tiến hành nhanh chóng để có đủ ba loại vắc xin hiện đang được phép tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành chỉ 10 tuần nữa kể từ bây giờ.

Trước phát biểu của Biden, Nhà Trắng cho biết họ đang hoàn thiện kế hoạch gửi tổng hợp 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca COVID-19 tới Mexico và Canada trong lần xuất khẩu mũi đầu tiên. Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết chi tiết về “khoản vay” vẫn đang được xem xét, nhưng 2,5 triệu liều sẽ được chuyển đến Mexico và 1,5 triệu sẽ được gửi đến Canada.

Psaki nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là tiêm chủng cho người dân Hoa Kỳ. Nhưng cô ấy nói thêm rằng "đảm bảo hàng xóm của chúng ta có thể ngăn chặn vi rút là một bước quan trọng của sứ mệnh, là sứ mệnh quan trọng để chấm dứt đại dịch."

Vắc xin AstraZeneca vẫn chưa được phép sử dụng ở Mỹ nhưng đã được Tổ chức Y tế Thế giới. Hàng chục triệu liều đã được dự trữ ở Mỹ, chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp, và điều đó đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới rằng vắc-xin cứu sinh đang được giữ lại khi nó có thể được sử dụng ở những nơi khác. Nhà Trắng cho biết chỉ có 7 triệu liều AstraZeneca đã sẵn sàng để vận chuyển.

Các liều thuốc ban đầu được sản xuất tại Mỹ thuộc sở hữu của chính phủ liên bang theo các điều khoản thỏa thuận đạt được với các nhà sản xuất ma túy, và chính quyền Biden đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ các đồng minh trên toàn cầu để phát hành thuốc AstraZeneca để sử dụng ngay lập tức. Biden cũng đã nhận được yêu cầu trực tiếp từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador về việc mua vắc xin được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng toàn cầu nói rằng các quốc gia giàu có như Mỹ cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm đã đưa ra một báo cáo rằng cho đến nay, có ít hơn 7 triệu liều vắc-xin COVID-19 đã được sử dụng ở châu Phi. Điều đó tương đương với những gì Hoa Kỳ quản lý trong vài ngày.

Thêm tin tức về COVID-19:

Biden đã đề nghị Mỹ đóng góp tài chính cho liên minh COVAX do Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn, sẽ chia sẻ vắc xin với hơn 90 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nhưng Mỹ vẫn chưa cam kết chia sẻ bất kỳ liều lượng nào. .

Ngay từ những ngày đầu tiên nắm quyền, Biden đã đặt ra các chỉ số rõ ràng – và có thể đạt được – cho sự thành công của Hoa Kỳ, cho dù đó là tiêm chủng hay mở cửa trường học trở lại, như một phần của chiến lược rõ ràng là tăng giá thấp, sau đó là cung cấp quá mức. Các trợ lý tin rằng việc vượt quá mục tiêu của ông tạo ra niềm tin vào chính phủ sau những lời hùng biện đôi khi có phần ảo tưởng của chính quyền Trump về virus.

QUẢNG CÁO

Mục tiêu 100 triệu liều được công bố lần đầu tiên vào ngày 8 tháng 12, vài ngày trước khi Hoa Kỳ có một loại vắc xin được ủy quyền cho COVID-19, chứ chưa nói đến ba loại hiện đã nhận được ủy quyền khẩn cấp. Tuy nhiên, nó thường được nhìn thấy trong tầm tay, nếu lạc quan.

Vào thời điểm Biden được khánh thành vào ngày 20 tháng 1, Hoa Kỳ đã thực hiện 20 triệu cú sút với tốc độ khoảng 1 triệu quả mỗi ngày, gây ra những lời phàn nàn vào thời điểm đó rằng mục tiêu của Biden không đủ tham vọng. Ông đã nhanh chóng sửa đổi nó lên đến 150 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên của mình.

Hiện tại, Mỹ đang tiêm trung bình khoảng 2,2 triệu liều mỗi ngày – và tốc độ có thể sẽ tăng đáng kể vào cuối tháng này cùng với sự gia tăng dự kiến về nguồn cung vắc xin.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc tiêm 96 triệu liều đã được báo cáo cho cơ quan này kể từ khi Biden nhậm chức, nhưng những báo cáo đó trễ hơn so với ngày chính thức thực hiện. Các đường xu hướng tiêm chủng cho thấy Biden đã phá vỡ mốc 100 triệu vào thứ Năm, với những con số có thể sẽ được CDC xác nhận ngay sau thứ Sáu.

Tổng thống đã chuyển sang đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin từ Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, cũng như mở rộng số lượng địa điểm tiêm và những người có thể quản lý chúng, tập trung vào việc tăng năng lực tiêm liều của quốc gia như hạn chế cung cấp thang máy.

Rủi ro trong việc đặt ra những kỳ vọng quá hồng hào là một chính quyền có thể bị định nghĩa do không đáp ứng được chúng, chẳng hạn như vào tháng 5 năm 2020, khi Tổng thống Donald Trump nói rằng quốc gia đã “thắng thế” trước virus.

Vào thời điểm đó, cả nước đã chứng kiến khoảng 80.000 ca tử vong do vi rút này. Tuần này, số người chết ở Mỹ lên đến 538.000 người. Cách tiếp cận lỏng lẻo và thiếu uy tín của Trump cũng góp phần khiến công chúng Mỹ tuân thủ kém các quy tắc an toàn công cộng.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …