'Cơ bản là mâu thuẫn': Trung Quốc và Hoa Kỳ rút lui về góc của họ sau cuộc đàm phán Alaska – POLITICO

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết: “Có một số lĩnh vực mà chúng ta có mâu thuẫn về cơ bản, khi phiên họp cuối cùng kết thúc vào thứ Sáu,“ bao gồm các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương, liên quan đến Hồng Kông, Tây Tạng, ngày càng là Đài Loan, cũng như các hành động mà nó đang thực hiện trong không gian mạng. Và không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi nêu ra những vấn đề đó một cách rõ ràng và trực tiếp, chúng tôi đã nhận được phản ứng phòng thủ ”.

Đầu tuần tới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ thăm Trung Quốc , với Hoa Kỳ chắc chắn sẽ có mặt trong chương trình nghị sự. Mối quan hệ của chính quyền Biden với cả hai nước đang đi xuống. Biden gần đây đã đồng ý rằng nhà độc tài Nga Vladimir Putin là một "kẻ giết người", trong khi Putin đáp lại bằng cách lo lắng chúc Biden "sức khỏe tốt."

Trong khi Lavrov ở Trung Quốc, Blinken sẽ đến Brussels, nơi ông sẽ tham gia vào một cuộc họp của NATO và thảo luận về Trung Quốc với các đồng minh châu Âu. Chính quyền Biden cho biết họ muốn tập hợp một liên minh các nước để đứng lên chống lại Bắc Kinh trên các mặt trận từ mạng đến nhân quyền cho đến các hoạt động thương mại.

Theo một nhà phân tích Trung Quốc liên hệ với các quan chức chính quyền Biden, chính quyền Biden đang xem xét các hành động trong vài tuần tới để trừng phạt Trung Quốc vì những gì các quan chức Mỹ nói là một chiến dịch diệt chủng chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của họ.

Các hành động có thể sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế mới và cũng có thể liên quan đến một số biện pháp phối hợp với các quốc gia ở châu Âu, những quốc gia đang bị báo động bởi cuộc khủng hoảng Tân Cương.

Matt Kroenig, một cựu quan chức Lầu Năm Góc, người hiện là phó giám đốc Trung tâm Chiến lược và An ninh của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết: “Đó sẽ là một mối quan hệ căng thẳng có lẽ trong một thế hệ. “Và có thể sẽ có các lĩnh vực hợp tác về các vấn đề như biến đổi khí hậu hoặc kiểm soát vũ khí. Nhưng nhìn chung, mối quan hệ sẽ trở nên tồi tệ trước khi nó trở nên tốt đẹp hơn ”.

'Sức mạnh và hành động'

Ở Washington, quan điểm cứng rắn của chính quyền Biden đối với Trung Quốc đang được đón nhận nồng nhiệt. Biden rất háo hức tìm cách làm việc với Đảng Cộng hòa về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và thể hiện sự hòa hợp giữa hai đảng có thể sẽ phổ biến hơn trong những tháng tới.

Trên thực tế, sau khi phiên họp của họ với các quan chức Trung Quốc Dương Khiết Trì và Vương Nghị kết thúc vào thứ Sáu, Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã gặp các thượng nghị sĩ của Alaska, Dan Sullivan và Lisa Murkowski, cả hai đều là đảng viên Đảng Cộng hòa.

Một gói luật có thể đưa ra một cú hích thể hiện một mặt trận thống nhất đang được Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer tập hợp lại. Dự kiến sẽ bao gồm các công việc lập pháp trước đó mà Schumer đã làm với Thượng nghị sĩ GOP Todd Young của Indiana. Gói mới nổi , mà một số nhà quan sát hy vọng có thể lên sàn sớm nhất vào tháng 4, sẽ tập trung nhiều vào đầu tư vào khoa học và công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Mỹ và các đối tác cũng có thể thực hiện các động thái khác kín đáo hơn nhưng mang lại hiệu quả cao.

Chẳng hạn, vào đầu tuần này, Hoa Kỳ đã ban hành trát đòi hầu tòa đối với nhiều công ty Trung Quốc mà theo Bộ Thương mại, “cung cấp dịch vụ và công nghệ thông tin và truyền thông tại Hoa Kỳ”. Động thái này báo hiệu một cuộc đàn áp tiềm tàng đối với các công ty Trung Quốc có thể gây ra những gì mà chính quyền coi là nguy cơ an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Một điều không có khả năng xảy ra sớm? Một cuộc gặp trực tiếp giữa Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà theo đó chính phủ Trung Quốc ngày càng có những hành động đàn áp và độc đoán.

Các quan chức chính quyền Biden khẳng định họ muốn tìm cách làm việc với Trung Quốc về các vấn đề cùng quan tâm, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và đối phó với đại dịch. Vì vậy, có khả năng hai bên sẽ tiếp tục tham gia ở nhiều cấp độ khác nhau, ngay cả khi thông qua các cuộc gọi điện thoại và bên lề các diễn đàn khác.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc trong tương lai,” Sullivan nói khi cuộc họp kết thúc vào thứ Sáu.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về các hành động tiềm tàng trong tương lai của Hoa Kỳ.

Chính trị của áp lực

Chính quyền Biden, giống như chính quyền Trump trước đó, mô tả Trung Quốc là đối thủ địa chính trị hàng đầu của Mỹ. Ở Washington, cảm giác đó được chia sẻ rộng rãi giữa các thành viên của cả hai đảng chính trị.

Hôm thứ Sáu, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đưa ra một nghị quyết khiến chính phủ Trung Quốc phải bỏ rơi nền dân chủ ở Hồng Kông. Nghị quyết cũng kêu gọi chính quyền Biden sử dụng các biện pháp trừng phạt và các công cụ khác để trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì cuộc đàn áp.

Một số nhà lập pháp Mỹ cũng tỏ ra gay gắt chống lại Bắc Kinh khi cuộc họp ở Alaska đang diễn ra.

“Tôi có nhiều bất đồng về chính sách với chính quyền Biden, nhưng mỗi đơn Mỹ nên đoàn kết chống bạo chúa của Bắc Kinh”, Thượng nghị sĩ Ben Sasse (R-Neb.), Người ca ngợi Blinken và Sullivan cho nói các đối tác Trung Quốc của họ cho biết không đặt cược chống lại Hoa Các tiểu bang .

Đảng Cộng sản Trung Quốc là một chế độ yếu kém và nhẫn tâm, Hạ nghị sĩ Mike McCaul (R-Texas), đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện khẳng định. McCaul nói trong một tuyên bố: “Sức mạnh và hành động là những điều duy nhất mà ĐCSTQ hiểu được.

Cuộc tụ họp hôm thứ Năm ở Anchorage bắt đầu với một phần công khai có một số cuộc nói chuyện gay gắt của cả hai bên.

Blinken nói với các quan chức Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng về các cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, cùng với những điểm hài lòng khác. Blinken nói, bất chấp việc Trung Quốc khăng khăng rằng đây là những vấn đề nội bộ, chúng đe dọa trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, biến chúng thành trò chơi công bằng đối với bình luận và hành động của Mỹ.

Yang phản pháo lại rằng Hoa Kỳ là kẻ bắt nạt quốc tế và nước này có thành tích nhân quyền kém cỏi, bao gồm cả việc ngược đãi người Mỹ da đen. Wang cho biết người dân Trung Quốc đã "phẫn nộ" trước quyết định của Mỹ hồi đầu tuần áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc được cho là có liên quan đến cuộc đàn áp ở Hong Kong.

Thông thường những bài phát biểu mở đầu này chỉ diễn ra trong vài phút, nhưng phía Hoa Kỳ đã quyết định đáp lại các cáo buộc của Trung Quốc, và sau đó các quan chức Trung Quốc đã nhân cơ hội thứ hai để bày tỏ sự bất bình của họ, lôi ra công chúng.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden sau đó đã cáo buộc phía Trung Quốc là “tuyệt vời”, trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng khi đến Anchorage, “trái tim của các nhà ngoại giao của họ đã lạnh đi vì cái lạnh buốt cũng như sự tiếp đón của chủ nhà Mỹ”.

Phần thực tế, khép kín của phiên họp đầu tiên là “thực chất, nghiêm túc và trực tiếp,” quan chức chính quyền cấp cao cho biết. “Trên thực tế, cuộc thảo luận đã diễn ra tốt đẹp sau hai giờ mà chúng tôi đã phân bổ. Chúng tôi đã sử dụng phiên họp, giống như đã lên kế hoạch, để vạch ra các lợi ích và ưu tiên của chúng tôi, và chúng tôi cũng nghe thấy điều tương tự từ các đối tác Trung Quốc. "

Thật khó để nói lượng khán giả qua lại của công chúng dành cho khán giả trong nước của mỗi quốc gia so với việc nhắn tin cho nhau.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tích cực hơn trên mặt trận toàn cầu trong những năm gần đây, thường triển khai ngôn ngữ gay gắt mà các nhà phân tích cho rằng phần lớn là nhằm khơi dậy tình cảm dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc. Những nhà ngoại giao này được gọi là “Chiến binh sói”.

Ngay cả khi mục tiêu chính của Wolf Warriors là thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc, thì những lời lẽ gay gắt đã khiến các quan chức nước ngoài khó chịu.

Một cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Mỹ cho biết “rõ ràng là Trung Quốc cảm thấy rằng họ có thể đủ khả năng để trở nên quyết đoán hơn, đến mức có thể chiến đấu được”. “Nó có thể chơi tốt ở Trung Quốc nhưng cũng giúp củng cố tình cảm ngày càng tăng ở đây rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ thù số 1”.

Các quan chức Trung Quốc đã cố gắng coi các cuộc thảo luận trong tuần này là khởi đầu của một loạt các cuộc đàm phán – cái gọi là “đối thoại chiến lược”. Nhưng chính quyền Biden đã bác bỏ điều đó, nói rằng đây là một cuộc tụ họp "một lần".

Họ cho biết, mục tiêu là để cả hai bên có cơ hội giải quyết những bất đồng cũng như thảo luận về nơi họ có thể làm việc cùng nhau.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên đầu tuần này: “Bắc Kinh đã nói về mong muốn thay đổi quan điểm của mối quan hệ và tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét hành động chứ không phải lời nói trên mặt trận đó.

“Và tất nhiên chúng tôi đến với những cuộc thảo luận này với một cái nhìn rất rõ ràng về thành tích giữ lời hứa khá kém của [Trung Quốc].”

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …