Trung Quốc và Hoa Kỳ mở cuộc họp ở Alaska với cuộc chiến tranh ngôn từ vô vị – POLITICO

Chính quyền Biden đã có một cách tiếp cận ảm đạm đối với Bắc Kinh, nơi mà chính phủ cộng sản mà họ coi là đối thủ địa chính trị hàng đầu của Mỹ. Cho đến nay, chính quyền vẫn chưa có động thái rút lại các lệnh trừng phạt và thuế quan do Trump áp đặt, nhưng họ cũng cho biết họ muốn làm việc với Trung Quốc về những thách thức chung, như biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt và chúng tôi sẽ luôn bảo vệ các nguyên tắc của chúng tôi, vì người dân và bạn bè của chúng tôi", Sullivan nói trong cuộc họp đầu tiên hôm thứ Năm, theo Reuters .

Blinken cho biết Mỹ sẽ không ngừng quy trách nhiệm cho Trung Quốc về các hành động của mình ở những nơi như Hồng Kông, nơi Bắc Kinh đã đàn áp nền dân chủ; sự ép buộc kinh tế của nó đối với các quốc gia khác; hoặc những gì các quan chức Mỹ cáo buộc là một chiến dịch diệt chủng chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương của Trung Quốc.

Bắc Kinh thường nói với Mỹ rằng hãy bỏ qua “những vấn đề nội bộ” như vậy. Tuy nhiên, Blinken khẳng định rằng những hành động như vậy của Trung Quốc “đe dọa trật tự dựa trên luật lệ duy trì sự ổn định toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng không chỉ đơn thuần là những vấn đề nội bộ ”.

Theo một tài khoản trên CNN, nếu không có trật tự dựa trên quy tắc đó, đó sẽ là một “thế giới bạo lực và bất ổn hơn nhiều”.

Trong khi đó, Yang cảnh báo Hoa Kỳ lùi bước và cáo buộc nước này là đạo đức giả. Ông nói rằng Hoa Kỳ sử dụng sức mạnh tài chính và quân sự của mình để bắt nạt các nước khác. Ông cũng cho biết nước Mỹ có lịch sử lâu dài về các vấn đề nhân quyền, cáo buộc rằng người Da đen đang bị "tàn sát" ở Hoa Kỳ .

Khi các phóng viên sắp được dẫn ra ban đầu, phía Mỹ đã vẫy họ ở lại và các quan chức Mỹ đưa ra những nhận xét bổ sung. Các quan chức Trung Quốc sau đó khẳng định họ cũng nhận được ý kiến bình luận thứ hai, theo các bức ảnh và tài khoản từ hiện trường.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cáo buộc các nhà ngoại giao Trung Quốc đã vi phạm giao thức, vượt quá hai phút mà các diễn giả đã được phân bổ ở đầu phiên họp đầu tiên.

Quan chức này cho biết “những bài thuyết trình ngoại giao cường điệu như vậy thường nhằm vào khán giả trong nước”, đồng thời cho biết thêm rằng phía Hoa Kỳ dự định “phác thảo riêng cho phái đoàn Trung Quốc những thông điệp mà chúng tôi đã nhất quán đưa ra trước công chúng”.

“Mặt khác, phái đoàn Trung Quốc dường như đã có ý định rất lớn, tập trung vào sân khấu công cộng và kịch tính hơn là thực chất,” quan chức này nói thêm.

Các quan chức Trung Quốc trước đó đã cố gắng đưa sự kiện Alaska, bao gồm ít nhất ba phiên họp vào thứ Năm và thứ Sáu, như là sự khởi đầu mới tiềm năng của một cuộc đối thoại chiến lược dài hơn.

Nhưng phía Hoa Kỳ đã mô tả cuộc họp là một nỗ lực "một lần" để truyền đạt sự thất vọng của Mỹ với Bắc Kinh và hiểu được vị trí của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong các lĩnh vực tranh chấp khác nhau.

Blinken hạ cánh xuống Alaska sau khi thăm các đồng minh của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi mối quan hệ với Trung Quốc là một chủ đề chính.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết họ vẫn đang xem xét các khía cạnh trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và có ý định tiếp tục tham vấn các đồng minh và đối tác của Mỹ ở nước ngoài.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …