Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á sau vụ nổ súng ở Atlanta Spa – The Wall Street Journal

WASHINGTON — Chuyến đi của Tổng thống Biden đến Atlanta vào thứ Sáu, ban đầu được lên kế hoạch như một phần của chuyến đi quảng cáo kích thích Covid-19 của ông, đã mang một giọng điệu khác sau khi các vụ xả súng ở khu vực này trong tuần này khiến tám người chết , trong đó có sáu phụ nữ gốc Á.

Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris dự định ăn mừng gói 1,9 nghìn tỷ đô la , được thông qua hai tháng sau khi cặp đôi chiến thắng ở Georgia, giúp đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Hiện họ có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại một bang đã trở thành tâm điểm trong cuộc đối thoại quốc gia về bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á, cũng như chiến trường đảng phái về quyền tiếp cận của cử tri .

Tổng thống và phó chủ tịch đã đến Atlanta vào giữa ngày thứ Sáu. Điểm dừng chân đầu tiên của họ là một cuộc họp ngắn về Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nơi ông Biden nghe thông tin chi tiết về các biến thể mới của virus và tác động của đại dịch đối với các cộng đồng thiểu số.

Ông Biden nói với các quan chức CDC: “Chúng tôi nợ các bạn một món nợ vô cùng lớn về lòng biết ơn, và chúng tôi sẽ còn rất lâu, rất lâu, rất lâu. Sau đó, ông nói thêm: "Khoa học đã trở lại."

Phó thư ký báo chí chính Karine Jean-Pierre cho biết trên Không lực Một hôm thứ Sáu rằng ông Biden sẽ nghe các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á về tác động của vụ xả súng đối với cộng đồng của họ và về quan điểm của họ đối với sự gia tăng bạo lực đối với người Mỹ gốc Á. Bà cho biết tổng thống sẽ ủng hộ “cộng đồng ở Georgia và trên toàn quốc, đồng thời nêu bật cam kết chống lại sự bài ngoại, không khoan dung và thù ghét”.

CHIA SẺ NHỮNG SUY NGHĨ CỦA BẠN

Các nhà lãnh đạo được bầu nên đóng vai trò gì trong việc chống lại tội ác nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á? Tham gia cuộc trò chuyện bên dưới.

Ông Biden đã ra lệnh cho các lá cờ tại các tòa nhà liên bang bay ở độ cao nửa trượng để vinh danh các nạn nhân.

Động cơ của vụ xả súng vẫn chưa được xác định, nhưng sắc tộc của nhiều nạn nhân đã khiến nhiều người Mỹ gốc Á bùng nổ. Các báo cáo về tội ác thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á đã gia tăng ở một số thành phố của Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc.

Ông Biden đã tweet hôm thứ Tư: “Chúng tôi vẫn chưa biết động cơ, nhưng những gì chúng tôi biết là cộng đồng người Mỹ gốc Á đang cảm thấy rất đau đớn vào đêm nay. Các cuộc tấn công gần đây chống lại cộng đồng không phải là người Mỹ. Họ phải dừng lại ”.

Tám người, trong đó có nhiều phụ nữ gốc Á, đã thiệt mạng trong ba vụ xả súng tại các tiệm mát-xa ở khu vực Atlanta. Cảnh sát đã bắt giữ và xác định được một nghi phạm. Ảnh: Robin Rayne / Zuma Press

Thượng nghị sĩ bang Michelle Au, một đảng viên Đảng Dân chủ và là người Mỹ gốc Hoa thế hệ đầu tiên sẽ tham gia các cuộc gặp với tổng thống, cho biết điều quan trọng là ông Biden đang tập trung vào bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á.

“Việc người đàn ông quyền lực nhất thế giới thẳng thắn nói về điều đó và soi sáng nó theo cách mà chưa ai từng làm trước đây, điều đó cực kỳ quan trọng đối với rất nhiều người,” cô Au, người châu Á đầu tiên nói. Người phụ nữ Mỹ đắc cử vào Thượng viện bang Georgia.

Cục Điều tra Liên bang cho biết họ đang hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật địa phương trong cuộc điều tra. Giám đốc FBI Christopher Wray nói với NPR hôm thứ Năm rằng “mặc dù động cơ vẫn đang được điều tra vào lúc này, nhưng có vẻ như động cơ không phải do chủng tộc”.

Bộ Tư pháp chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về vụ xả súng. Bộ dưới quyền của ông Biden cho biết việc điều tra và truy tố các tội ác thù hận, đặc biệt là chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương, là một ưu tiên. Các trường hợp phạm tội thù hận thường rất khó khăn vì chính phủ liên bang phải chứng minh rằng một nghi phạm chủ yếu được thúc đẩy bởi sự căm thù chủng tộc hoặc tôn giáo của nạn nhân.

Vụ xả súng xảy ra khi các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đang cố gắng bắt đầu một cuộc tranh luận về luật súng và Hạ viện gần đây đã thông qua một cặp dự luật kiểm soát súng đã bị chặn trong Quốc hội vừa qua. Trong khi tổng thống vận động tranh cử với lời hứa sẽ thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với luật súng, ông vẫn chưa đưa ra một kế hoạch nào . Bà Psaki không đưa ra mốc thời gian cho đề xuất hôm thứ Năm, nhưng cho biết ông Biden đã "cam kết" với vấn đề này.

Chuyến đi của tổng thống tới Georgia cũng có khả năng làm nổi bật một cuộc chiến ngày càng tăng về quyền tiếp cận bỏ phiếu. Các đảng viên Đảng Dân chủ trong bang nói rằng các dự luật do Đảng Cộng hòa Georgia đề xuất, sẽ bổ sung các yêu cầu hoặc hạn chế đối với bỏ phiếu bằng thư, là những nỗ lực nhằm ngăn chặn các phiếu bầu của Đảng Dân chủ và vận dụng hệ thống theo hướng có lợi cho GOP. Đảng Cộng hòa nói rằng họ đang cố gắng củng cố niềm tin vào quá trình bỏ phiếu.

Một cuộc đua cạnh tranh thống đốc dự kiến sẽ diễn ra trong tiểu bang vào năm tới, cũng như một cuộc tranh cử vào Thượng viện.

Các đảng viên Đảng Dân chủ ở Washington đang ủng hộ đạo luật có tác dụng hủy bỏ các yêu cầu nhận dạng cử tri của tiểu bang và thực hiện vĩnh viễn việc bỏ phiếu qua thư phổ biến trong các cuộc bầu cử năm ngoái.

Số phận của luật pháp là không chắc chắn tại Thượng viện, vốn đang chia rẽ 50-50 với Phó Tổng thống Kamala Harris có thể phá vỡ quan hệ. Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã tranh luận về việc thay đổi các quy tắc yêu cầu 60 phiếu bầu để thúc đẩy hầu hết các luật, được gọi là bộ lọc, để thông qua các thay đổi bỏ phiếu, cũng như các ưu tiên khác.

Thượng nghị sĩ mới đắc cử Raphael Warnock (D., Ga.) Cho biết trên MSNBC hôm thứ Năm rằng “quyền bỏ phiếu lớn hơn quyền bỏ phiếu”.

Đầu tuần này, ông Biden cho biết ông ủng hộ việc đưa trở lại yêu cầu rằng các thượng nghị sĩ phải có mặt và nói chuyện trên sàn để ngăn chặn các dự luật. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R., Ky.) Đã kiên quyết phản đối những thay đổi đối với bộ phim, đe dọa sẽ khiến Thượng viện ngừng hoạt động.

Quốc hội đã thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la nhằm thúc đẩy kinh tế cho người Mỹ. Gerald F. Seib của WSJ phân tích những gì trong dự luật và lý do tại sao nó có ý nghĩa đối với chính quyền Biden. Ảnh minh họa: Laura Kammermann

Nhà Trắng cho biết ông Biden có kế hoạch gặp gỡ hôm thứ Sáu với Stacey Abrams, ứng cử viên Đảng Dân chủ năm 2018 cho chức thống đốc ở Georgia, người đã thành lập nhóm đăng ký cử tri Fair Fight Action. Các kế hoạch lần đầu tiên được báo cáo bởi Associated Press.

Bà Jean-Pierre nói rằng ông Biden “có ý định đóng một vai trò tích cực về quyền biểu quyết” và cuộc họp là một ví dụ về điều đó.

Một số đảng viên Dân chủ lo ngại những thay đổi bỏ phiếu do đảng Cộng hòa Georgia đề xuất có thể xóa bỏ những thành tựu gần đây của đảng họ tại bang, nơi ông Biden suýt đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Nabilah Islam, một cựu ứng cử viên Quốc hội và chiến lược gia của đảng Dân chủ, cho biết các cử tri người Mỹ gốc Á ở Quận Gwinnett ở ngoại ô Atlanta đóng vai trò quan trọng trong việc lật ngược tình thế cho ông Biden và giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng trước Thượng viện. “Hoàn toàn có thể, chúng tôi cần họ nỗ lực hết sức có thể,” bà nói về đảng viên Đảng Dân chủ ở Washington. “Chúng ta cần kết thúc quá trình quay phim.”

Brian Robinson, một chiến lược gia GOP từng là phát ngôn viên của cựu Thống đốc Nathan Deal, cho biết ông Biden phải cẩn thận trong cách tiếp cận các vấn đề như bỏ phiếu. Ông nói: “Một nhiệm kỳ tổng thống cánh tả đi quá xa sẽ khiến đảng Cộng hòa có cơ hội mở rộng ở Georgia, kể cả trong điều kiện năm 2022, để thu hút một số cử tri đó trở lại và xây dựng thành quả thiểu số mà đảng Cộng hòa đã thấy ở Georgia,” ông nói.

Ông Biden đã vấp ngã nhiều lần khi lên các bậc thang của Lực lượng Không quân Một vào thứ Sáu, dường như khuỵu xuống. Cô Jean-Pierre nói trên chiếc Không lực Một rằng trời "rất gió" và ông Biden "vẫn ổn." Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield đã tweet rằng ông không yêu cầu chăm sóc y tế.

Viết thư cho Catherine Lucey tại catherine.lucey@wsj.com và Tarini Parti tại Tarini.Parti@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …