Deb Haaland tạo nên lịch sử, và trang phục cho nó – The New York Times

Quên quần áo quốc gia. Quy tắc trang phục của Washington đang thay đổi, mỗi lần tuyên thệ.

Hôm thứ Năm, Deb Haaland đã làm nên lịch sử khi cô bắt đầu công việc Bộ trưởng Nội vụ, trở thành thành viên người Mỹ bản địa đầu tiên trong nội các. Và cô ấy đã làm như vậy không phải trong bộ đồng phục gần đây của nhiều nữ politirati – bộ quần áo bà ba màu bát trái cây – mà là trong trang phục truyền thống của người bản địa.

Đứng trong Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower bên cạnh Phó Tổng thống Kamala Harris để tuyên thệ nhậm chức, bà Haaland mặc một chiếc áo khoác sẫm màu trên nền váy màu xanh da trời, dải ruy băng trang trí cầu vồng thêu hình ảnh những con bướm, ngôi sao và ngô; ủng moccasin; một chiếc thắt lưng và vòng cổ màu xanh ngọc và bạc; và hoa tai chuồn chuồn.

Trên nền cờ và gỗ sẫm màu, cựu nữ dân biểu đảng Dân chủ từ New Mexico nổi bật, trang phục của bà phát ra một tuyên bố về lễ kỷ niệm và về bản thân tại một thời điểm nghi lễ sẽ được lưu giữ trong hồ sơ. Nó mang tính biểu tượng theo nhiều cách.

Theo một bài đăng trên Instagram từ Reecreeations , công ty đã sản xuất váy cho lễ tuyên thệ của bà Haaland, váy ruy băng là một lời nhắc nhở về “quyền lực mẫu hệ”: “Mặc nó trong thời đại ngày nay là một hành động tự trao quyền và cải tạo chúng ta là ai và điều đó cho chúng ta cơ hội để tự hào đưa ra những tuyên bố táo bạo trước mặt những người đôi khi từ chối gặp chúng ta. Nó cho phép chúng tôi trở thành con người đích thực của mình một cách không lý giải ”.

Đây lại là một bước đột phá khác so với bốn năm của chính quyền Trump, khi thẩm mỹ của Cánh Tây tốt nhất có thể được mô tả là “Bộ phận tủ quần áo của Fox, phiên bản DC”. Hãy nghĩ đến áo khoác hoặc váy quấn có màu chính, giày cao gót, tóc búi và nhiều lông mi giả.

Và rộng hơn, đó là sự phá vỡ sự khôn ngoan phổ biến về cách ăn mặc của phụ nữ trong các hành lang quyền lực, thứ quy định sự an toàn trong bộ vest tối màu – đôi khi có thể là áo khoác đỏ dành cho nhạc pop. Vấn đề là trông giống như đa số (nam giới) đã thống trị; trở thành một phụ nữ của công ty và đóng vai trò của tổ chức. Không còn nữa.

Mặc trang phục truyền thống đã trở thành một dấu ấn riêng đối với bà Haaland trong những thời khắc trọng đại của công chúng. Năm 2016, cô mặc một chiếc váy Pueblo cổ điển và trang sức đến Hội nghị Quốc gia của đảng Dân chủ; vào năm 2019, khi tuyên thệ nhậm chức là một trong những thành viên người Mỹ bản địa đầu tiên của Quốc hội, cô ấy cũng làm như vậy, bao gồm một chiếc thắt lưng dệt màu đỏ có tuổi đời hơn một thế kỷ. Và vào tháng Giêng, tại lễ nhậm chức của Tổng thống Biden, cô ấy cũng mặc một chiếc váy ruy băng, một chiếc màu vàng nắng, với một chiếc áo khoác màu đỏ tía và giày bốt.

Khi cô ấy nói với Emily's List vào ngày đầu tiên tại Quốc hội: “Tôi chỉ cảm thấy mình nên đại diện cho người dân của mình. Tôi nghĩ nó sẽ chỉ khiến một số người ngoài kia tự hào ”.

Thật vậy, khi cô Haaland đăng một bức ảnh của mình tại lễ nhậm chức trên nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình (cô có 124.000 người theo dõi), nó đã được thích hơn 45.000 lần, với nhiều bình luận tán thưởng trang phục của cô. Không phải để làm giảm thành tích của cô ấy, cáo buộc thường chỉ dừng lại ở việc bình luận về các lựa chọn tủ quần áo của một nữ chính trị gia, nhưng để nhấn mạnh chúng.

Tương tự, sau khi một đoạn video do con gái bà Haaland quay, chuẩn bị cho lời tuyên thệ của bà bắt đầu lan truyền trực tuyến hôm thứ Năm, người dùng đã hoan hô. “Váy ruy băng, giày da đanh, xõa tóc – Deb Haaland mời tất cả tổ tiên đến lễ tuyên thệ của cô ấy,” một người dùng đã tweet.

Sherrilyn Ifill , chủ tịch của Quỹ Giáo dục và Quốc phòng Hợp pháp NAACP, gọi đó là “sự nâng đỡ tinh thần của tôi trong ngày”.

Bà Haaland không phải là nữ chính trị gia đầu tiên hoặc duy nhất sử dụng cách ăn mặc để thể hiện danh tính vào những thời điểm đảm bảo sự giám sát của công chúng, nhưng bà là một phần của thế hệ phụ nữ mới ở Washington đang ngày càng lựa chọn cá nhân một cách có chủ đích.

Ví dụ như Rashida Tlaib, nữ dân biểu đảng Dân chủ từ Michigan, đã mặc một chiếc áo dài truyền thống của Palestine khi tuyên thệ nhậm chức, và Ilhan Omar, đại diện của đảng Dân chủ từ Minnesota, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đội khăn trùm đầu tại Quốc hội khi bà được bầu vào năm 2019.

Và mặc dù Phó chủ tịch Harris đã chủ yếu áp dụng những gì có vẻ giống như một biển bộ quần áo bà ba tối màu cho cuộc sống hàng ngày của mình, những lựa chọn thời trang mà cô ấy thực hiện trong lễ nhậm chức, tập trung vào công việc của các nhà thiết kế trẻ, độc lập về màu sắc, cho thấy cô ấy còn hơn nhận thức được cách hình ảnh được hiệu chỉnh cẩn thận có thể gây ấn tượng với người xem – và sẵn sàng triển khai công cụ đó với độ chính xác được tính toán.

Như bà Harris đã nói sau khi bà Haaland tuyên thệ nhậm chức, "Lịch sử đang được làm lại một lần nữa." Nó chỉ phù hợp để mặc cho nó.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …