Liên minh châu Âu đe dọa hạn chế xuất khẩu vắc xin khó khăn hơn, leo thang mối thù với Mỹ và Anh – NBC News

Liên minh châu Âu hôm thứ Tư đã đe dọa thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế xuất khẩu vắc-xin Covid-19, làm leo thang mối thù với Mỹ và Anh về việc họ xử lý việc giao hàng cho khối 27 quốc gia.

Với việc EU đang đối mặt với làn sóng đại dịch thứ ba, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng các thành viên của khối “sẵn sàng sử dụng bất kỳ công cụ nào chúng tôi cần” để đảm bảo rằng khối này được chia sẻ công bằng.

Lưu ý rằng EU đã xuất khẩu khoảng 41 triệu liều vắc xin sang các nước khác, bà nói rằng “các con đường rộng mở chạy theo cả hai hướng, và đây là lý do tại sao chúng ta cần đảm bảo rằng có đi có lại và tương xứng.”

Tải xuống ứng dụng NBC News để có toàn bộ thông tin về đợt bùng phát coronavirus

Không nêu tên quốc gia nào, bà nói thêm rằng nếu tình hình không thay đổi “chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về cách làm thế nào để xuất khẩu sang các nước sản xuất vắc xin phụ thuộc vào mức độ mở cửa của họ.”

Von der Leyen nói rằng dòng sản phẩm vắc xin đã suôn sẻ với Mỹ nhưng gây thất vọng về việc không có hàng giao từ AstraZeneca ở Anh.

Bà cho biết 10 triệu liều thuốc đã được chuyển từ các nhà máy của EU đến Vương quốc Anh, nhưng khối “vẫn đang chờ các liều thuốc đến từ Vương quốc Anh”

Trong sáu tuần kể từ ngày 30 tháng 1, khi EU đưa ra hệ thống yêu cầu cấp phép xuất khẩu vắc xin, các nhà sản xuất thuốc đã vận chuyển 9,1 triệu liều sang Anh và 1 triệu đến Hoa Kỳ từ các nhà máy trong khối.

Von der Leyen cũng chỉ trích nhà sản xuất vắc xin Anh-Thụy Điển AstraZeneca, cáo buộc công ty dược phẩm này đã làm chậm chiến dịch tiêm chủng của EU và cảnh báo rằng khối này đang “cân nhắc các lệnh cấm xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung.”

Bà nói: “AstraZeneca không may đã sản xuất và phân phối quá mức, và điều này làm giảm tốc độ của chiến dịch tiêm chủng một cách đáng tiếc.

Công ty ban đầu cam kết cung cấp 90 triệu liều trong ba tháng đầu năm, nhưng sau đó cho biết họ chỉ có thể cung cấp 40 triệu, sau đó gần đây chỉ là 30 triệu, bà nói thêm. Tuy nhiên, bà cho biết EU vẫn đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người lớn vào tháng 9.

Ngày 16 tháng 3 năm 2021 01:39

AstraZeneca cũng đã phải đối phó với các báo cáo về việc một số người nhận mũi tiêm của nó phát triển các cục máu đông nguy hiểm , mặc dù công ty và các cơ quan quản lý quốc tế cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin này là nguyên nhân. Một số quốc gia, bao gồm Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, đã ngừng sử dụng nó.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết họ đang điều tra báo cáo về 30 trường hợp bị rối loạn máu bất thường trong số 5 triệu người nhận vắc xin AstraZeneca. Tổng cộng, 45 triệu bức ảnh Covid-19 đã được cung cấp trên toàn khu vực.

Cơ quan quản lý EU sẽ công bố kết quả của mình vào thứ Năm, nhưng Giám đốc điều hành Emer Cooke cho biết bà không có lý do gì để thay đổi khuyến nghị của họ về AstraZeneca – một trong bốn loại vắc xin mà họ đã chấp thuận sử dụng.

Một hội đồng về an toàn vắc-xin của Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết hôm thứ Tư rằng lợi ích của vắc-xin AstraZeneca lớn hơn những rủi ro của nó và khuyến cáo rằng nên tiếp tục tiêm chủng.

WHO đã liệt kê vắc xin của Đại học Oxford và AstraZeneca để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào tháng trước, mở rộng khả năng tiếp cận với loại vắc xin tương đối rẻ tiền ở các nước đang phát triển.

Associated Press và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …