Các quốc gia châu Âu tiếp tục sử dụng vắc xin AstraZeneca Covid sau khi cơ quan quản lý ra lệnh ngừng hoạt động – CNBC

Một liều vắc-xin Oxford / AstraZeneca coronavirus được chuẩn bị bởi một thành viên của Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Hampshire tại trạm cứu hỏa Basingstoke, nơi đã được thiết lập như một trung tâm tiêm chủng và nơi các phi hành đoàn vẫn đang trả lời 999 cuộc gọi vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 ở Basingstoke , Nước Anh.

Hồ bơi WPA | những hình ảnh đẹp

LONDON – Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã ra phán quyết rằng vắc xin AstraZeneca coronavirus là an toàn và hiệu quả, bất chấp một số lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thông báo hôm thứ Năm được đưa ra sau khi hơn một chục quốc gia EU ngừng sử dụng mũi tiêm AstraZeneca, được phát triển bởi Đại học Oxford, sau khoảng 30 trường hợp đông máu. Một số quốc gia khác đã ngừng sử dụng các lô vắc xin riêng lẻ .

Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và một số quốc gia châu Âu khác hiện có kế hoạch tiếp tục sử dụng cảnh quay sau khi cơ quan quản lý đồng ý.

EMA cho biết hôm thứ Năm rằng lợi ích của vắc-xin vượt trội so với rủi ro. Nó không tìm thấy vấn đề về lô hoặc vấn đề chất lượng nào với vắc-xin, mặc dù không thể loại trừ dứt điểm mối liên hệ với sự cố cục máu đông.

“Đây là một loại vắc xin an toàn và hiệu quả,” Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết hôm thứ Năm tại một cuộc họp báo.

"Lợi ích của nó trong việc bảo vệ mọi người khỏi Covid-19 với nguy cơ tử vong và nhập viện liên quan lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra. Ủy ban cũng kết luận rằng vắc-xin không liên quan đến việc tăng nguy cơ tổng thể của các biến cố huyết khối tắc mạch hoặc cục máu đông. … Chúng tôi vẫn không thể loại trừ mối liên hệ chắc chắn giữa những trường hợp này và vắc xin. "

Cơ quan quản lý cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu các mối liên hệ có thể có giữa các cục máu đông hiếm gặp và vắc xin. Nó cũng sẽ cập nhật hướng dẫn về vắc-xin để giải thích những rủi ro tiềm ẩn.

Đình chỉ

Việc đình chỉ không đồng nhất ở 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, với một số quốc gia tiếp tục triển khai tiêm AstraZeneca trong các chiến dịch tiêm chủng của họ.

Áo là quốc gia đầu tiên đình chỉ việc sử dụng một loạt mũi tiêm AstraZeneca cụ thể vào tuần trước, sau cái chết của một phụ nữ 49 tuổi đã tiêm vắc xin này.

Tiếp theo là báo cáo về cục máu đông ở những nơi khác, mặc dù ở một số lượng rất nhỏ cá nhân, điều này khiến các nguyên thủ quốc gia khác phải tạm dừng sử dụng nó và chờ đánh giá mới từ cơ quan y tế khu vực.

EMA cho biết trong bài đánh giá của mình rằng vắc-xin này có thể liên quan đến những trường hợp rất hiếm có cục máu đông liên quan đến giảm tiểu cầu, tức là lượng tiểu cầu trong máu thấp, bao gồm cả những trường hợp hiếm gặp có cục máu đông trong mạch thoát máu não, được gọi là CVST.

"Đây là những trường hợp hiếm gặp – khoảng 20 triệu người ở Vương quốc Anh và EEA (Khu vực Kinh tế Châu Âu) đã được chủng ngừa tính đến ngày 16 tháng 3 và EMA chỉ xem xét 7 trường hợp đông máu trong nhiều mạch máu và 18 trường hợp CVST. Một nguyên nhân Liên kết với vắc-xin chưa được chứng minh, nhưng có thể và đáng được phân tích thêm ", EMA cho biết thêm trong một tuyên bố.

Vắc xin của AstraZeneca đang được sử dụng rộng rãi ở Anh, nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ chấp thuận.

Lợi ích 'lớn hơn rủi ro'

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng "chủng ngừa Covid-19 sẽ không làm giảm bệnh tật hoặc tử vong do các nguyên nhân khác. Các sự kiện huyết khối tắc mạch được biết là xảy ra thường xuyên."

Ngoài ra, WHO cho biết phản ứng của một số quốc gia EU cho thấy "hệ thống giám sát hoạt động và các biện pháp kiểm soát hiệu quả đã được thực hiện." Tuy nhiên, tổ chức này nhắc lại rằng họ tin rằng "lợi ích của vắc-xin AstraZeneca lớn hơn nguy cơ của nó và khuyến cáo rằng nên tiếp tục tiêm chủng."

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh cũng cho biết hôm thứ Năm rằng mọi người nên tiếp tục tiêm thuốc AstraZeneca.

Một số chuyên gia y tế đã đưa ra những lo ngại lớn hơn về việc tạm dừng sử dụng vắc xin này. Phát biểu vào đầu tuần này, Cooke của EMA cho biết tổ chức này lo lắng rằng việc đình chỉ có thể ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân đối với vắc xin.

Những lo ngại gần đây ảnh hưởng đến sự không chắc chắn từ một số quốc gia EU về việc thiếu dữ liệu được cho là về hiệu quả của vắc-xin AstraZeneca đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, các quốc gia này sau đó đã quyết định tiếp tục sử dụng mũi tiêm để tiêm chủng.

Tình hình ở châu Âu 'trở nên tồi tệ hơn'

Việc phân phối vắc xin là rất quan trọng từ cả khía cạnh y tế và kinh tế ở châu Âu.

Phát biểu hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, "Tình hình dịch tễ đang trở nên tồi tệ hơn."

Bà nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy đỉnh của làn sóng thứ ba đang hình thành ở các quốc gia thành viên và chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng.

EU đang đặt mục tiêu cấy 70% dân số trưởng thành vào cuối mùa hè.

Dữ liệu được trình bày hôm thứ Tư cho thấy khối đang trên đà đạt được mục tiêu đó, giả định rằng các công ty dược phẩm tôn trọng các hợp đồng giao hàng của họ trong ba tháng tới và các quốc gia thành viên đã thành công trong việc sử dụng chúng.

— Sara Salinas của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …