Điện Kremlin: Lời đề nghị của Putin về một cuộc gọi với Biden là để cứu vãn mối quan hệ – Associated Press

MOSCOW (AP) – Điện Kremlin hôm thứ Sáu cho biết việc Tổng thống Vladimir Putin đề nghị nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm ngăn quan hệ song phương hoàn toàn tan vỡ vì nhận xét của người Mỹ rằng nhà lãnh đạo Nga là kẻ giết người.

Ông Putin nói rõ rằng “rất hợp lý khi có một cuộc nói chuyện để duy trì quan hệ Nga-Mỹ thay vì buôn bán bất chính” và ông muốn công khai điều này để giúp xoa dịu căng thẳng về “những nhận xét rất tồi tệ” của ông Biden, phát ngôn viên của ông, Dmitry Peskov. .

Khi được các phóng viên hỏi hôm thứ Sáu rằng liệu ông có chấp nhận lời đề nghị gọi điện của ông Putin hay không, Biden nói, "Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ nói chuyện vào một lúc nào đó."

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm thứ Tư, Biden trả lời "Tôi có" khi được hỏi liệu ông có nghĩ Putin là một "kẻ giết người". Nga đã đáp trả bằng cách triệu hồi đại sứ của mình tại Washington để tham vấn và Putin hôm thứ Năm đã chỉ ra lịch sử của Hoa Kỳ về chế độ nô lệ, tàn sát người Mỹ bản địa và vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai trong một "điều cần biết là một" phản ứng.

QUẢNG CÁO

Đồng thời, ông Putin lưu ý rằng Nga vẫn sẽ hợp tác với Hoa Kỳ ở bất cứ đâu và khi nào nước này ủng hộ lợi ích của Matxcơva, đồng thời nói thêm rằng “rất nhiều người trung thực và tử tế ở Hoa Kỳ muốn có hòa bình và hữu nghị với Nga”.

Ông đề xuất cuộc điện đàm với Biden trong vài ngày tới để thảo luận về đại dịch coronavirus, xung đột khu vực và các vấn đề khác, và ông đề nghị cuộc trò chuyện này được công khai rộng rãi.

Peskov cho biết việc Putin đề nghị công khai cuộc gọi là nhằm ngăn chặn tuyên bố của Biden gây ra thiệt hại không thể sửa chữa cho các mối quan hệ vốn đã rạn nứt.

Peskov nói: “Vì những lời nói của Biden khá chưa từng có tiền lệ, nên không thể loại trừ các định dạng chưa từng có. “Tổng thống Putin đề nghị thảo luận tình hình một cách cởi mở vì nó sẽ rất thú vị cho người dân của cả hai nước”.

Peskov cho biết Điện Kremlin chưa nhận được phản hồi từ Nhà Trắng về lời đề nghị gọi điện, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ không lặp lại đề xuất này.

"Yêu cầu đã được thực hiện," ông nói trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên. "Việc thiếu phản hồi có nghĩa là từ chối trò chuyện."

Các cuộc gọi giữa các nguyên thủ quốc gia thường không được công khai trước mắt công chúng, nhưng trong một trường hợp ngoại lệ vào tháng 6 năm ngoái, phần mở đầu cuộc gọi điện video của Putin với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã được truyền hình.

Với lập trường cứng rắn đối với Nga, Biden đã nói rằng những ngày Mỹ "lật đổ" Putin đã xong. Và ông đã rất khó để đối lập phong cách của mình với cách tiếp cận của cựu Tổng thống Donald Trump, người tránh đối đầu trực tiếp với Putin và thường xuyên nói về ông với sự tán thành.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Biden sẽ tiếp tục hợp tác trong nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran và rộng hơn là không phổ biến hạt nhân. Nhưng bà cho biết Biden không hối hận khi coi Putin như một kẻ giết người và bác bỏ những ý kiến cho rằng lời hùng biện là vô ích.

Mối quan hệ của Nga với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã xuống mức thấp thời hậu Chiến tranh Lạnh sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, can thiệp vào bầu cử, tấn công bằng hack và gần đây nhất là vụ bắt giam nhà lãnh đạo đối lập của Nga Alexei Navalny sau khi ông bị đầu độc , mà ông đã đổ lỗi cho Điện Kremlin. Các nhà chức trách Nga đã bác bỏ các cáo buộc.

Dmitri Trenin, Giám đốc Trung tâm Carnegie Moscow, dự báo rằng quan hệ Nga-Mỹ sẽ vẫn căng thẳng trong những năm tới và nói về sự cần thiết phải tập trung vào việc ngăn chặn bất kỳ sự cố quân sự nào giữa hai bên.

Trenin nói trong một bài bình luận: “Điều quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ là tránh một cuộc xung đột quân sự vô ý, và nói thêm rằng Moscow và Washington có các kênh liên lạc cần thiết. “Cần phải ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra giữa các lực lượng vũ trang của Nga, Mỹ và các đồng minh, máy bay và tàu của họ, hoặc nếu chúng vẫn xảy ra, hãy giải quyết chúng ngay lập tức”.

Hôm thứ Tư, văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo cho thấy Putin đã ủy quyền các hoạt động ảnh hưởng để giúp Trump tái đắc cử. Chính quyền Biden cảnh báo rằng Nga sẽ sớm phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và vụ hack SolarWinds khổng lồ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cân nhắc trong cuộc tranh cãi, nói rằng tuyên bố của ông Biden về Putin là “không xứng đáng với một nguyên thủ quốc gia”.

Ông Erdogan nói với các phóng viên tại Istanbul: “Thực sự là không thể chấp nhận được hoặc dễ chịu đối với một nguyên thủ quốc gia khi sử dụng cách diễn đạt như vậy chống lại nguyên thủ quốc gia như Nga”. Ông ca ngợi câu trả lời của Putin là "rất sắc sảo và thanh lịch."

Bình luận của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập lại mối quan hệ đang gặp khó khăn với Mỹ vẫn chưa được giải đáp. Kể từ khi Biden nhậm chức vào tháng Giêng, ông đã không tổ chức một cuộc điện đàm nào với Erdogan.

___

Các nhà văn của Associated Press, Zeke Miller ở Washington, Daria Litvinova ở Moscow và Suzan Fraser ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, đã đóng góp.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …