'Hơn cả lời nói': Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa hy vọng Biden sẽ có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu – NBC News

WASHINGTON – Khi chính quyền Biden tổ chức các cuộc họp cấp cao nhất với Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền, họ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng vì có lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh nhưng cũng đối mặt với sự hoài nghi về việc liệu các cuộc đàm phán có mang lại những thay đổi chính sách thực sự hay không.

Tổng thống Joe Biden , người được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi là "người bạn cũ", nhận thấy mình đang ở ngã ba đường trong chính sách của Mỹ khi các quan chức hàng đầu tập trung tại Alaska để dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày. Dư luận Mỹ hết sức ủng hộ tư thế đối đầu về phía Trung Quốc . Và cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đều mô tả Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng, thúc đẩy luật pháp áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh vì vi phạm nhân quyền và bảo vệ các công ty Mỹ trước các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Chính quyền Biden có kế hoạch sử dụng sự đồng thuận hiếm có đó làm đòn bẩy khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan gặp nhau vào thứ Năm và thứ Sáu tại Anchorage với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Các quan chức chính quyền cấp cao cho biết Mỹ có kế hoạch vạch ra một số lĩnh vực cụ thể mà Trung Quốc phải thực hiện các bước để thay đổi hướng đi trước khi mối quan hệ có thể tiến triển một cách thực chất. Các điểm căng thẳng chính từ phía Hoa Kỳ bao gồm tư thế quân sự ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, xâm nhập mạng và đánh cắp tài sản trí tuệ, các hoạt động thương mại và kinh tế cũng như vi phạm nhân quyền, bao gồm các hành động ở Hồng Kông và Tân Cương.

Ngày 03 tháng 3 năm 2021 01:41

"Những gì chúng tôi đang tìm kiếm không chỉ là lời nói", một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Một số quan chức chính quyền Biden và các nhà lập pháp trong Quốc hội nói rằng họ đang tìm kiếm điều tương tự từ Biden.

Một quan chức tình báo cấp cao là chuyên gia về năng lực quân sự của Trung Quốc nói với NBC News rằng: "Chính quyền mới có một số hướng dẫn ban đầu của họ đã nâng cao Trung Quốc. Vì vậy, nó ở đó, ít nhất là trên giấy tờ". "Vì vậy, tôi hy vọng rằng chúng tôi không mất nhiều thời gian để tiếp tục chẩn đoán sự cố, nhưng chúng tôi bắt đầu tích cực thực hiện các giải pháp ở đây."

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Fla., Cho biết hôm thứ Tư trên Fox News rằng chiến lược Trung Quốc của Biden là "điều gì đó đáng quan tâm" và nỗi sợ của ông là Bắc Kinh sẽ "lôi kéo chúng tôi vào một thỏa thuận mà chúng tôi cho là quan trọng đến mức chúng tôi không thể có Trung Quốc. đi khỏi đó. Và sau đó họ sẽ bắt đầu yêu cầu chúng tôi ngừng nói về Hồng Kông, ngừng nói về Đài Loan, ngừng nói về những người Hồi giáo [trong] các trại lao động, ngừng nói về những thứ này. "

Tổng thống Trump đã mang đến sự khó đoán trước trên trường thế giới. Biden thì không, và ông đã bỏ một số ngôn từ gay gắt của người tiền nhiệm đối với Bắc Kinh trong khi chọn quan điểm cứng rắn hơn về nhân quyền. Nhưng anh ấy đã không từ bỏ các chính sách của Trump. Ví dụ, các mức thuế gây tranh cãi của Trump đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn được giữ nguyên. Các quan chức chính quyền cho biết, chính sách đó, giống như các chính sách khác, vẫn đang được xem xét.

Tuy nhiên, ngay cả các quan chức chính quyền cấp cao hiện tại từng phục vụ trong chính quyền Obama cũng thừa nhận rằng các vấn đề trong mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc còn kéo dài xa hơn so với Trump.

"Chúng tôi thừa hưởng một tình huống rất thách thức không chỉ từ chính quyền trước mà còn phải trải qua một chặng đường dài", một trong số họ nói.

Ngày 17 tháng 3 năm 2021 04:58

Trước cuộc họp ở Alaska, chính quyền Biden đã gửi một tín hiệu không thể nhầm lẫn tới Trung Quốc rằng họ sẽ có đường lối cứng rắn với Bắc Kinh và ủng hộ các đồng minh của Mỹ ở châu Á.

Trong chuyến thăm Nhật Bản, Blinken đã cảnh báo chống lại "sự ép buộc và gây hấn" của Bắc Kinh và thề rằng Mỹ sẽ "đẩy lùi nếu cần thiết." Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người đã tham gia Blinken để hội đàm với những người đồng cấp Nhật Bản ở Tokyo, trích dẫn "các hành động gây bất ổn" của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Đông.

Michael Green, người giám sát chính sách về Trung Quốc trong chính quyền George W. Bush, cho biết: “Họ đang nói rất rõ rằng họ không tin tưởng Trung Quốc.

Thông điệp và biểu tượng của chính quyền Biden trong tuần này, với các chuyến thăm cấp cao tới các đồng minh trung thành của Hoa Kỳ là Nhật Bản và Hàn Quốc, dường như nhằm truyền đạt cho Trung Quốc rằng sẽ không quay trở lại giọng điệu hòa giải hơn như chính quyền Obama trước đây, và Theo Green, Washington sẽ tập hợp các đồng minh để đối đầu với Bắc Kinh, theo Green, hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Các cuộc nói chuyện trực tiếp ở Alaska "sẽ không phải là một lễ hội tình yêu," Green nói.

Các quan chức chính quyền cấp cao thông báo cho các phóng viên trước các cuộc họp ở Anchorage cho biết họ không lường trước được bất kỳ tuyên bố chính sách nào sau các cuộc họp, mà họ mô tả là một lần duy nhất, không phải sự khởi đầu của quá trình đối thoại với Trung Quốc. Và họ cho biết sau này sẽ không có tuyên bố chung nào từ hai nước, mặc dù những tuyên bố như vậy là thông lệ cho các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao.

Thay vào đó, họ cho biết mục tiêu là tìm hiểu vị trí của người Trung Quốc trong các vấn đề quan trọng để họ có thể mua cổ phần khi về nước khi Biden hoàn thiện chiến lược Trung Quốc rộng lớn hơn của mình. Đáng chú ý, các quan chức không viện dẫn việc Trung Quốc xử lý Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu.

Ngoại trưởng Antony Blinken điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về các ưu tiên của chính quyền Biden đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 3 năm 2021. Ken Cedeno / Pool via Reuters

Cuộc họp ở Anchorage diễn ra sau các cuộc điều trần quốc hội gần đây ở Washington, trong đó một chỉ huy quân sự hàng đầu và các chuyên gia cảnh báo rằng Hoa Kỳ có nguy cơ mất lợi thế quân sự và công nghệ vào tay Bắc Kinh, và rằng Trung Quốc đang ra tay phá hoại quốc tế dựa trên luật lệ đặt hàng.

Người đứng đầu lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Thượng nghị sĩ Philip Davidson, nói với các thượng nghị sĩ vào tuần trước rằng ưu thế của quân đội Hoa Kỳ đang bị xói mòn khi đối mặt với sự tích lũy vũ khí khổng lồ của Trung Quốc, và có nguy cơ Bắc Kinh có thể cố gắng chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong vòng sáu nhiều năm.

Các chuyên gia cũng nói với các nhà lập pháp rằng Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để trừng phạt hoặc ép buộc các chính phủ khác, bao gồm cả Australia. Bắc Kinh đã áp thuế đối với danh sách hàng hóa nhập khẩu ngày càng tăng từ Úc sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về cách Trung Quốc xử lý sự bùng phát của virus coronavirus .

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Phòng họp báo Brady của Nhà Trắng vào ngày 12 tháng 3 năm 2021. Olivier Douliery / AFP – Getty Images

Trong các cuộc phỏng vấn riêng với NBC News những ngày gần đây, hai quan chức tình báo cấp cao cho biết họ tin rằng chính phủ Mỹ cần phải định hướng lại đáng kể các ưu tiên của mình để đối phó với những gì họ coi là mối đe dọa chiến lược vô song từ Trung Quốc, bao gồm cả việc chuyển nguồn lực tình báo và quân sự khỏi Trung Đông. đến nhà hát Thái Bình Dương. Từng nói rằng ông đã nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden đã chuẩn bị để làm điều đó.

Một trong số họ lưu ý rằng chính quyền Obama đã cố gắng "xoay trục" để tập trung vào châu Á, nhưng "nó không bao giờ được thực thi vì chúng tôi vẫn còn can dự sâu vào Afghanistan và Iraq."

"Bây giờ tôi nghĩ nó trở nên cấp bách hơn, nghiêm trọng hơn nhiều. Chúng tôi thực sự cần phải ra khỏi Trung Đông", quan chức này nói. "Chúng ta cần nghĩ đến chiến tranh với Trung Quốc vì Trung Quốc là quốc gia duy nhất có khả năng thách thức toàn diện Hoa Kỳ."

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …