Cập nhật Live Atlanta Spa Shooting – The New York Times

Một đài tưởng niệm bên ngoài Gold Spa ở Atlanta hôm thứ Tư, một ngày sau khi một tay súng giết ba phụ nữ ở đó.
Tín dụng … Lynsey Weatherspoon cho The New York Times

Trong nhiều giờ vào ngày thứ Tư mưa phùn, Jesus Estrella đã tổ chức một tấm biển "Stop Asian Hate" bên ngoài Young's Asian Massage, một trong ba tiệm mát-xa ở khu vực Atlanta làmục tiêu trong vụ xả súng cướp đi sinh mạng của tám người , sáu người gốc Á.

Anh Estrella, người gốc Tây Ban Nha và châu Á, nói rằng vụ nổ súng khiến anh cảm thấy không an toàn ở quê hương của mình, Acworth, Ga., Và anh dự định sẽ trở lại đoàn kết vào thứ Năm.

Ông Estrella nói: “Hôm nay là một ví dụ tuyệt vời để cho bạn thấy rằng có bao nhiêu hận thù trên thế giới, ở đất nước này. "Chúng ta cần quan tâm đến các nước láng giềng châu Á của chúng ta."

Nghi phạm trong vụ xả súng, Robert Aaron Long, 21 tuổi, đã bị buộc tội 8 tội danh giết người hôm thứ Tư. Anh ta đã nói với nhà chức trách rằng các cuộc tấn công là một nỗ lực để loại bỏ sự cám dỗ của chứng nghiện tình dục, và không được thúc đẩy bởi phân biệt chủng tộc. Nhưng các nhà lãnh đạo cộng đồng cho biết không thể bỏ qua rằng hầu hết những người thiệt mạng trong vụ bạo loạn đều là người gốc Á.

Phía sau ông Estrella, những vết máu loang lổ trên khung cửa bị che khuất bởi những tấm biển và hoa được đặt để vinh danh 4 người thiệt mạng ở đó. Cảnh sát đã xác định danh tính các nạn nhân là Delaina Ashley Yaun, 33 tuổi, Paul Andre Michels, 54 tuổi, Xiaojie Tan, 49 tuổi và Daoyou Feng, 44 tuổi.

Alex Acosta hôm thứ Tư cho biết anh đã nhận thấy tay súng đậu trước cửa hàng Gabby's Boutique, bên cạnh Young's Asian Massage, một giờ trước khi xảy ra vụ nổ súng. Ở phía bên kia của spa, trong Perfecto Beauty Salon, Martha Enciso cho biết cô và các đồng nghiệp của mình đã không tạo ra được nhiều thứ nghe như tiếng ai đó đập vào tường vào tối thứ Ba.

Nhưng họ quay trở lại công việc của mình vào ngày hôm sau với sự kinh hoàng và sợ hãi. Bà Enciso, 46 tuổi, nói: “Cuộc sống không thể chậm lại. “Chúng tôi sợ hãi: Hãy tưởng tượng, chúng tôi là người Tây Ban Nha, và một số người cũng ghét chúng tôi”.

Rodney Bryant, quyền giám đốc Sở Cảnh sát Atlanta, cho biết vẫn chưa rõ liệu vụ xả súng có bị xếp vào loại tội ác thù hận hay không. Nhưng nhiều buổi cầu nguyện hôm thứ Tư, bao gồm một buổi lễ do Shekar Krishnan, người đang tranh cử vào Hội đồng Thành phố New York, tổ chức, đã nêu bật mối quan tâm của người Mỹ gốc Á.

Ông Krishnan, có cha mẹ đến từ Ấn Độ, nói: “Chúng tôi ở đây hôm nay để gửi một thông điệp rằng chúng tôi sẽ không bị im lặng. "Một cuộc tấn công vào một trong số chúng tôi là một cuộc tấn công vào tất cả chúng tôi."

Ông Long, người là màu trắng, đã bị bắt khoảng 150 dặm về phía nam của Atlanta sau khi cha mẹ nói với cảnh sát rằng ông có thể là nghi ngờ. Anh ta mua một khẩu súng vào ngày xảy ra vụ xả súng tại Big Woods Goods, một cửa hàng bán súng ở ngoại ô Atlanta, theo luật sư của cửa hàng.

Trong vòng một giờ sau vụ nổ súng ở Acworth, Gold Spa và Aromatherapy Spa ở đông bắc Atlanta cũng bị tấn công. Cảnh sát không nêu tên 4 nạn nhân tại các spa đó, nhưng hoa và biển hiệu đã chất đống bên ngoài vào hôm thứ Tư.

Sierra Houang, một sinh viên Georgia Tech đến với một người bạn để đặt hoa, cho biết cô ấy thường không phải đối mặt với những tuyên bố chống người châu Á vì cô ấy đỗ là người da trắng.

Bà Houang, có bố là người Đài Loan, nói: “Tôi mang rất nhiều mặc cảm vì ông bà và bố tôi đã phải gánh rất nhiều gánh nặng đó. “Họ đã làm việc chăm chỉ để tôi sẽ không bao giờ phải ở một nơi mà tôi biết điều đó. Tuy nhiên, điều này cảm thấy rất riêng đối với tôi. ”

Priscilla Smith, người lái xe từ Kennesaw với một bó hoa, cho biết cảnh tượng đài tưởng niệm đã khiến bạn choáng ngợp. Cô cho biết cô muốn thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Bà Smith nói: “Bạn phải đón nhận tất cả mọi người. "Nước Mỹ là của tất cả mọi người."

Video

bảng điểm

thanh

0:00 / 1:14

0:00

bảng điểm

Psaki: Nhà hùng biện của chính quyền Trump góp phần chống lại các mối đe dọa từ châu Á

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki, hôm thứ Tư nói với các phóng viên rằng những lời hùng biện về coronavirus mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald J. Trump sử dụng đã góp phần gây ra sự thù địch chống lại người Mỹ gốc Á.

Tại sao tổng thống cho rằng các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á đang gia tăng ở đất nước này? Anh ấy muốn làm rõ ràng vì có một cuộc điều tra FBI đang diễn ra, phải không? Và anh ấy không muốn quy kết động cơ. Có những cơ quan thực thi pháp luật làm điều đó. Và điều quan trọng là phải biết khi nào cuộc điều tra được kết luận hay không. Vì vậy, đó là một quán bar mà anh ấy đang làm việc để tôn trọng ở đó. Bạn biết đấy, tôi nghĩ không có gì phải bàn cãi khi một số luận điệu tai hại mà chúng ta đã thấy trong thời gian chính quyền trước đó đổ lỗi cho Covid, bạn biết đấy, bạn biết đấy, virus Vũ Hán hay những thứ khác, dẫn đến nhận thức của người châu Á- Bạn biết đấy, cộng đồng người Mỹ không chính xác, không công bằng, đã đưa ra lời đe dọa – đã nâng cao mối đe dọa chống lại người Mỹ gốc Á. Và chúng tôi đang thấy điều đó trên khắp đất nước. Đó là lý do tại sao ngay cả trước những sự kiện kinh hoàng đêm qua, ông cảm thấy điều quan trọng là phải nêu ra vấn đề này, nâng cao nó, trong bài phát biểu đầu tiên của mình, tại sao ông lại ký sắc lệnh hành pháp sớm hơn trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Và anh ấy sẽ tiếp tục tìm cách để nâng cao và nói về vấn đề này trong tương lai.

Đang tải trình phát video
Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki, hôm thứ Tư nói với các phóng viên rằng những lời hùng biện về coronavirus mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald J. Trump sử dụng đã góp phần gây ra sự thù địch chống lại người Mỹ gốc Á. Tín dụng Tín dụng … Erin Scott cho The New York Times

Tổng thống Biden hôm thứ Tư cho biết “câu hỏi về động cơ vẫn còn phải được xác định” trong vụ xả súng ở Georgia, đồng thời đổi mới những lo ngại của ông về sự gia tăng bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc Á.

Ông Biden nói với các phóng viên trước cuộc gặp ảo với thủ tướng Ireland rằng ông đã được tổng chưởng lý và giám đốc FBI thông báo tóm tắt vềvụ xả súng , và một cuộc điều tra đang diễn ra.

“Dù động cơ ở đây là gì,” anh nói, “Tôi biết người Mỹ gốc Á rất quan tâm. Bởi vì như bạn biết, tôi đã nói về sự tàn bạo đối với người Mỹ gốc Á trong vài tháng qua, và tôi nghĩ nó rất, rất đáng lo ngại. Nhưng tôi không liên quan gì vào lúc này với động cơ của kẻ giết người. Tôi đang chờ câu trả lời – khi cuộc điều tra tiếp tục – từ FBI và từ Bộ Tư pháp. Và tôi sẽ còn nhiều điều để nói khi cuộc điều tra hoàn tất ”.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị tổng thống vào tuần trước, đánh dấu một năm đại dịch coronavirus, ông Biden đã tố cáo “tội ác thù hận ác độc chống lại người Mỹ gốc Á, những người đã bị tấn công, quấy rối, đổ lỗi và làm vật tế thần”.

“Tại thời điểm này, rất nhiều người trong số họ – những người Mỹ đồng hương của chúng ta – họ đang ở tuyến đầu của đại dịch này, cố gắng cứu sống, và họ vẫn buộc phải sống trong nỗi sợ hãi cho cuộc sống của mình khi bước xuống đường phố ở Mỹ, ”Anh nói. "Nó sai, nó không phải là người Mỹ, và nó phải dừng lại."

Phó Tổng thống Kamala Harris, người phụ nữ đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức vụ, đã bày tỏ sự chia buồn với gia đình các nạn nhân trong cuộc họp với các quan chức Ireland hôm thứ Tư.

“Điều này nói lên một vấn đề lớn hơn, đó là vấn đề bạo lực ở đất nước chúng ta và chúng ta phải làm gì để không bao giờ dung thứ cho nó và luôn lên tiếng chống lại nó,” bà Harris nói và nói thêm rằng động cơ của vụ xả súng vẫn chưa rõ ràng. .

“Tôi muốn nói với cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng tôi rằng chúng tôi sát cánh với bạn và hiểu điều này đã khiến tất cả mọi người sợ hãi, sốc và phẫn nộ như thế nào,” cô nói thêm.

Vợ của ông Biden, Jill Biden, cũng đề cập đến vụ giết người ở Georgia trong một bài phát biểu ở New Hampshire hôm thứ Tư.

“Tôi muốn bắt đầu bằng cách nói điều gì đó trực tiếp với gia đình của các nạn nhân vụ xả súng ở Atlanta đêm qua,” Tiến sĩ Biden nói. "Trái tim tôi thuộc về bạn. Và tôi hy vọng rằng tất cả người Mỹ sẽ cùng tôi cầu nguyện cho tất cả những ai bị xúc động bởi thảm kịch vô tri này ”.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi đất nước ban hành "luật an toàn súng thông thường và loại bỏ tận gốc các mô hình thù hận và bạo lực phổ biến trong xã hội của chúng ta."

“Ngay cả khi chúng tôi đã chiến đấu với đại dịch, chúng tôi vẫn tiếp tục bỏ qua dịch bạo lực súng đạn kéo dài hơn ở Mỹ,” ông viết trên Twitter vào sáng thứ Tư. “Mặc dù động cơ của kẻ xả súng vẫn chưa rõ ràng, nhưng danh tính của các nạn nhân nhấn mạnh sự gia tăng đáng báo động về bạo lực chống người châu Á cần phải chấm dứt”.

Tại một cuộc họp giao ban vào chiều thứ Tư, thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki, cho biết những bình luận của cựu Tổng thống Donald J. Trump và chính quyền của ông là "lời hùng biện nguy hiểm" đã góp phần vào bầu không khí thù địch chống lại người Mỹ gốc Á.

Bà Psaki nói: “Gọi Covid là 'vi-rút Vũ Hán' hay những thứ khác," đã dẫn đến nhận thức của cộng đồng người Mỹ gốc Á là không chính xác, không công bằng "và đã" gia tăng các mối đe dọa đối với người Mỹ gốc Á và chúng tôi thấy rằng trên khắp đất nước. ”

Victor Shey và con gái AnnaLene Shey, 7 tuổi, đã tham dự một buổi cầu nguyện ở Queens, N.Y., hôm thứ Tư cho các nạn nhân của một vụ xả súng ở Georgia, sáu người trong số họ là phụ nữ gốc Á.
Tín dụng … Andrew Seng cho The New York Times

Vụ xả súng ở Atlanta, trong đó sáu phụ nữ gốc Á bị giết, xảy ra trong bối cảnh cuộc trò chuyện công khai bị tra tấn về cách đối mặt với sự gia tăng các báo cáo về bạo lực đối với người Mỹ gốc Á , những người ngày càng cảm thấy dễ bị tổn thương với mỗi cuộc tấn công mới.

Nhiều vụ việc hoặc không dẫn đến bắt giữ hoặc không bị buộc tội là tội ác thù hận, khiến việc thu thập dữ liệu đáng tin cậy về mức độ mà người Mỹ gốc Á đang bị nhắm mục tiêu là rất khó.

Các nhà điều tra cho biết còn quá sớm để xác định động cơ trong các vụ tấn công ở Atlanta. Sau khi một nghi phạm, Robert Aaron Long, bị bắt, anh ta phủ nhận việc chứa chấp thành kiến chủng tộc và nói với các quan chức rằng anh ta thực hiện vụ xả súng như một hình thức trả thù cho “chứng nghiện tình dục” của mình.

Vụ xả súng ở Atlanta và các vụ tấn công khác gần đây đã phơi bày những câu hỏi khó liên quan đến việc chứng minh động cơ phân biệt chủng tộc . Có phải các vụ tấn công chỉ xảy ra liên quan đến các nạn nhân châu Á? Hay những kẻ tấn công đã cố tình chọn ra những người châu Á theo cách không thành lời mà không bao giờ có thể được đưa ra làm bằng chứng trước tòa?

Nhiều người Mỹ gốc Á không khỏi thắc mắc về những định kiến văn hóa khiến họ – đặc biệt là phụ nữ – đóng vai trò như thế nào đối với những mục tiêu yếu đuối hoặc dễ phục tùng.

Áp phích hàng ngày

Nghe 'The Daily': A Murderous Rampage ở Georgia

Một vụ xả súng tại 3 spa ở khu vực Atlanta đã khiến 6 phụ nữ châu Á thiệt mạng. Đây được coi là vụ việc mới nhất trong số các tội ác căm thù gia tăng đối với người Mỹ gốc Á, nhưng việc chứng minh sự gia tăng này là rất khó.

Khi cuộc tranh luận về điều gì hợp pháp được coi là thành kiến chống người châu Á nổ ra, cộng đồng đang vật lộn với thực tế rằng luật đơn giản không được thiết kế để giải thích nhiều cách mà người Mỹ gốc Á trải qua phân biệt chủng tộc.

Các chuyên gia nói rằng việc chứng minh động cơ phân biệt chủng tộc có thể đặc biệt khó khăn với các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á. Không có biểu tượng chống người châu Á nào được công nhận rộng rãi có thể so sánh được với cái thòng lọng hay chữ Vạn. Trong lịch sử, nhiều nạn nhân tội phạm châu Á trên khắp đất nước là chủ doanh nghiệp nhỏ bị cướp, làm phức tạp thêm câu hỏi về động cơ.

Lu-in Wang, giáo sư luật tại Đại học Pittsburgh, cho biết: “Có một nguyên mẫu dễ nhận biết với tội ác chống người da đen hoặc chống người Do Thái hoặc chống người đồng tính nam,” Lu-in Wang, giáo sư luật tại Đại học Pittsburgh. "Chúng thường rõ ràng hơn."

Người Mỹ gốc Á đang bị chia rẽ mạnh mẽ về các biện pháp tốt nhất để kiềm chế bạo lực, phản ánh sự khác biệt lớn về ý thức hệ và thế hệ trong một nhóm bao gồm hàng chục sắc tộc.

Từ New York đến Washington, đám đông tụ tập vào đêm thứ Tư để bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân của vụ xả súng hôm thứ Ba ở khu vực Atlanta và đoàn kết với những người Mỹ gốc Á ngày càng trở thành mục tiêu bạo lực trong đại dịch coronavirus.

Họ mang theo nến và bảng hiệu tuyên bố “Cuộc sống quan trọng của người châu Á” tới một loạt các buổi canh thức, một đêm sau khi một tay súng bắn chết tám người tại ba cơ sở kinh doanh mát-xa ở thành phố Atlanta. Sáu trong số các nạn nhân là phụ nữ gốc Á.

Việc tuôn ra các đồ tưởng niệm gợi nhớ lại những màn thể hiện sự trang trọng và phẫn nộ trước công chúng sau các vụ xả súng hàng loạt và các cuộc tấn công thiên vị, mặc dù các nhà chức trách cho biết họ vẫn đang xác định xem liệu hành vi cuồng nộ có cấu thành tội ác thù hận hay không.

Một văn phòng cảnh sát hôm thứ Tư ở San Francisco, nơi đã xảy ra một số vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á trong năm nay.
Tín dụng … Justin Sullivan / Getty Images

Ít nhất tám sở cảnh sát ở các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cường tuần tra tại các cộng đồng châu Á sau khi tám người, trong đó có sáu phụ nữ châu Á, thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng tại tiệm mát-xa ở Atlanta trong tuần này.

Hôm thứ Ba, ngay sau khi thông tin chi tiết về vụ xả súng chết người xuất hiện trên toàn quốc, văn phòng chống khủng bố của Sở Cảnh sát New York cho biết trên Twitter rằng họ sẽ “triển khai tài sản cho các cộng đồng châu Á lớn của chúng tôi trên toàn thành phố một cách thận trọng”.

Tại Seattle, Sở Cảnh sát cho biết họ sẽ tăng cường tuần tra và tiếp cận để hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Á của thành phố.

Kể từ đó, ít nhất sáu sở cảnh sát khác đã hứa tăng cường an ninh cho người dân và chủ doanh nghiệp.

Cảnh sát trưởng Houston cho biết hôm thứ Tư rằng một cuộc họp tại tòa thị chính ảo sẽ được tổ chức để thảo luận về những lo ngại về tội ác nhắm vào cộng đồng châu Á ở đó và rằng bộ sẽ tăng cường tuần tra ở một số khu vực nhất định trong tình trạng “hết sức thận trọng”.

Các tuyên bố tương tự về tình đoàn kết và lời hứa bảo vệ cũng được đưa ra hôm thứ Tư bởi các sở cảnh sát ở Chicago , Los Angeles , Philadelphia và ở Quận Fairfax, Va.

Tại San Francisco, nơi bùng phát bạo lực chống người châu Á trong những tuần gần đây, trong đó có vụ tấn công chết người nhằm vào một người đàn ông lớn tuổi người Thái Lan , sở cảnh sát cho biết họ đang phối hợp với chính quyền liên bang và tăng cường sự hiện diện của họ ở các khu dân cư châu Á.

Đại úy Jay Baker của văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cherokee, bên phải, phát biểu với phương tiện truyền thông tin tức hôm thứ Tư.
Tín dụng … Nicole Craine cho The New York Times

Một cảnh sát trưởng ở Georgia, người đã cung cấp thông tin chính cho thông tin về vụ bạo loạn chết người tại ba cơ sở kinh doanh massage ở khu vực Atlanta đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vào thứ Tư vì nói rằng thứ Ba "là một ngày thực sự tồi tệ" đối với nghi phạm và các bài đăng trên Facebook chống người châu Á mà anh ấy đã thực hiện vào năm ngoái.

Tại một cuộc họp báo, cơ phó, Đại úy Jay Baker, người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cherokee, đã thảo luận về tâm trí của người đàn ông bị buộc tội với tám tội danh giết người trong vụ xả súng hôm thứ Ba. Anh ta nói rằng nghi phạm, Robert Aaron Long, 21 tuổi, ở Woodstock, Ga., Đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của hành động của anh ta khi anh ta được các nhà điều tra phỏng vấn vào sáng thứ Tư.

Thuyền trưởng Baker nói: “Anh ấy đã khá chán ngán và đã gần như sắp kết thúc cuộc đời mình. "Hôm qua là một ngày thực sự tồi tệ đối với anh ấy, và đây là những gì anh ấy đã làm."

Các bình luận đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, với các nhà phê bình cho rằng chúng là kẻ nhẫn tâm và chỉ vào các bài đăng trên Facebook từ ngày 30 tháng 3 và ngày 2 tháng 4 năm ngoái của Captain Baker, trong đó anh ta quảng cáo bán một chiếc áo phông chống người châu Á. Những chiếc áo sơ mi, lặp lại lời hùng biện của Tổng thống Donald J. Trump, gọi coronavirus là "vi rút nhập khẩu từ Chy-na."

“Đặt hàng của bạn trong khi họ còn cuối cùng,” Đội trưởng Baker đã viết vào thời điểm đó trong một trong những bài đăng. Anh ấy đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Tư.

Các hãng tin BuzzfeedThe Daily Beast đều đăng các bài báo về bình luận của thuyền trưởng và bài đăng trên Facebook vào thứ Tư, và nữ diễn viên Arden Cho và những người khác đã lên án chúng trên mạng xã hội.

"Cảnh sát nói rằng đó không phải là một tội ác đáng ghét, mà là anh ta đang có một ngày tồi tệ", cô Cho viết trên Twitter . “Ồ, được rồi .. KHÔNG. Đó là bởi vì anh cũng là một người phân biệt chủng tộc Jay Baker. ”

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …