Daniel Dae Kim, thành viên Quốc hội để làm chứng về phân biệt đối xử và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á – ABC News

Các nhà lập pháp, học giả và người ủng hộ người Mỹ gốc Á nổi tiếng, bao gồm cả diễn viên kiêm nhà sản xuất Daniel Dae Kim, sẽ làm chứng hôm thứ Năm về sự gia tăng của tội ác thù hận và phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á trước Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Hiến pháp, Dân quyền và Tự do Dân sự.

Phiên điều trần sau một loạt tội ác căm thù chống lại người Mỹ gốc Á, cũng như ba vụ xả súng tại các spa ở khu vực Atlanta vào thứ Ba, trong đó tám người đã thiệt mạng. Sáu trong số các nạn nhân là phụ nữ châu Á.

Nghi phạm, Robert Aaron Long, nói với các nhà điều tra rằng vụ xả súng không có động cơ chủng tộc và thay vào đó đổ lỗi cho "chứng nghiện tình dục" của anh ta, theo một tuyên bố từ Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cherokee. Long đã bị buộc tội với tám tội danh giết người vào hôm thứ Tư.

"Đây là một trong những thảm kịch bạo lực hơn trong chuỗi khoảng 3.800 vụ thù hận và tội ác chống lại người Mỹ gốc Á – 68% trong số đó là phụ nữ", Hạ nghị sĩ Judy Chu, D-Calif, cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư. "Rõ ràng là những người này đã bị nhắm mục tiêu bởi vì họ là một trong những người dễ bị tổn thương nhất ở đất nước chúng tôi: phụ nữ châu Á nhập cư."

Chu, chủ tịch của Quốc hội người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương và là người phụ nữ Mỹ gốc Hoa đầu tiên phục vụ trong Quốc hội, sẽ ra điều trần tại phiên điều trần hôm thứ Năm. Các thành viên đảng Dân chủ khác của CAPAC, bao gồm Thượng nghị sĩ Illinois Tammy Duckworth, Hạ nghị sĩ New York Grace Meng và Hạ nghị sĩ California Doris Matsui, cũng sẽ làm chứng.

"Cộng đồng AAPI nói với chúng tôi rằng họ đang sống trong tình trạng căng thẳng ổn định trong toàn bộ đại dịch này", Chu nói hôm thứ Tư. "Tội ác của ngày hôm qua vượt quá mức đáng sợ, nhưng nó chỉ mang đến cho rất nhiều người Mỹ gốc Á về nhà khiến họ sợ hãi về cuộc sống và hoàn cảnh của họ, nơi mà nếu không họ sẽ cảm thấy an toàn khi ở trong nhà và nơi làm việc của mình. Và không chỉ vậy, họ còn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh [ từ COVID-19] khi đi làm ở những nơi như spa hoặc tiệm làm móng và giờ đây họ đang có nguy cơ gia tăng bạo lực có chủ đích. "

Duckworth nói với ABC News hôm thứ Tư rằng phân biệt đối xử và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á là những vấn đề đang diễn ra cần mọi người chú ý.

Cô nói: “Hầu hết mọi người, tôi không nghĩ rằng người châu Á là đối tượng của các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, nhưng chúng tôi đã từng bị như vậy. "Và chúng tôi là một cộng đồng thường được coi là cộng đồng khác. Tôi – cho đến ngày nay – vẫn được hỏi, 'Vậy bạn thực sự đến từ đâu?'"

Kim, người sản xuất và đóng vai chính trong bộ phim truyền hình "The Good Doctor", đã lên tiếng trong những tháng gần đây về bạo lực đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á. Kim gần đây đã hợp tác với nam diễn viên Daniel Wu để đưa ra phần thưởng 25.000 đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ và kết án vụ tấn công một người đàn ông 91 tuổi ở Oakland.

"Tôi rất tức giận vì đây là một năm xảy ra những chuyện như thế này", Kim nói với Juju Chang của ABC News vào đầu tháng Ba. "Họ đang tấn công nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi và không ai trong các phương tiện truyền thông chính thống, bên ngoài phòng tiếng vang của người Mỹ gốc Á, đang tiếp thu câu chuyện này. … Lần đầu tiên mọi người nói, 'Tôi không biết điều này là đang tiếp tục, và điều đó có nghĩa là với tôi rằng chúng tôi đang tiến bộ trong việc chiếu sáng vấn đề. "

Ông Kim dự kiến sẽ thảo luận về sự gia tăng bạo lực đối với người Mỹ gốc Á và cách hùng biện của các chính trị gia góp phần vào vấn đề này, theo bản sao lời khai bằng văn bản của ông được chia sẻ với ABC News. Anh ta cũng dự kiến sẽ kể lại cuộc gặp gỡ mà anh ta đã có với một nhà thăm dò ý kiến nói rằng người Mỹ gốc Á “không đáng kể về mặt thống kê” trong các mô hình thăm dò ý kiến.

“Những lời đó vang lên trong tai tôi,” lời khai của Kim viết. "Không có ý nghĩa thống kê. Giờ đây, tất cả các bạn đang nghe tôi nói ở đây, nhờ sự bầu cử của chính các bạn, đều quen thuộc với sự phức tạp của việc bỏ phiếu hơn tôi, vì vậy chắc chắn, các bạn đã biết điều này có nghĩa là gì – về mặt thống kê, nghĩa đen là chúng ta không quan trọng. Có lẽ đó là lý do tại sao rất khó để cảm thấy chính phủ của chúng tôi quan tâm đến cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Thái Bình Dương. "

“Có một số khoảnh khắc trong lịch sử của một quốc gia ghi lại lộ trình không thể xóa nhòa cho tương lai,” ông nói thêm vào cuối lời khai của mình. “Đối với người Mỹ gốc Á, bây giờ là một trong những thời điểm đó. Những gì xảy ra ngay bây giờ và trong những tháng tới sẽ gửi một thông điệp cho các thế hệ sau rằng liệu chúng ta có quan trọng hay không. Cho dù đất nước mà chúng ta gọi là quê hương chọn xóa bỏ chúng ta, hoặc bao gồm chúng ta, gạt bỏ chúng ta hay tôn trọng chúng ta, vô hình hóa chúng ta hoặc nhìn thấy chúng ta. ”

Tội ác căm thù và phân biệt đối xử đối với người châu Á đã gia tăng do đại dịch coronavirus và nguồn gốc nghi ngờ của nó ở Vũ Hán, Trung Quốc. Các nhà phê bình, bao gồm cả Chu, đã nói rằng những lời hùng biện của cựu Tổng thống Donald Trump về đại dịch và việc ông sử dụng các thuật ngữ như "virus Trung Quốc" đã góp phần vào sự gia tăng này.

Từ tháng 3 năm 2020 đến cuối tháng 2 năm 2021, hơn 3.700 vụ việc phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á đã được báo cáo cho nhóm vận động Stop AAPI Hate, theo một báo cáo của tổ chức này.

Theo báo cáo, quấy rối bằng lời nói chiếm 68,1% các vụ việc. Sự né tránh hay cố ý tránh né của người Mỹ gốc Á chiếm 20,5% các vụ việc và hành hung thân thể chiếm 11,1%. Chỉ hơn 35% sự cố xảy ra tại các doanh nghiệp.

Manjusha Kulkarni, giám đốc điều hành của Hội đồng Kế hoạch và Chính sách Châu Á Thái Bình Dương và là đồng sáng lập của Stop AAPI Hate, cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng hơn bây giờ là thảo luận về những gì đang xảy ra với người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trên khắp đất nước. sẽ làm chứng trong phiên điều trần hôm thứ Năm.

“Dữ liệu từ Stop AAPI Hate cho thấy đây không phải là những sự cố riêng lẻ,” cô nói thêm. "Chúng đang diễn ra ở mỗi bang trong liên minh của chúng ta."

Trong lời khai của mình, Kulkarni cho biết cô có kế hoạch phá vỡ thêm dữ liệu từ báo cáo của Stop AAPI Hate. "Tôi nghĩ rằng chỉ khi bạn hiểu đầy đủ vấn đề, bạn mới có thể giúp giải quyết nó. Và vì vậy tôi nghĩ đó là lúc dữ liệu của chúng tôi phát huy tác dụng", cô nói.

Kulkarni nói với ABC News rằng cô hy vọng buổi điều trần sẽ làm sáng tỏ sự phức tạp của vấn đề. Để giải quyết sự gia tăng phân biệt đối xử và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á, bà cho rằng các nhà lập pháp nên công khai lên án nó, tạo ra các chiến dịch thông tin công khai về phân biệt chủng tộc và cung cấp nguồn lực cho nạn nhân của các vụ thù hận.

Kulkarni nói: “Chúng tôi thực sự cần một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết những gì đang xảy ra và đảm bảo nó không xảy ra một lần nữa.

ABC News 'Mariam Khan, Allison Pecorin và Benjamin Siegel đã đóng góp vào báo cáo này.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …