Cập nhật trực tiếp: Sau khi bắt đầu nóng, các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tổ chức ngày thứ 2 đàm phán – The New York Times

Ngoại trưởng Antony J. Blinken, bên phải, phát biểu trong khi đối mặt với Yang Jiechi, người đóng vai trò là nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, tại Anchorage hôm thứ Năm.
Credit … Ảnh hồ bơi của Frederic J. Brown

Các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc sẽ trở lại một vòng đàm phán khác tại Anchorage vào sáng thứ Sáu và sẽ cố gắng cứu vãn một số điểm chung sau một khởi đầu căng thẳng gây ra xung đột âm ỉ và sự ngờ vực giữa hai siêu cường.

Khi thiết lập hai ngày thảo luận, chính quyền Biden đã tìm cách xây dựng một đường cơ sở cho cách tiếp cận của họ với Trung Quốc, một đường mà các quan chức cho rằng sẽ dựa trên cơ sở để cạnh tranh nhưng vẫn để lại không gian hợp tác hoặc đối đầu với Bắc Kinh khi cần thiết.

Nhưng họ đã bắt đầu vào chiều thứ Năm với hơn một giờ các cáo buộc nóng bỏng giữa Ngoại trưởng Antony J. Blinken và người đồng cấp Trung Quốc của ông, một cuộc trao đổi đá diễn ra trước máy quay truyền hình và khiến họ nghi ngờ về bất kỳ triển vọng nào về sự cạnh tranh địa chính trị của họ sẽ dịu đi. .

Yang Jiechi, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, cáo buộc Hoa Kỳ có cách tiếp cận “hạ mình” đối với các cuộc đàm phán và nói rằng phái đoàn Mỹ không có quyền cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền hoặc thuyết trình về giá trị của nền dân chủ.

Tại một thời điểm, ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm tốt để sửa chữa các vấn đề "thâm căn cố đế" của chính mình, đặc biệt là chỉ ra phong trào Black Lives Matter chống lại sự phân biệt chủng tộc của người Mỹ. Ở một khía cạnh khác, sau khi có vẻ như phần phát biểu khai mạc đã kết thúc và các nhà báo ban đầu được yêu cầu rời khỏi phòng để bắt đầu các cuộc thảo luận sâu hơn, ông Yang cáo buộc Hoa Kỳ không nhất quán trong việc ủng hộ báo chí tự do.

“Tôi không nghĩ rằng tuyệt đại đa số các quốc gia trên thế giới sẽ công nhận các giá trị phổ quát do Hoa Kỳ ủng hộ, hoặc rằng các ý kiến của Hoa Kỳ có thể đại diện cho dư luận quốc tế,” ông Yang nói thông qua một phiên dịch viên. "Và những quốc gia đó sẽ không công nhận rằng các quy tắc do một số ít người đưa ra sẽ là cơ sở cho trật tự quốc tế."

Ông Blinken tỏ ra sửng sốt nhưng cố gắng giữ cho cuộc thảo luận diễn ra sôi nổi. Ông đã mở đầu cuộc đàm phán bằng cách khẳng định mục tiêu “củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Ông Blinken nói: “Giải pháp thay thế cho trật tự dựa trên quy tắc là một thế giới trong đó có thể tạo ra điều đúng đắn và người chiến thắng giành lấy tất cả”. "Và đó sẽ là một thế giới bạo lực và bất ổn hơn rất nhiều cho tất cả chúng ta."

Điều đó dường như khiến ông Yang phát cáu, người cáo buộc phái đoàn Mỹ đã bảo trợ trong các bài phát biểu mở rộng của ông. Sau đó, ông Blinken ra hiệu cho các nhà báo có mặt ở lại để trả lời.

Ngược lại với Trung Quốc, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ đã có một lịch sử lâu dài trong việc công khai đối mặt với những khuyết điểm của mình, “không cố gắng phớt lờ chúng, không cố gắng giả vờ như chúng không tồn tại, cố gắng quét chúng xuống dưới tấm thảm”.

Một quan chức Mỹ sau đó cho biết cuộc thảo luận đã hạ nhiệt sau khi các nhà báo rời khỏi phòng và mang lại một cuộc trò chuyện thực chất kéo dài hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu.

Hiện vẫn chưa rõ khả năng hợp tác giữa hai quốc gia sẽ là bao nhiêu, mặc dù điều đó là cần thiết để đạt được một loạt các mục tiêu chung, bao gồm kiểm soát đại dịch, chống biến đổi khí hậu và hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và các hệ thống vũ khí của Triều Tiên.

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ thăm Atlanta vào thứ Sáu.
Tín dụng … Doug Mills / The New York Times

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhận vai trò này, sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại Atlanta vào chiều thứ Sáu sau khi xảy ra vụ xả súng tại các tiệm massage châu Á khiến 8 người thiệt mạng trong tuần này.

Trong khi các nhà điều tra tiếp tục đánh giá xem liệu vụ xả súng có động cơ chủng tộc hay không, ông Biden và bà Harris dự kiến sẽ thảo luận về sự gia tăng trên toàn quốc các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á và các đảo ở Thái Bình Dương trong đại dịch coronavirus. Sáu trong số những người thiệt mạng trong vụ xả súng ở Atlanta là phụ nữ gốc Á.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Năm, các nhà lập pháp người Mỹ gốc Á cảnh báo rằng đất nước đã đạt đến "điểm khủng hoảng" trong bối cảnh gia tăng mạnh mẽ nạn phân biệt đối xử và bạo lực nhắm vào cộng đồng châu Á. Đây là phiên điều trần đầu tiên của Quốc hội về vấn đề này được tổ chức trong hơn ba thập kỷ.

Mặc dù người Mỹ gốc Á, giống như các nhóm thiểu số khác, từ lâu đã phải chịu đựng bạo lực chết người, nhưng những lời đe dọa và phân biệt đối xử mà họ tiếp tục phải đối mặt thường bị coi là những lời xúc phạm vô hại.

Angela Hsu, 52 tuổi, một luật sư ở ngoại ô Atlanta, cho biết: “Có xu hướng không tin rằng bạo lực đối với người Mỹ gốc Á là có thật. “Có vẻ như bạn cần một thứ gì đó thực sự, thực sự chói tai để khiến mọi người tin rằng có sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á”.

Các nhà điều tra ở Cherokee County, nơi một spa bị nhắm mục tiêu, đã nói rằng tay súng nói với họ rằng anh ta bị "nghiện tình dục" và đã thực hiện các vụ tấn công như một cách để loại bỏ sự cám dỗ.

Tổng thống và phó tổng thống đã hủy bỏ một sự kiện chính trị mà trước đó đã được lên lịch vào tối thứ Sáu ở Georgia, Nhà Trắng thông báo.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết: “Trong chuyến đi của họ đến Atlanta,“ thay vào đó, họ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á để thảo luận về các cuộc tấn công và mối đe dọa đang diễn ra nhằm vào cộng đồng ”.

Hành trình của ông Biden và bà Harris cho biết họ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại Đại học Emory sau khi đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Tuần này, cô Harris, có mẹ sinh ra ở Ấn Độ , đã lên án vụ đổ máu và bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng người Mỹ gốc Á.

“Điều này nói lên một vấn đề lớn hơn, đó là vấn đề bạo lực ở đất nước chúng ta và chúng ta phải làm gì để không bao giờ dung thứ cho nó và luôn lên tiếng chống lại nó,” bà Harris nói và nói thêm rằng động cơ của vụ xả súng vẫn chưa rõ ràng. .

“Tôi muốn nói với cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng tôi rằng chúng tôi sát cánh với bạn và hiểu điều này đã khiến tất cả mọi người sợ hãi, sốc và phẫn nộ như thế nào,” cô nói thêm.

Để tri ân các nạn nhân vụ xả súng, ông Biden hôm thứ Năm đã ra lệnh treo cờ Mỹ ở độ cao nửa trượng cho đến hoàng hôn vào thứ Hai. Cảnh sát đã xác định được các nạn nhân của vụ tấn công Young's Asian Massage ở Cherokee County là Delaina Ashley Yaun, 33 tuổi; Paul Andre Michels, 54 tuổi; Xiaojie Tan, 49 tuổi; và Daoyou Feng, 44 tuổi.

Các quan chức cảnh sát cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ không tiết lộ danh tính của 4 người bị giết tại Gold Spa và Spa Aromatherapy ở Atlanta cho đến khi họ thông báo chính xác cho các thành viên gia đình nạn nhân và họ đang làm việc với các quan chức lãnh sự Hàn Quốc để làm điều đó.

Video

bảng điểm

thanh

0:00 / 0:39

0:00

bảng điểm

Nhà thông qua Đạo luật trong mơ

Hạ viện đã bỏ phiếu từ 228 đến 197 vào thứ Năm để cung cấp tình trạng pháp lý vĩnh viễn cho ít nhất hai triệu người nhập cư không có giấy tờ được gọi là Những người mơ mộng, những người được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ.

Căn cứ vào Mục 3S của Nghị quyết House 8, những ý kiến phản đối và không được sắp xếp. Các thành viên sẽ ghi lại bình chọn của mình bằng thiết bị điện tử. Trong cuộc bỏ phiếu này, số người ủng hộ là 228, số người phản đối là 197. Dự luật đã được thông qua. Không phản đối, một đề nghị xem xét lại được đưa ra trên bàn.

Đang tải trình phát video
Hạ viện đã bỏ phiếu từ 228 đến 197 vào thứ Năm để cung cấp tình trạng pháp lý vĩnh viễn cho ít nhất hai triệu người nhập cư không có giấy tờ được gọi là Những người mơ mộng, những người được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Tín dụng tín dụng … Sandy Huffaker / Agence France-Presse – Getty Images

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo hôm thứ Năm đã bỏ phiếu để tạo ra con đường trở thành công dân cho ước tính khoảng bốn triệu người nhập cư không có giấy tờ, mở lại cuộc tranh luận mang tính chính trị về hệ thống nhập cư bị phá vỡ của quốc gia cũng như Tổng thống Biden đối mặt với làn sóng di cư ngày càng tăng ở biên giới.

Trong một cuộc bỏ phiếu gần như đảng phái từ 228 đến 197, Hạ viện đầu tiên chuyển sang thiết lập một con đường pháp lý lâu dài cho hơn 2,5 triệu người nhập cư không có giấy tờ, bao gồm cả những người được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ, được gọi là Dreamers và những người khác được Bảo vệ Tạm thời. Tình trạng vì lý do nhân đạo. Chỉ có chín đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu đồng ý.

Vài giờ sau, các nhà lập pháp đã thông qua biện pháp thứ hai với sự ủng hộ của lưỡng đảng nhiều hơn, cuối cùng sẽ cấp tư cách pháp nhân cho gần một triệu nông dân và gia đình của họ trong khi cập nhật chương trình thị thực nông nghiệp quan trọng. Lần này, 30 thành viên Đảng Cộng hòa, nhiều người đại diện cho các quận nặng về nông nghiệp, đã tham gia cùng với hầu hết mọi thành viên Đảng Dân chủ để bỏ phiếu ủng hộ.

Các cuộc bỏ phiếu là cột mốc quan trọng đối với Những kẻ mộng mơ và các nhà hoạt động khác, những người đã thực hiện một chiến dịch kéo dài một thập kỷ, thường có rủi ro cá nhân lớn, để đưa 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ sống ở Hoa Kỳ mà không có tư cách pháp nhân vĩnh viễn ra khỏi bóng tối. Những người mơ mộng, những người có TPS và công nhân nông nghiệp trong nhiều trường hợp đã sống ở Hoa Kỳ trong thời gian dài, và các biện pháp bình thường hóa tình trạng của họ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Khi nhanh chóng xem xét cả hai dự luật, các nhà lãnh đạo Hạ viện đánh cược rằng việc chọn ra các bản sửa lỗi nhập cư tương đối hẹp nhưng phổ biến công khai có thể làm rung chuyển cuộc tranh luận chính sách bế tắc sau nhiều năm nỗ lực thất bại trong việc xây dựng luật nhập cư toàn diện hơn và đưa ra cho một khu vực bầu cử quan trọng.

“Ngôi nhà này có một cơ hội khác để vượt qua HR 6 và một lần và mãi mãi chấm dứt nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn đã cản trở cuộc sống của Những kẻ mộng mơ nước Mỹ, những người đã trở thành một phần không thể thiếu trong cấu trúc xã hội Hoa Kỳ,” Đại diện Lucille Roybal-Allard, Đảng viên Đảng Dân chủ ở California và là tác giả của dự luật Dreamer, cho biết trong một cuộc tranh luận gay gắt bên trong Điện Capitol. "Đó là một vấn đề về con người của chúng ta với tư cách là người Mỹ."

Nhưng sau khi va chạm với làn sóng phản đối cứng rắn của đảng Cộng hòa trong Hạ viện, các dự luật phải đối mặt với tỷ lệ chênh lệch cao tại Thượng viện được chia đều. Trong khi một số đảng viên Cộng hòa ở đó đã cam kết ủng hộ Những kẻ mộng mơ trong quá khứ, đảng của họ đang ngày càng đoàn kết đằng sau một chiến lược cứng rắn để ngăn chặn bất kỳ luật nhập cư mới nào khi họ tìm cách sử dụng tình hình tồi tệ hơn ở biên giới như một mục tiêu chính trị chống lại ông Biden và Đảng viên dân chủ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đảng viên Cộng hòa Nam Carolina và là người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thúc đẩy nhập cư của đảng lưỡng đảng trong quá khứ, cho biết trong tuần này.

Điều đó có nghĩa là các biện pháp nhập cư sẽ tham gia vào một loạt các mục trong chương trình nghị sự tự do ngày càng tăng, cũng như các biện pháp được ủng hộ rộng rãi đối với những thách thức quốc gia cấp bách, đã được thông qua Hạ viện nhưng sẽ bị mòn mỏi hoặc chết vì sự phản đối của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Chúng bao gồm sự mở rộng mang tính bước ngoặt về quyền bầu cử, các biện pháp kiểm soát súng mới, đạo luật ủng hộ lao động quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ và Đạo luật bình đẳng cho người LGBTQ.

Các đảng viên Dân chủ ủng hộ việc loại bỏ hoặc thay đổi thiết bị lọc tin rằng áp lực tích tụ có thể giúp phá vỡ con đập trong những tháng tới, cho phép họ thay đổi các quy tắc của Thượng viện để loại bỏ yêu cầu 60 phiếu bầu và để luật pháp được thông qua với đa số đơn giản.

Doug Emhoff, quý ông thứ hai, bên trái, va chạm khuỷu tay với Chasten Buttigieg, sau khi Pete Buttigieg tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng giao thông vận tải của Phó chủ tịch Kamala Harris.
Tín dụng … Stefani Reynolds cho The New York Times

Sự thăng tiến của Tổng thống Biden đã mở đường cho một lớp chính trị gia phá vỡ ranh giới mới, bắt đầu với Kamala Harris, nữ phó tổng thống đầu tiên. Đổi lại, một tầng lớp vợ / chồng chính trị mới đang thách thức những ý tưởng về việc ai nên đóng vai trò là một diễn viên phụ.

Doug Emhoff, quý ông thứ hai, và Chasten Buttigieg, chồng của Pete Buttigieg, bộ trưởng giao thông vận tải, hiện là thành viên của một câu lạc bộ đang phát triển gồm những người mới đến ở Washington kết hôn với những người đã phá vỡ rào cản xung quanh giới tính, chủng tộc và khuynh hướng tình dục trong chính trị. Dan Mulhern, người đã kết hôn với Jennifer Granholm, thư ký năng lượng mới của ông Biden và là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thống đốc Michigan, là một thành viên khác.

“Nó thực sự khá đơn giản,” ông Mulhern nói. "Đàn ông đang làm những gì phụ nữ luôn làm, cũng như phụ nữ đang làm những gì đàn ông đã luôn làm."

Cả ông Emhoff và ông Buttigieg, những người đã trở thành bạn bè và trao đổi các văn bản ủng hộ trong khi vợ / chồng của họ vận động tranh cử tổng thống, cả hai đều bắt đầu quá trình sau chiến dịch để xác định bản thân ở Washington.

Anh Buttigieg, 31 tuổi, là một giáo viên cấp hai trước khi gác sự nghiệp sang một bên để hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống của chồng, bắt đầu một cách nghiêm túc chưa đầy một năm sau khi cặp đôi kết hôn vào năm 2018. Anh nói rằng anh biết mình có đặc quyền có thời gian. suy nghĩ về những gì anh ấy sẽ làm tiếp theo, nhưng anh ấy cảm thấy có trách nhiệm là một nửa trong số các cặp đôi đồng tính nổi tiếng nhất trong chính phủ Mỹ. “Tôi không biết rằng nó nhất thiết phải có sẵn để tôi biến mất,” anh nói.

Việc cân bằng cuộc sống của anh ấy với tư cách là một người phối ngẫu chính trị với bản sắc riêng của anh ấy khó khăn hơn anh ấy tưởng tượng.

“Pete thức dậy vào buổi sáng, đi làm và làm những việc khiến anh ấy thực sự hạnh phúc,” ông Buttigieg nói. “Điều đó đối với tôi là thức dậy và đi học hàng ngày. Bây giờ tôi phải tìm hiểu xem đó có phải là thứ mà tôi có thể quay trở lại hay không ”.

Anh có thể học hỏi từ những phụ nữ như Jill Biden, đệ nhất phu nhân, người đầu tiên trong vai trò của mình làm việc toàn thời gian , với tư cách là giáo sư tiếng Anh tại Đại học Cộng đồng Bắc Virginia.

Kelly Dittmar, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Rutgers, người đã viết về đại diện giới trong chính trị, đã ca ngợi ông Emhoff và ông Buttigieg vì đã nói một cách cởi mở về vai trò của họ trong việc hỗ trợ một đối tác cầm quyền.

Bà Dittmar nói: “Cả hai đều thực sự sẵn lòng nói về nó theo những cách giúp chúng tôi tiến bộ hơn và thúc đẩy chúng tôi suy nghĩ khác.

Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin của Illinois, đảng viên Dân chủ Thượng viện số 2, đã nổi lên như một trong những người ủng hộ nổi bật nhất của việc đại tu bộ phim.
Tín dụng … Anna Moneymaker cho The New York Times

Tương lai của bộ lọc Thượng viện đang ngày càng bị nghi ngờ, mặc dù đảng Cộng hòa vẫn chưa sử dụng nó để ngăn chặn một dự luật của đảng Dân chủ trong năm nay.

Trong khi cuộc thách thức thực sự còn ở phía trước, sự tán thành của Tổng thống Biden trong tuần này về sự thay đổi trong các quy tắc điều chỉnh vũ khí tố tụng chữ ký của Thượng viện thể hiện một sự thay đổi lớn trong động lực chính trị. Gần như chỉ sau một đêm, viễn cảnh đảng Dân chủ thực hiện hành động làm suy yếu quyền lực của đảng thiểu số để ngăn chặn luật pháp đã chuyển từ một câu hỏi lý thuyết xa vời sang một sự thúc đẩy nhanh chóng với sự mua chuộc của tổng thống.

Những gì ông Biden nói – một sự ôm ấp nóng nảy về việc yêu cầu các thượng nghị sĩ lọc ra giữ nguyên tầng – ít quan trọng hơn nhiều so với thực tế là ông đã nói điều đó chút nào. Đối với ông Biden, một người bảo vệ Thượng viện nếu có, tuyên bố rằng bộ phim cần cập nhật là một thỏa thuận sâu rộng, để diễn giải bình luận nóng bỏng của cựu phó tổng thống về việc ban hành Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.

Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin của Illinois, đảng viên Dân chủ Thượng viện số 2, người đã bất ngờ nổi lên như một trong những người nổi bật nhất nói: “Là một sinh viên và là sinh vật của Thượng viện, anh ấy chắc chắn biết cách lựa chọn từ ngữ của mình một cách cẩn thận về chủ đề này. những người ủng hộ việc đại tu bộ phận làm bóng. “Tôi nghĩ rằng ông ấy đang thừa nhận điều hiển nhiên – rằng đoạn phim đã thực sự làm cùm Thượng viện và khiến nó kém hiệu quả hơn nhiều.”

Các đảng viên Dân chủ vẫn thiếu số phiếu để lật ngược các quy tắc hiện tại, vốn đòi hỏi những người ủng hộ dự luật phải tập hợp được đa số 60 phiếu để tiến hành dự luật. Viễn cảnh mà họ có thể thử đã làm cho các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ thấy lo lắng hơn, nhấn mạnh thực tế rằng các nhà hoạt động tiến bộ và các thượng nghị sĩ mong muốn sửa đổi bản tin có rất nhiều việc phải làm nếu họ muốn thắng thế.

Nhưng họ đã biết điều đó. Đối với họ, thực tế là ông Biden và Thượng nghị sĩ Joe Manchin III, đảng viên Dân chủ của Tây Virginia và là người ủng hộ thẳng thắn nhất của đảng đối với cuộc điều tra, đều thể hiện sự cởi mở để thay đổi nhiều hơn những gì họ có thể tưởng tượng ở giai đoạn này.

Adam Jentleson, một cựu trợ lý hàng đầu của Thượng viện đảng Dân chủ, người đang cố vấn cho các lực lượng chống quay lén cho biết: “Đó là năm ánh sáng so với nơi mà tôi hy vọng chúng ta sẽ đến. "Còn một chặng đường dài phía trước, nhưng chúng tôi đang đi trước kế hoạch."

Động lực ngày càng tăng đằng sau phong trào hiện tại là đáng chú ý khi vẫn chưa có một cuộc điều chỉnh lập pháp nào trong phiên họp này. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã thông qua dự luật viện trợ coronavirus theo một quy trình ngân sách đặc biệt nhằm ngăn chặn tình trạng lộn xộn và các đề cử không còn phải tuân theo ngưỡng 60 phiếu bầu nữa.

Nhưng các bộ phim sắp ra mắt, bắt đầu với một biện pháp về quyền bỏ phiếu được đưa ra cho phiên điều trần tại Thượng viện vào tuần tới, tiếp theo là các dự luật hợp pháp hóa người nhập cư không có giấy tờ, củng cố luật an toàn súng, tăng cường quyền lao động và hơn thế nữa mà đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …