Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu Mỹ lùi các chính sách của Trump trong cuộc họp ở Alaska – The Wall Street Journal

Bắc Kinh có kế hoạch gây sức ép với Washington để đảo ngược nhiều chính sách nhắm vào Trung Quốc được đưa ra dưới thời Tổng thống Trump trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Biden đắc cử, theo những người am hiểu về kế hoạch này.

Cuộc gặp tại Alaska vào thứ Năm cho phép cả hai bên có cơ hội thiết lập lại mối quan hệ đầy sóng gió giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang gặp khó khăn về phát triển công nghệ, nhân quyền, thương mại và lãnh đạo quân sự ở châu Á.

Các quan chức Mỹ cho rằng cuộc gặp là một cách để trình bày những phàn nàn của Mỹ về các hành động của Trung Quốc, chẳng hạn như cắt giảm các quyền tự do ở Hồng Kông, mở rộng hải quân ở Biển Đông, áp lực kinh tế đối với các đồng minh của Mỹ, vi phạm sở hữu trí tuệ và xâm phạm an ninh mạng. Mỹ cũng có kế hoạch nói với các quan chức Trung Quốc về cách hai nước có thể làm việc cùng nhau trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu.

Trung Quốc đưa ra một chương trình nghị sự khác, ít trùng lặp với Washington, một dấu hiệu cho thấy hai bên đang xa nhau như thế nào và việc sửa chữa mối quan hệ sẽ khó khăn như thế nào.

CHIA SẺ NHỮNG SUY NGHĨ CỦA BẠN

Bạn hình dung quan hệ Mỹ-Trung thay đổi như thế nào dưới thời chính quyền mới? Tham gia cuộc trò chuyện bên dưới.

Yang Jiechi, một thành viên của cơ quan cầm quyền của Đảng Cộng sản và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị có kế hoạch thúc giục Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan bỏ lệnh trừng phạt và hạn chế đối với các thực thể và cá nhân Trung Quốc do chính quyền Trump đưa ra, cho biết những người có kiến thức về các kế hoạch.

Các quan chức Trung Quốc cũng có kế hoạch đề xuất tái thiết lập các cuộc gặp cấp cao thường xuyên giữa hai bên và lên lịch một cuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Biden vào tháng 4 trong một hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu. Nhà Trắng từ chối bình luận về triển vọng của một cuộc gặp như vậy.

Chương trình nghị sự rộng lớn của Trung Quốc phản ánh sự tự tin lớn hơn của Bắc Kinh, vốn trước đây chủ yếu sử dụng các cuộc họp cấp cao để phản ứng với các sáng kiến của Mỹ. Daniel Russel, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Obama, cho biết: “Trung Quốc cảm thấy rằng họ có gió sau lưng, phương Đông đang trỗi dậy và phương Tây đang mờ dần.

Các biện pháp mà Trung Quốc muốn đảo ngược bao gồm giới hạn doanh số bán hàng của Mỹ cho các công ty Trung Quốc như công ty viễn thông Huawei Technologies Co. và nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp .; hạn chế thị thực đối với các đảng viên Đảng Cộng sản, sinh viên Trung Quốc và các nhà báo truyền thông nhà nước; và đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Bắc Kinh đã trả đũa bằng hiện vật, đánh vào các thực thể và cá nhân của Mỹ với các hình phạt tương tự.

Những người có hiểu biết về các kế hoạch của Trung Quốc cho biết nếu những hạn chế đó được dỡ bỏ hoặc nới lỏng, Trung Quốc sẽ xem xét loại bỏ các biện pháp đối phó của riêng mình.

Messrs. Yang và Wang có kế hoạch đề xuất một khuôn khổ mới để thiết lập các cuộc họp định kỳ, hàng năm giữa hai cường quốc nhằm khắc phục những khác biệt trong kinh tế, thương mại, an ninh và các lĩnh vực khác. Cái gọi là hình thức đối thoại chiến lược đã được đưa ra dưới thời chính quyền George W. Bush và tiếp tục trong những năm Obama, khi Messrs Blinken và Sullivan là những quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu.

Tổng thống Donald Trump đã bãi bỏ cơ chế này vì các cố vấn của ông nói rằng Trung Quốc đã sử dụng nó để trói buộc người Mỹ trong các cuộc thảo luận bất tận. Chính quyền Biden cho đến nay không quan tâm đến việc thiết lập lại các cuộc đàm phán.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden đã hạ thấp kỳ vọng rằng cuộc họp ở Alaska sẽ dẫn đến bất kỳ thỏa thuận nào. Quan chức này mô tả đây là cuộc gặp một lần không biểu thị “việc nối lại một cơ chế đối thoại cụ thể hay bắt đầu một quá trình đối thoại”.

Ông Russel, cựu quan chức của Obama, hiện là phó chủ tịch tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết Bắc Kinh cũng có thể không mong đợi bất kỳ kết quả cụ thể nào. Thay vào đó, Trung Quốc “sẽ cố gắng hiểu rõ hơn về việc người Mỹ đang nghĩ mối quan hệ sẽ đi đến đâu và điều gì có thể xảy ra,” ông nói.

Cho đến nay, chính quyền Biden vẫn tiếp tục một số chính sách của ông Trump, bao gồm việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc hôm thứ Ba, những người mà họ cho rằng đã làm suy yếu quyền tự chủ của Hồng Kông khỏi Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tống đạt trát hầu tòa đối với nhiều công ty Trung Quốc như một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm vào công nghệ và dịch vụ có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Mức thuế mà chính quyền Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc được cho là sẽ không cao trong chương trình nghị sự của Trung Quốc ở Alaska, mặc dù Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong một bài phát biểu hồi tháng 2 đã kêu gọi loại bỏ các hình phạt liên quan đến thương mại.

Trung Quốc bắt đầu liên hệ với các trợ lý của Biden vào cuối năm ngoái, mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đề xuất cho cuộc gặp ở Alaska đến từ Washington. "Phía Hoa Kỳ đề xuất tổ chức cuộc đối thoại chiến lược cấp cao này, mà chúng tôi nghĩ là có ý nghĩa", Bộ nói với The Wall Street Journal. Nó không nói rõ thêm, nhưng cho biết, "Chúng tôi hy vọng rằng hai bên có thể đối thoại thẳng thắn về các vấn đề cùng quan tâm."

Các quan chức Trung Quốc có kế hoạch đề xuất sử dụng một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ảo có sự tham dự của các nhà lãnh đạo toàn cầu vào ngày 22 tháng 4, là Ngày Trái đất, để lên lịch cho cuộc gặp giữa Messrs Xi và Biden, những người có hiểu biết về kế hoạch của Bắc Kinh cho biết. Cả hai bên đều cho thấy rằng họ sẵn sàng làm việc cùng nhau để chống lại sự nóng lên toàn cầu và các vấn đề khác liên quan đến khí hậu, mặc dù Mỹ cảnh giác rằng Trung Quốc sẽ cố gắng sử dụng vấn đề khí hậu để khiến Mỹ lùi bước trong các lĩnh vực khác.

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện một lần kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, một phiên họp kéo dài hai giờ, theo ông Biden.

Các quan chức Trung Quốc chỉ ra rằng không có chỗ cho sự thỏa hiệp về các vấn đề chủ quyền liên quan đến Hồng Kông và Đài Loan. Ông Blinken, người sẽ dừng chân ở Alaska trên đường trở về sau chuyến đi đến Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này, đã nã đạn vào Trung Quốc từ Tokyo hôm thứ Năm vì cả hai vấn đề.

Theo những người quen thuộc với kế hoạch, Trung Quốc cũng có kế hoạch đề xuất cả hai nước tạo ra một “hộ chiếu vắc-xin” để xác minh bằng chứng tiêm chủng. Các quan chức Trung Quốc hy vọng điều đó có thể giúp tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa hai nước.

Nó cũng có thể giúp Trung Quốc được công nhận đối với vắc-xin sản xuất trong nước. Trong những ngày gần đây, một số đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ sẽ tạo điều kiện cấp thị thực cho người nước ngoài đã tiêm vắc xin Trung Quốc .

Các thợ đào bitcoin của Trung Quốc từ lâu đã thống trị sức mạnh xử lý toàn cầu vận hành mạng bitcoin với các thiết bị tinh vi và khả năng tiếp cận với nguồn điện giá rẻ. Nhưng giờ đây, một nhóm thợ mỏ Hoa Kỳ có túi tiền lớn muốn chinh phục thị phần lớn hơn trong ngành. Ảnh: Adam Chapman cho The Wall Street Journal

Chương trình nghị sự rộng rãi của Bắc Kinh cho cuộc họp cho thấy sự tin tưởng ngày càng tăng của giới lãnh đạo Trung Quốc đối với hệ thống đảng-nhà nước. Nền kinh tế Trung Quốc đã chống chọi được với cuộc chiến thương mại với chính quyền Trump và đang hồi phục mạnh mẽ, nhờ vào bước đầu thành công trong việc ngăn chặn nhiễm trùng coronavirus. Ông Tập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng Trung Quốc, các quan chức Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn mong muốn vượt qua bất ổn trong mối quan hệ với Mỹ, vốn đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của giới kinh doanh và nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhóm Biden cũng cảm thấy rằng họ đang ở một vị trí vững chắc, đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD và bắt đầu làm việc với các đồng minh về Trung Quốc và các vấn đề kinh tế khác, quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết.

Quan chức này cho biết, tính biểu tượng của cuộc gặp là quan trọng, người lưu ý tầm quan trọng của việc có cả ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia đại diện cho Mỹ. Trong quá khứ, Trung Quốc đã cố gắng tận dụng sự chia rẽ giữa các đại diện của Mỹ, quan chức này cho biết.

Có sự góp mặt của Messrs. Blinken và Sullivan tại phiên họp sẽ làm rõ, quan chức này nói, "sẽ không có ánh sáng ban ngày và rằng các trò chơi mà Trung Quốc đã chơi trong quá khứ, để chia rẽ chúng tôi hoặc cố gắng chia rẽ chúng tôi, đơn giản là không sẽ làm việc ở đây. ”

Phía Hoa Kỳ có kế hoạch giải quyết áp lực kinh tế mà Trung Quốc đã gây ra đối với Úc bằng cách cắt giảm nhập khẩu sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của coronavirus. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuần này đã đổ lỗi cho căng thẳng do “những lời nói và hành động sai trái của Australia trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”.

Quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết, phiên họp sẽ giúp mỗi bên hiểu rõ hơn về bên kia. Quan chức này cho biết: “Đó là về việc giao tiếp các lĩnh vực mà chúng tôi dự định thực hiện và hiểu được vị trí của các đối thoại viên tiếng Trung của chúng tôi”.

Viết thư cho Lingling Wei tại lingling.wei@wsj.com và Bob Davis tại bob.davis@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …