Biden kêu gọi Mexico làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn di cư – New York Times

MEXICO CITY – Chính quyền Biden đã âm thầm thúc ép Mexico hạn chế dòng người di cư đến Hoa Kỳ, thúc giục nước này tiếp nhận thêm các gia đình bị chính quyền Mỹ trục xuất và tăng cường thực thi tại biên giới phía nam với Guatemala, theo Mexico các quan chức và những người khác đã thông báo tóm tắt về các cuộc thảo luận.

Tổng thống Biden đã nhanh chóng hủy bỏ một số chính sách nhập cư có chữ ký của cựu Tổng thống Trump, tạm dừng xây dựng bức tường biên giới , ngừng trục xuất trẻ em nhanh chóng ở biên giới và đề xuất một con đường trở thành công dân cho hàng triệu người nhập cư vào Hoa Kỳ.

Nhưng ông đang bám vào yếu tố trung tâm trong chương trình nghị sự của ông Trump: dựa vào Mexico để kiềm chế làn sóng người tìm đường đến Hoa Kỳ.

Dự đoán về sự gia tăng người di cư và sự sợ hãi nhất của các đặc vụ Mỹ ở biên giới trong hai thập kỷ , ông Biden đã hỏi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador của Mexico trong một cuộc gọi video trong tháng này liệu có thể làm được nhiều hơn để giải quyết vấn đề này hay không, theo Mexico các quan chức và một người khác đã thông báo ngắn gọn về cuộc trò chuyện.

Hai tổng thống cũng thảo luận về khả năng Hoa Kỳ gửi cho Mexico một số nguồn cung vắc xin dư thừa của họ, một quan chức cấp cao của Mexico cho biết. Mexico đã công khai yêu cầu chính quyền Biden gửi cho họ các liều vắc-xin AstraZeneca, loại vắc-xin chưa được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ.

Các quan chức Mexico cho rằng nỗ lực bảo đảm vắc xin không tách rời các cuộc đàm phán về vấn đề di cư. Nhưng họ thừa nhận rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Mexico, quốc gia đã hứng chịu một trong những trận dịch coronavirus nguy hiểm nhất thế giới , sẽ được thúc đẩy bởi một chuyến hàng liều lượng về phía nam.

"Cả hai chính phủ hợp tác trên cơ sở một hệ thống di cư có trật tự, an toàn và thường xuyên", Roberto Velasco, Tổng giám đốc khu vực Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Mexico, cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến sự cam kết giữa hai quốc gia về di cư và vắc xin .

Nhưng ông cho biết không có quy định nào về vắc xin: “Đây là hai vấn đề riêng biệt, khi chúng tôi tìm kiếm một hệ thống di cư nhân đạo hơn và tăng cường hợp tác chống lại COVID-19, vì lợi ích của hai quốc gia chúng ta và khu vực.”

Một quan chức chính quyền Biden từ chối bình luận về các cuộc thảo luận với Mexico, nhưng lưu ý rằng cả hai nước đều chia sẻ mục tiêu chung là giảm thiểu di cư bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ và cho biết họ đang làm việc chặt chẽ để ngăn chặn dòng người đổ về biên giới.

Về câu hỏi về vắc-xin, một quan chức Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ đang đánh giá cách cung cấp liều vắc-xin AstraZeneca cho Mexico và Canada.

Một trong những quan chức chính phủ cho biết Mexico đã đồng ý tăng cường sự hiện diện của mình ở biên giới phía nam với Guatemala để ngăn chặn dòng di cư từ Trung Mỹ và các quan chức địa phương của Mexico cho biết đất nước của họ gần đây đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn người di cư ở biên giới phía bắc với Mỹ. cũng.

Nhưng cũng có những dấu hiệu cho thấy cam kết của Mexico trong việc kiểm soát di cư – một yêu cầu trọng tâm của ông Trump, người luôn đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng hóa của Mexico trừ khi di cư được kiềm chế – có thể đã bị đánh dấu trong những tháng suy tàn của chính quyền Trump.

Từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, số lượng người Trung Mỹ bị Mexico bắt giữ đã giảm, trong khi các vụ bắt giữ bởi các đặc vụ Mỹ tăng lên, theo số liệu của chính phủ Mexico và dữ liệu do Văn phòng Washington về Mỹ Latinh , một tổ chức nghiên cứu ủng hộ nhân quyền, tổng hợp.

Adam Isacson, một chuyên gia về an ninh biên giới tại Văn phòng Washington về Mỹ Latinh cho biết: “Khả năng chính quyền Trump sắp mãn nhiệm đe dọa thuế quan một lần nữa là thấp, do đó, có động lực để Mexico quay trở lại trạng thái mặc định là ít e ngại,” Adam Isacson, chuyên gia về an ninh biên giới tại Văn phòng Washington về Mỹ Latinh.

Việc chính quyền Biden kêu gọi hành động nhiều hơn nữa để chống lại vấn đề di cư đã khiến Mexico rơi vào tình thế khó khăn. Trong khi ông Trump vũ trang mạnh mẽ cho Mexico trong việc quân sự hóa biên giới, một số quan chức Mexico cho rằng các chính sách khắc nghiệt của ông đôi khi có thể giúp giảm tải cho họ bằng cách ngăn cản những người di cư cố gắng lên đường về phía bắc.

Các quan chức và nhà phân tích nhận định rằng ông Biden ít có khả năng sử dụng các mối đe dọa về thuế quan để có được con đường của mình. Nhưng bây giờ Mexico đang được yêu cầu giữ vững lập trường chống lại làn sóng người di cư – trong khi chính quyền Biden đang báo hiệu rằng Hoa Kỳ đang chào đón nhiều hơn đối với người di cư.

Cris Ramón, một nhà tư vấn nhập cư có trụ sở tại Washington, DC, cho biết: “Họ trông giống những người tốt và người Mexico trông giống như những kẻ xấu.

"Tất cả các chính sách nhân đạo tích cực đang được thực hiện bởi chính quyền Biden." Ông Ramón nói thêm, "và sau đó người Mexico bị bỏ lại với công việc bẩn thỉu."

Ông López Obrador cũng đang cố gắng tìm cách tăng khả năng chứa những người di cư trong các khu tạm trú đang bùng phát tại các vỉa. Trong một tuyên bố hôm thứ Ba , Bộ trưởng An ninh nội địa, Alejandro Mayorkas, cho biết ông “đang làm việc với Mexico để tăng khả năng tiếp nhận các gia đình bị trục xuất.”

Một luật của Mexico có hiệu lực vào tháng Giêng cấm chính quyền giam giữ các gia đình và trẻ em di cư trong các trung tâm giam giữ, và việc thiếu không gian trong các trại tạm trú đã trở thành một vấn đề lớn .

Enrique Valenzuela, điều phối viên chính của chính phủ về các nỗ lực di cư của bang Chihuahua, cho biết: “Các nhà tạm trú gần như sụp đổ.

Các quan chức địa phương ở Chihuahua và những người điều hành nơi trú ẩn nói rằng sự phối hợp đã bị phá vỡ giữa chính quyền Mexico và Mỹ. Trong những năm cuối của chính quyền Trump, các quan chức Mỹ sẽ thông báo cho những người đồng cấp Mexico của họ trước khi trục xuất những người di cư qua biên giới và sẽ điều khiển các cuộc vượt biên tại một số trạm kiểm soát biên giới có nhân viên tốt, họ nói.

Theo họ, dưới thời chính quyền Biden, các nhân viên Hải quan và Tuần tra Biên giới hiện gửi người di cư tại một số trạm kiểm soát ít nhân viên, khó hiểu nhất, khiến những người đồng cấp Mexico của họ nhốn nháo khi phát hiện ra hàng chục người di cư đang đi bộ từ Hoa Kỳ.

Các quan chức chính quyền địa phương ở Ciudad Juárez và các nhà điều hành nơi trú ẩn cho biết Mexico đang tăng cường các hoạt động để bắt và trục xuất những người di cư dọc theo biên giới phía bắc. Hai người trong số họ cho biết, các nhà chức trách Mexico đang ngăn chặn những chiếc xe tải chở gia đình và xe bán tải chở gia súc – cùng với những người di cư thu mình trên sàn nhà để tránh bị phát hiện.

Một phần lý do khiến Mexico sẵn sàng tiếp tục đàn áp là mặc dù là một quốc gia từ lâu đã đưa người dân lên phía bắc, nhưng có rất nhiều sự phẫn nộ đối với những người di cư Trung Mỹ.

Ông Tonatiuh Guillén, người điều hành Viện Di cư Quốc gia Mexico trong nửa đầu năm 2019. “Mức độ thái độ tiêu cực mà chúng ta có đối với dòng người di cư đã tăng lên, vì vậy sẽ không phải trả giá chính trị”. Nhưng với Trump, chúng tôi không thương lượng gì cả – chúng tôi đã cho họ rất nhiều và họ không trả lại cho chúng tôi bất cứ điều gì, ”ông nói thêm, cho rằng chiến lược nên khác với ông Biden.

Bất chấp những căng thẳng công khai với Mexico dưới thời ông Trump, ông López Obrador vẫn cảnh giác với chính quyền Biden, lo ngại rằng họ có thể sẵn sàng can thiệp nhiều hơn vào các vấn đề trong nước như quyền lao động hoặc môi trường.

Thay vào đó, một số quan chức Mexico cho biết, chính phủ của ông đã thúc đẩy Hoa Kỳ ngăn cản người Trung Mỹ di cư bằng cách gửi viện trợ nhân đạo đến Honduras và Guatemala sau khi hai cơn bão tàn phá các quốc gia đó và, nhiều chuyên gia tin rằng, thậm chí còn thúc đẩy nhiều người di cư hơn. .

Các quan chức Mexico cũng đã yêu cầu Hoa Kỳ gửi nhiều người Honduras và Guatemalans bị bắt giữ ở Hoa Kỳ trực tiếp về nước của họ, thay vì thả họ về Mexico, khiến họ càng khó khăn hơn khi cố gắng vượt biên lần nữa.

Mặc dù các cuộc đàm phán về vấn đề di cư có thể đi theo hướng riêng với yêu cầu của Mexico về vắc xin dư thừa từ Hoa Kỳ, nhưng nhu cầu về chúng ở Mexico là rất rõ ràng.

Khoảng 200.000 người đã chết ở Mexico vì virus – con số tử vong cao thứ ba trên thế giới – và quốc gia này đã tương đối chậm chạp trong việc tiêm chủng cho người dân. Điều đó gây ra rủi ro chính trị tiềm tàng cho ông López Obrador, người mà đảng của ông đang tiến tới cuộc bầu cử quan trọng vào tháng 6 sẽ quyết định liệu tổng thống có nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp hay không.

Andrew Selee, chủ tịch Viện Chính sách Di cư ở Washington, cho biết: “Mexico cần sự hợp tác từ Mỹ trong việc khởi động nền kinh tế và tiêm vắc-xin để thoát khỏi khủng hoảng sức khỏe”. “Vì vậy, có nhiều khả năng để hai nước đạt được các thỏa thuận dựa trên các lợi ích phù hợp hơn là các mối đe dọa công khai”.

Zolan Kanno-Youngs Michael D. Shear báo cáo đóng góp từ Washington, DC

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …