Vụ xả súng chết người nêu bật bạo lực đối với phụ nữ Mỹ gốc Á: 4 cách để giúp đỡ – ABC News

Vụ bạo hành chết người của một tay súng da trắng ở Georgia khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng đã làm chú ý đến nạn quấy rối và bạo lực mà phụ nữ Mỹ gốc Á phải đối mặt , dẫn đến những lời kêu gọi thay đổi.

Theo báo cáo của Stop AAPI Hate , một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập trong thời gian xảy ra đại dịch, phụ nữ Mỹ gốc Á đã báo cáo số vụ bị căm ghét cao gấp 2,3 lần so với đàn ông Mỹ gốc Á trong năm qua. Cộng đồng người Mỹ và Đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI).

Theo phân tích dữ liệu cảnh sát của Trung tâm Nghiên cứu Hận thù & Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học Bang California , San Bernardino, tội phạm chống đối người châu Á ở 16 thành phố lớn nhất của Mỹ đã tăng 149% vào năm 2020.

Ở cả nam và nữ, gần 3.800 vụ thù hận đã được báo cáo chống lại những người AAPI trên toàn quốc trong năm ngoái, theo Stop AAPI Hate.

Tiến sĩ Melissa May Borja , trợ lý giáo sư về văn hóa Mỹ tại Đại học Michigan, chuyên về người Mỹ gốc Á, cho biết: “Không vì đau buồn và đau buồn mà rất nhiều người Mỹ gốc Á, đặc biệt là phụ nữ Mỹ gốc Á, đang kêu gọi thay đổi. lịch sử. "Rất nhiều người trong chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi không ngạc nhiên về những gì đã xảy ra, và vì vậy có một sự đau buồn nhất định liên quan đến việc biết rằng mọi người đã làm những điều này cho cộng đồng của chúng tôi trong một thời gian dài, đặc biệt là phụ nữ Mỹ gốc Á."

Nghi phạm trong vụ xả súng hôm thứ Ba, Robert Long, nói với các nhà điều tra rằng vụ xả súng không có động cơ chủng tộc và thay vào đó đổ lỗi cho một cuộc đấu tranh với "chứng nghiện tình dục", theo một tuyên bố từ Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cherokee. Long đã bị buộc tội với tám tội danh giết người vào hôm thứ Tư.

Cảnh sát vẫn chưa cho biết liệu vụ xả súng có bị xếp vào loại tội ác thù hận hay không.

"Với vụ xả súng hàng loạt này ở Atlanta, tôi nghĩ rằng nó sẽ khiến mọi người khỏi mù quáng, nhưng thực tế là rất nhiều cuộc thảo luận vẫn đang trốn tránh thực tế rằng sáu phụ nữ châu Á đã bị sát hại và điều này phủ nhận sự thật rằng chủng tộc và giới tính của họ là một phần của điều này vẫn còn sâu sắc vấn đề ", ông Marita Etcubañez , giám đốc sáng kiến chiến lược cho người Mỹ gốc Á Thúc đẩy Tư pháp (AAJC), Washington, DC, dựa trên tổ chức phi lợi nhuận.

"Tôi không nghĩ rằng những người mù được nghỉ hoàn toàn," cô nói. "Vẫn còn rất nhiều thứ mà chúng ta cần phải vật lộn trong tình huống này và rộng hơn là một xã hội."

Ngay cả với những thay đổi xã hội lớn hơn cần thiết, Etcubañez và những người ủng hộ khác cho biết họ đã được khuyến khích bởi sự hỗ trợ gần đây đến từ bên ngoài cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Năm ngoái, AAJC đã hợp tác với Holliback! – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp đào tạo và giáo dục để chấm dứt quấy rối – cung cấp đào tạo ảo về sự can thiệp của người ngoài cuộc nhằm đối phó với sự gia tăng tội phạm thù địch đối với người Mỹ gốc Á.

Kể từ đó, AAJC và Holliback! đã huấn luyện hơn 16.000 người theo những cách thức bất bạo động để đứng lên đấu tranh cho những người bị quấy rối.

Etcubañez nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều rất ngạc nhiên với số lượng người đăng ký tham gia các khóa đào tạo. "Tôi thấy rõ ràng rằng mọi người rất háo hức có thể làm được điều gì đó."

Borja mô tả sự chú ý ngày càng tăng đối với bạo lực chống lại cộng đồng châu Á ở Hoa Kỳ là một "thời điểm đầu nguồn". Cô ấy đã xoay trục sự nghiệp của mình để tập trung vào nghiên cứu chống phân biệt chủng tộc ở châu Á, mà cô ấy thực hiện với sự hợp tác của Stop AAPI Hate.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong thời điểm mà nhiều người không phải là người Mỹ gốc Á nhận ra rằng đây là một vấn đề nan giải. "Tôi đã được khuyến khích bởi điều đó và tôi đã không thấy mức độ đoàn kết và hỗ trợ đó vào những thời điểm khác trong năm chống phân biệt chủng tộc châu Á gắn liền với đại dịch này."

Borja cho biết cô đặc biệt bị ảnh hưởng bởi thực tế là trong khi phụ nữ Mỹ gốc Á đang phải chịu đựng gánh nặng của chấn thương, thì phụ nữ Mỹ gốc Á hiện đang dẫn đầu những lời kêu gọi thay đổi.

"Đó là một phần quan trọng của việc hiểu được khoảnh khắc này," cô nói. "Thường thì phụ nữ Mỹ gốc Á được miêu tả trong văn hóa đại chúng là thụ động, trầm lặng, dễ phục tùng, và đó là hình ảnh thực sự có vấn đề về phụ nữ Mỹ gốc Á."

Borja nói: “Chúng tôi thực sự khá nóng nảy và khá thẳng thắn. "Thật thú vị khi thấy phụ nữ Mỹ gốc Á khẳng định quyền lực của họ trong thời điểm này, và tôi nghĩ điều đó cũng có thể khiến một số người ngạc nhiên."

Dưới đây là bốn điều Borja và các chuyên gia khác nói rằng mọi người có thể làm ngay bây giờ để hỗ trợ người Mỹ gốc Á, đặc biệt là phụ nữ Mỹ gốc Á.

1. Kiểm tra bạn bè, đồng nghiệp và gia đình người Mỹ gốc Á.

Borja nói: “Một trong những điều bạn có thể làm ngay bây giờ là liên hệ với bạn bè người Mỹ gốc Á, đặc biệt là những người bạn phụ nữ Mỹ gốc Á và nói rằng bạn quan tâm và bạn đang nghĩ về họ,” Borja nói. "Chúng tôi không ổn. Chúng tôi rất buồn trong thời điểm này. Đó là một khoảnh khắc thực sự khủng khiếp."

Borja nói rằng những tuyên bố về sự đoàn kết từ các cá nhân, trường học, nhà thờ và doanh nghiệp cũng có tác động, ông nói rằng, "Nó có vẻ không phải là một việc lớn nhưng nó giúp người Mỹ gốc Á biết rằng họ không đơn độc."

2. Biết cách can thiệp khi thấy bạn bị quấy rối.

Holliback! hướng dẫn mọi người làm theo năm bước khi họ cảm thấy có thể can thiệp một cách an toàn vào một tình huống.

Jorge Arteaga , phó giám đốc tổ chức cho biết: "Khi Holliback! Nói về sự can thiệp của người ngoài cuộc, chúng tôi không yêu cầu mọi người đặt chữ 'S' trên ngực và đeo áo choàng và thực hiện một số cử chỉ khổng lồ có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái". . "Chúng tôi luôn yêu cầu họ xem xét sự an toàn của bản thân trước tiên, nhưng chúng tôi yêu cầu họ vui lòng ít nhất làm một điều, nếu họ cảm thấy thoải mái khi làm điều đó."

Holliback! cung cấp các khóa đào tạo ảo miễn phí, dài một giờ dạy mọi người về "5 D", năm bước Arteaga nói được thiết kế để chăm sóc người đang bị tổn hại.

Mất tập trung: Tạo sự phân tâm để cải thiện tình hình.

Ủy quyền: Tìm người khác giúp bạn.

Tài liệu: Ghi lại tình huống.

"Những gì chúng tôi khuyên là bạn nên ghi lại, nếu có thể, nhưng bạn muốn đảm bảo rằng bạn giao [đoạn ghi âm] cho người đó đã trải qua sự tổn hại để họ có thể chọn cách báo cáo, nếu họ thậm chí muốn báo cáo. , ”Arteaga nói.

Trì hoãn: Kiểm tra với người đó sau khi tác hại đã xảy ra.

Trực tiếp: Tạo ranh giới và sau đó chuyển sự chú ý của bạn sang chăm sóc người bị quấy rối.

3. Đừng tiếp tục những trò đùa, những định kiến chống lại người Mỹ gốc Á

AAJC sử dụng cụm từ "phổ biến của sự thiếu tôn trọng" để mô tả các mức độ căm ghét khác nhau mà người Mỹ gốc Á phải đối mặt, với một số thứ như vụ giết người ở Georgia ở một đầu và một trò đùa hoặc một lời khen có chủ đích ở đầu kia của quang phổ, theo đến Etcubañez.

"Chúng tôi nói về phổ để khuyến khích mọi người thực hiện những hành vi mà chúng tôi có thể coi nhiều hơn là những hành vi xâm lược vi mô", cô nói. "Giống như những tuyên bố mà một số người có thể bác bỏ không phải là một vấn đề lớn, nhưng để giải quyết những điều đó khi chúng xảy ra."

Đưa ra một ví dụ cá nhân, Etcubañez nói thêm, "Là một người Mỹ gốc Á, nếu tôi được khen về khả năng tiếng Anh của mình, một số người có thể nói, 'Tại sao bạn lại phản đối điều đó? Đó là một điều tốt,' nhưng bạn thực sự có thể nói với người đưa ra cho bạn cái gọi là lời khen, "Tại sao bạn cảm thấy cần phải khen tôi về tiếng Anh của tôi ?," chỉ cần chia nhỏ nó ra cho họ. "

Etcubañez chỉ ra rằng mặc dù người Mỹ gốc Á có thể biến những điều nhỏ nhặt thành những khoảnh khắc có thể dạy được, nhưng đó không phải là gánh nặng duy nhất của họ. Những người bên ngoài cộng đồng người Mỹ gốc Á nói gì với nhau và xung quanh nhau cũng rất quan trọng.

"Nếu bạn nghe thấy một trò đùa phân biệt chủng tộc, bạn có thể nói, 'Tại sao bạn lại nghĩ điều đó hài hước?'", Etcubañez nói. "Đó là những khoảnh khắc mà chúng ta có thể di chuyển kim một chút"

4. Vận động cho các chính sách sẽ giúp ích cho người Mỹ gốc Á.

Borja cho biết: “Một trong những điều quan trọng mà các đồng minh của cộng đồng người Mỹ gốc Á có thể làm ngay bây giờ là nâng cao các thay đổi chính sách mà họ đang kêu gọi,” ông Borja cho biết, với lý do cần thêm hỗ trợ, nguồn lực và giáo dục về bạo lực chống người Mỹ gốc Á.

"Chúng tôi có đảm bảo rằng có những cách để giúp đỡ nạn nhân của các vụ thù hận không? Mọi người có biết để báo cáo các vụ thù hận không?", Bà nói như một ví dụ về những gì cần thiết, vì số liệu thống kê toàn diện và chính xác về sự căm thù ở châu Á hiện đang rất thưa thớt . "Chúng ta có đang thúc đẩy một chương trình giáo dục liên quan đến các biện pháp chống bắt nạt, mang tính toàn diện và bao gồm các quan điểm của người Mỹ gốc Á không?"

Các nhà lãnh đạo Atlanta của Người Mỹ gốc Á đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính phủ ở đó cung cấp "các nguồn lực can thiệp khủng hoảng mạnh mẽ và đáp ứng", lưu ý trong một tuyên bố, "Ở Georgia, cũng như ở nhiều bang trên toàn quốc, việc đầu tư có hệ thống và hình sự hóa các cộng đồng da màu rằng chúng tôi không có cơ sở hạ tầng hoặc nguồn lực để đảm bảo an toàn cộng đồng hiệu quả, mạng lưới an toàn dịch vụ xã hội mạnh mẽ và hỗ trợ bằng ngôn ngữ. "

"Trong thời gian khủng hoảng này đối với cộng đồng AAPI của chúng tôi, chúng tôi kêu gọi chính quyền địa phương và tiểu bang của chúng tôi cung cấp các nguồn lực can thiệp khủng hoảng mạnh mẽ và đáp ứng, bao gồm hỗ trợ bằng ngôn ngữ cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, pháp lý, việc làm và nhập cư", tuyên bố tiếp tục. "Đã đến lúc Georgia đầu tư vào công lý mang tính chuyển đổi, bắt đầu bằng đối thoại giữa các chủng tộc và xây dựng cộng đồng nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bạo lực và thù hận."

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …