Kevin McCarthy cố gắng viết lại lịch sử với tuyên bố rằng anh ấy không ủng hộ việc lật ngược chiến thắng của Biden – Newsweek

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng hòa ở California, đã cố gắng viết lại lịch sử trong cuộc trao đổi với một phóng viên hôm thứ Năm, nhấn mạnh rằng ông không muốn lật ngược kết quả bầu cử dẫn đến chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trước cựu Tổng thống Donald Trump .

McCarthy, cùng với hơn 140 thành viên đảng Cộng hòa khác của Quốc hội , đã bỏ phiếu để lật ngược kết quả bầu cử tiểu bang dẫn đến chiến thắng của Biden — ngay cả sau cuộc tấn công của những người ủng hộ Trump chống lại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Lãnh đạo thiểu số Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả từ Arizona và Pennsylvania.

Trước đó, McCarthy đã ký đơn kiện lên Tòa án Tối cao bởi Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton của Texas, nơi cũng đã cố gắng ngăn cản Biden nhậm chức.

"Chà, bây giờ bạn đang nói điều gì đó không đúng sự thật," McCarthy nhấn mạnh khi phóng viên CNN Manu Raju chỉ ra rằng anh ta đã cố gắng lật ngược chiến thắng bầu cử của Biden.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiếp tục lập luận rằng việc lật ngược kết quả ở Arizona và Pennsylvania sẽ không đủ để ngăn Biden trở thành tổng thống. Biden đã giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Arizona và Pennsylvania có tổng cộng 31 phiếu đại cử tri. Loại bỏ kiểm phiếu của các bang đó sẽ vẫn giữ Biden trên ngưỡng 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống.

"Phải mất 270. Nếu bạn loại bỏ Arizona và Pennsylvania, Tổng thống Biden vẫn là tổng thống. Ông ấy trên 270", McCarthy lập luận.

Đồng thời, McCarthy cho biết ông không hối hận vì đã ủng hộ vụ kiện của Texas.

"Tôi có nên ủng hộ vụ kiện ở Texas không? Câu trả lời là có. Bạn có biết tại sao không? Bởi vì đó là nơi bạn đến, các tòa án", đại diện GOP nói.

McCarthy và nhiều nhà lập pháp khác của Đảng Cộng hòa ủng hộ nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng họ lo ngại về tình trạng gian lận cử tri lan rộng. Trong khi một số người đã gợi ý, như McCarthy đã làm, rằng họ không thực sự cố gắng ngăn cản Biden nhậm chức – không có bằng chứng về việc gian lận cử tri trên diện rộng. Gian lận trong các cuộc bầu cử ở Mỹ cực kỳ hiếm, nhưng Trump và các đồng minh của Đảng Cộng hòa liên tục đưa ra những lo ngại vô căn cứ trước cuộc bầu cử năm 2020 rằng đó sẽ là một vấn đề.

Sau khi chiến thắng của Biden được giới truyền thông dự đoán, Trump và những người ủng hộ ông đã tăng cường nỗ lực để thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri đáng kể. Điều này lên đến đỉnh điểm trong các sự kiện ngày 6 và 7 tháng 1. Sáng ngày 6 tháng 1, Trump tổ chức một cuộc biểu tình tại Ellipse ở Washington, DC và kêu gọi những người ủng hộ ông "chiến đấu như địa ngục" và tuần hành đến Điện Capitol để giữ ông. quyền lực.

Những người theo dõi Trump sau đó đã xông vào tòa nhà lập pháp nơi Hạ viện và Thượng viện đã triệu tập để chứng nhận chiến thắng của Biden. Sau khi bạo lực xảy ra sau đó, dẫn đến 5 người chết, hơn 140 nhà lập pháp GOP – bao gồm cả McCarthy – đã tiếp tục phản đối kết quả bầu cử.

Trước đó, hàng chục vụ kiện tranh cử do Trump và các đồng minh đưa ra đã được đệ trình lên các tòa án liên bang và tiểu bang. Gần như tất cả đều bị từ chối, bao gồm cả các thẩm phán do Trump bổ nhiệm và các đảng viên Cộng hòa khác. Nhiều thẩm phán chỉ ra rằng các luật sư đại diện cho tổng thống và những người ủng hộ ông đã không đưa ra được bằng chứng để chứng minh cho những tuyên bố thường kỳ quái của họ.

Vào đầu tháng 12, Bộ trưởng Tư pháp William Barr , người được nhiều người coi là một trong những thành viên Nội các trung thành và hiệu quả nhất của Trump, khẳng định rằng "không có bằng chứng" về việc gian lận trên diện rộng có thể thay đổi kết quả bầu cử. Hơn nữa, Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng tại Bộ An ninh Nội địa , do một người được Trump bổ nhiệm lãnh đạo, đã mô tả cuộc bầu cử là "an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ" vào giữa tháng 11.

McCarthy cố gắng giải thích sự ủng hộ của ông đối với việc lật ngược cuộc bầu cử diễn ra khi ông hy vọng sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện sau kỳ giữa nhiệm kỳ năm 2022. Đảng Cộng hòa hiện lạc quan rằng họ sẽ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Quốc hội, vì đảng Dân chủ hiện kiểm soát cơ quan lập pháp với đa số rất hẹp. Nhưng các cuộc thăm dò quốc gia gần đây cho thấy nhà lãnh đạo GOP rất không được yêu thích.

Kevin McCarthy
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-California) phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần của ông trên Đồi Capitol ở Washington, DC vào ngày 18 tháng 3 MANDEL NGAN / AFP / Getty Images

Một cuộc thăm dò hồi tháng 2 do Morning Consult và Politico thực hiện cho thấy chỉ 20% cử tri có quan điểm ủng hộ McCarthy, trong khi 40% có quan điểm không thuận lợi đối với đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Hạ viện. Thêm 15% nói rằng họ chưa bao giờ nghe nói về anh ta, trong khi 25% nói rằng họ không có ý kiến.

Ngoài ra, McCarthy cần duy trì sự ủng hộ với Trump, người vẫn được nhiều người coi là nhà vua trong GOP. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy phần lớn cử tri Đảng Cộng hòa coi Trump là người lãnh đạo đảng của họ, với đa số tỏ ra trung thành với cựu tổng thống hơn là với GOP.

McCarthy đã phải đối mặt với một số phản ứng dữ dội ở khu vực quê nhà của mình, Quận 23 của California, vì những gì đảng Cộng hòa ở đó coi là không đủ trung thành ủng hộ Trump, theo một báo cáo tháng 1 của The New York Times .

Khi Trump bị luận tội trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng tại Hạ viện vào ngày 13 tháng 1 vì đã kích động bạo loạn ở Điện Capitol, McCarthy thừa nhận rằng cựu tổng thống "phải chịu trách nhiệm" về vụ tấn công, mặc dù ông đã bỏ phiếu chống lại việc luận tội. Hơn một tuần sau đó, ông đã rút lui khỏi những lời chỉ trích đó – nói rằng những lời của tổng thống tại cuộc biểu tình trước cuộc tấn công không kích động đám đông. Sau đó, ông đã đến Florida để gặp trực tiếp Trump và bảo đảm thành công sự ủng hộ của ông dành cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vào giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Newsweek đã liên hệ với thư ký báo chí của McCarthy để bình luận, nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …