Cuộc gặp Mỹ-Trung đầu tiên dưới thời Biden có một khởi đầu khó khăn – CNBC

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (thứ 2), cùng với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan (R), phát biểu trong khi đối mặt với Yang Jiechi (2nd L), Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương, và Wang Yi (L), đối ngoại của Trung Quốc Bộ trưởng tại phiên khai mạc hội đàm Mỹ-Trung tại khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska ngày 18/3/2021.

Frederic J. Brown | AFP | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Cuộc họp cấp cao đầu tiên của các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu bằng một cuộc trao đổi xúc phạm tại một sự kiện báo chí trước cuộc họp ở Alaska vào thứ Năm.

Theo NBC News, một buổi chụp ảnh dự kiến kéo dài 4 phút để các quan chức phát biểu trước các phóng viên đã kết thúc kéo dài 1 giờ 15 phút do cuộc trao đổi sôi nổi, theo NBC News. Cả phía Trung Quốc và Hoa Kỳ liên tục gọi các phóng viên trở lại phòng để họ có thể thêm các nhận xét.

Kỳ vọng đã thấp đối với cuộc gặp ở Anchorage, Alaska, với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Yang Jiechi, Giám đốc Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Blinken cho biết Mỹ sẽ thảo luận về "mối quan ngại sâu sắc của họ đối với các hành động của Trung Quốc, bao gồm ở Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ, ép buộc kinh tế đối với các đồng minh của chúng tôi."

Blinken nói: "Mỗi hành động này đều đe dọa trật tự dựa trên quy tắc duy trì sự ổn định toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng không chỉ đơn thuần là vấn đề nội bộ và tại sao chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải nêu ra những vấn đề này ở đây ngày hôm nay". "Tôi đã nói rằng mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc sẽ có tính cạnh tranh ở nơi mà nó nên hợp tác, (các) lời nói có thể là đối thủ, (chúng) phải ở đâu."

Hoa Kỳ không có đủ tư cách để nói rằng họ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ một thế mạnh.

Dương Khiết Trì

Giám đốc Ủy ban Đối ngoại Trung ương, Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bắc Kinh coi các vấn đề ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan là một phần công việc đối nội của mình, và các quan chức đã nhắc lại tại cuộc họp rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối sự can thiệp của nước ngoài.

Yang cho biết phía Hoa Kỳ đã "dàn dựng cẩn thận" cuộc đối thoại, theo bản dịch chính thức được NBC đưa tin.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nghĩ quá tốt về Hoa Kỳ, chúng tôi nghĩ rằng phía Hoa Kỳ sẽ tuân theo các quy trình ngoại giao cần thiết", Yang nói và nói thêm rằng "Hoa Kỳ không có đủ tư cách để nói rằng họ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ một vị trí của sức mạnh. "

Ông Yang nói rằng Mỹ phải đối phó với phía Trung Quốc theo "cách đúng đắn" và nhắc lại lời kêu gọi hợp tác của Bắc Kinh.

Tôi nghe thấy sự hài lòng sâu sắc rằng Hoa Kỳ đã trở lại, rằng chúng tôi đã gắn kết lại với các đồng minh và đối tác của mình. Tôi cũng nghe thấy mối quan ngại sâu sắc về một số hành động mà chính phủ của bạn đang thực hiện.

Antony Blinken

Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính phủ Trung Quốc đã và đang củng cố quyền lực của mình trong và ngoài nước. Trong năm ngoái, Bắc Kinh đã thúc đẩy các thỏa thuận thương mại lớn với các nước láng giềng châu Á – Thái Bình Dương và Liên minh châu Âu.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng nhấn mạnh thành công của họ trong việc nhanh chóng kiểm soát đại dịch coronavirus trong nước và tuyên bố đưa tất cả 1,4 tỷ người dân nước này thoát khỏi cảnh nghèo đói – cả hai điều mà Yang đã chỉ ra trong cuộc họp với các quan chức Mỹ.

"Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ phải thay đổi hình ảnh của chính mình và ngừng thúc đẩy nền dân chủ của chính mình ở phần còn lại của thế giới", Yang nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận ngay lập tức.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết Mỹ đã "làm quá giờ nghiêm túc" trong bài phát biểu khai mạc và "kích động tranh chấp", theo bản dịch của báo cáo bằng tiếng Quan Thoại của CNBC.

Blinken mới đến Alaska sau chuyến đi đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông nói với những người đồng cấp Trung Quốc rằng những gì ông nghe được từ các quốc gia khác rất khác với những gì ông Vương mô tả là hy vọng thể hiện thiện chí và sự chân thành giữa Mỹ và Trung Quốc.

Blinken nói: “Tôi nghe thấy sự hài lòng sâu sắc rằng Hoa Kỳ đã trở lại, rằng chúng tôi đã gắn kết lại với các đồng minh và đối tác của mình”. "Tôi cũng nghe thấy mối quan ngại sâu sắc về một số hành động mà chính phủ của bạn đang thực hiện. Và chúng tôi sẽ có cơ hội thảo luận về những hành động đó khi chúng tôi bắt đầu làm việc."

Vòng thảo luận đầu tiên giữa hai nước sau đó đã kết thúc sau hơn ba giờ. Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày sẽ kết thúc vào thứ Sáu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong vài năm qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người đã sử dụng thuế quan và các biện pháp trừng phạt để giải quyết các khiếu nại dai dẳng về việc Trung Quốc thiếu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các yêu cầu cưỡng bức chuyển giao công nghệ và các hoạt động kinh doanh không công bằng khác. Tranh chấp ban đầu tập trung vào thương mại, trước khi lan sang công nghệ, tài chính và nguồn gốc của đại dịch coronavirus.

Ngay khi Biden nhậm chức, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 28 người, trong đó có một số thành viên của chính quyền Trump. Vài ngày trước cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước, chính quyền Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 24 quan chức Trung Quốc.

Các nhà phân tích kỳ vọng Biden sẽ có cách tiếp cận đo lường hơn và hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ trong việc gây áp lực lên Trung Quốc.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …