Những trường hợp tử vong tại nhà dưỡng lão NY: FBI điều tra xem liệu Cuomo Aides có đưa ra dữ liệu sai không – The New York Times

Một cuộc điều tra liên bang về việc Thống đốc Andrew M. Cuomo xử lý các viện dưỡng lão trong đại dịch đã tập trung vào những tuần gần đây về việc liệu thống đốc và các trợ lý cấp cao của ông có cung cấp dữ liệu sai lệch về cái chết của người dân cho Bộ Tư pháp hay không, theo bốn người có kiến thức về cuộc điều tra. .

Các nhân viên từ Cục Điều tra Liên bang đã liên hệ với luật sư cho các trợ lý của ông Cuomo, phỏng vấn các quan chức cấp cao của Bộ Y tế bang và trát hầu tòa văn phòng của ông Cuomo về các tài liệu liên quan đến việc tiết lộ dữ liệu vào năm ngoái, người dân cho biết.

Các cuộc phỏng vấn bao gồm các câu hỏi về thông tin mà Bang New York đệ trình vào năm ngoái cho Bộ Tư pháp, nơi đã yêu cầu bang cung cấp dữ liệu về các trường hợp Covid-19 và các trường hợp tử vong trong viện dưỡng lão, theo người dân. Tuyên bố sai trong bản đệ trình như vậy có thể cấu thành tội phạm.

Trong một số trường hợp, các đặc vụ đã đến nhà của các quan chức y tế tiểu bang để phỏng vấn họ về dữ liệu. Ở những người khác, họ nói chuyện với các quan chức qua điện thoại, theo người dân, những người yêu cầu giấu tên để thảo luận về cuộc điều tra tích cực.

Các hành động, diễn ra trong những tuần gần đây, dường như đã làm tăng thêm áp lực pháp lý mà ông Cuomo, cũng như các trợ lý cấp cao nhất của ông phải đối mặt, những người có thể đã đóng một vai trò trong việc giữ lại số lượng thực sự các trường hợp tử vong trong viện dưỡng lão từ công chúng vì tháng.

Một phát ngôn viên của Quận phía Đông của New York, nơi đang giám sát cuộc điều tra, từ chối bình luận.

Elkan Abramowitz, một luật sư bên ngoài được tiểu bang thuê để đại diện cho văn phòng thống đốc trong cuộc điều tra liên bang, cho biết trong một tuyên bố rằng “việc đệ trình theo yêu cầu hồi tháng 8 của DOJ là trung thực và chính xác và mọi đề xuất khác đều là sai rõ ràng”.

Ông Cuomo đã phải đối mặt với sự giám sát trong nhiều tháng về các chính sách của mình liên quan đến các viện dưỡng lão. Câu hỏi về việc có bao nhiêu cư dân trong viện dưỡng lão đã chết – cả trong cơ sở vật chất và sau khi được điều trị tại bệnh viện – đã trở thành một vấn đề chính trị đối với ông Cuomo, một đảng viên Đảng Dân chủ nhiệm kỳ thứ ba, khi ông vấp phải sự chỉ trích từ cả đảng Dân chủ ở Albany và từ quốc gia. Đảng Cộng hòa, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald J. Trump.

Bang ban đầu chỉ công khai số lượng cư dân chết vì Covid-19 trong các viện dưỡng lão, ngay cả sau khi biết rằng hàng nghìn cư dân đã chết sau khi được chuyển đến bệnh viện.

Các trợ lý của thống đốc cho biết họ đã không tiết lộ dữ liệu về những người dân đã chết trong bệnh viện vì thông tin không đầy đủ và cần được kiểm tra lại.

Tiểu bang đã tiết lộ con số đầy đủ – trong đó có thêm hàng nghìn người chết – chỉ trong tháng Giêng, sau khi một báo cáo của tổng chưởng lý tiểu bang đề xuất một con số thấp hơn và sau khi một tòa án tiểu bang yêu cầu công khai dữ liệu theo đơn kiện của Đế chế. Trung tâm, một nhà tư tưởng bảo thủ. Tính đến tháng này, New York đã ghi nhận cái chết của hơn 15.000 cư dân viện dưỡng lão với Covid-19.

Melissa DeRosa, trợ lý hàng đầu của ông Cuomo, đã cố gắng giải thích lý do tại sao chính quyền đã giữ lại dữ liệu vào năm ngoái cho các nhà lập pháp tiểu bang trong một cuộc gọi hội nghị, nói rằng bà và những người khác " đóng băng " vì yêu cầu liên bang về dữ liệu, được đưa ra vào cuối tháng 8 như thống đốc đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về các viện dưỡng lão.

Nhưng hơn hai tháng trước đó, vào tháng 6, bà DeRosa và các trợ lý khác đã xóa dữ liệu đó khỏi một báo cáo do Bộ Y tế chuẩn bị, một cuộc điều tra của The New York Times cho thấy .

Một biểu đồ có trong bản thảo ban đầu của báo cáo, đã được The Times xem xét, cho thấy tổng số người chết trong viện dưỡng lão vào thời điểm đó là khoảng 9.200 người, hay cao hơn 50% so với những gì mà chính quyền của ông Cuomo đã công khai. được thừa nhận.

Các trợ lý của thống đốc đã phủ nhận việc sửa đổi báo cáo để giữ lại dữ liệu, lập luận rằng họ đã không công bố các số liệu cho đến khi chúng có thể được kiểm toán thích hợp.

Trong cuộc gọi hội nghị với các nhà lập pháp diễn ra vào tháng trước, bà DeRosa cũng nói rằng chính quyền Cuomo đã hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp vào năm ngoái. “Họ đã gửi một lá thư hỏi một số câu hỏi và sau đó chúng tôi đáp ứng những câu hỏi đó,” cô nói, theo bản ghi lại cuộc trò chuyện do văn phòng thống đốc công bố.

Các nhà điều tra liên bang cũng bắt đầu thẩm vấn các quan chức tiểu bang trong tháng này về một khoản điều khoản trong ngân sách tiểu bang năm ngoái nhằm bảo vệ pháp lý cho các bệnh viện và viện dưỡng lão trong thời kỳ đại dịch, một người dân cho biết. Câu hỏi của các nhà điều tra về việc cung cấp viện dưỡng lão lần đầu tiên được The City, một tòa soạn phi lợi nhuận địa phương, báo cáo.

Sự thay đổi này đã gây khó khăn cho các gia đình cư dân đã chết hoặc bị nhiễm virus coronavirus trong việc kiện các nhà điều hành viện dưỡng lão hoặc bệnh viện. Điều khoản này đã được vận động bởi các đại diện trong ngành.

Richard Azzopardi, trợ lý cấp cao của ông Cuomo, cho biết luật tương tự đã được thông qua ở nhiều bang khác và biện pháp của New York “đã được 111 thành viên của Cơ quan lập pháp thông qua”. Ông nói rằng các biện pháp bảo vệ pháp lý là cần thiết để tuyển dụng các nhân viên chăm sóc sức khỏe ngoài tiểu bang để giúp đỡ trong thời kỳ đỉnh cao của đợt tăng vọt vào mùa xuân năm ngoái.

Cuộc điều tra liên bang đã được tiến hành cùng với một cuộc điều tra riêng biệt do tổng chưởng lý bang Letitia James giám sát về nhiều cáo buộc quấy rối tình dục và hành vi sai trái của ông Cuomo.

Cuộc điều tra đó dường như đã được mở rộng trong những ngày gần đây, vì Joon Kim , một cựu công tố viên liên bang được bà James chọn để giúp dẫn dắt cuộc điều tra, đã bắt đầu hỏi về những nỗ lực nhằm tăng cường sự ủng hộ đối với ông Cuomo trong số các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ, theo một người có kiến thức về cuộc điều tra.

Larry Schwartz , cố vấn cấp cao của ông Cuomo chịu trách nhiệm giám sát việc lập kế hoạch tiêm chủng, đã thực hiện một loạt cuộc gọi tới các lãnh đạo quận, trong đó, theo hai giám đốc điều hành quận của đảng Dân chủ, ông hỏi về lòng trung thành của họ với thống đốc. Trong ít nhất một trường hợp, ông Schwartz đã chuyển hướng từ chính trị sang một cuộc thảo luận về việc phân phối vắc xin.

Một trong những giám đốc điều hành của quận đã khiếu nại với tổng chưởng lý về các cuộc gọi, và trong những ngày gần đây, ông Kim đã xem xét vấn đề, người này cho biết. Người phát ngôn của văn phòng tổng chưởng lý từ chối bình luận.

Nhưng giữa vòng xoáy của các cuộc điều tra, những người có người thân chết trong viện dưỡng lão trong đại dịch lo lắng rằng cuộc điều tra của liên bang vẫn còn quá hẹp để giải quyết thỏa đáng những lo ngại của họ về việc điều trị trong các viện dưỡng lão, và rằng các cuộc điều tra của tiểu bang đã không giải quyết được những mối quan tâm đó tại tất cả.

“Các gia đình đã chờ đợi cả năm trời cho bất kỳ cuộc điều tra nào, một cuộc điều tra thực sự, sâu sắc về những gì đã xảy ra,” Vivian R. Zayas, người mẹ đã qua đời hồi tháng 4 sau khi nhiễm coronavirus trong một viện dưỡng lão trên Long Island, cho biết. "Chúng tôi đã yêu cầu một cuộc điều tra với quyền trát đòi hầu tòa ở cấp tiểu bang, và những lời kêu gọi đã rơi vào tai người điếc."

Bà Zayas và những người thân đau buồn khác đã viết một lá thư yêu cầu bà James tiến hành một cuộc điều tra mới và mở rộng hơn về vấn đề này.

Theo luật tiểu bang , các quan chức dân cử duy nhất trên toàn tiểu bang có thể cho bà James “giấy giới thiệu” để bắt đầu cuộc điều tra như vậy là thống đốc, người sẽ khó có thể làm như vậy, và người phụ trách tiểu bang, Thomas P. DiNapoli. Vì vậy, các gia đình đã gửi thư của họ cho ông DiNapoli, một đảng viên Đảng Dân chủ, yêu cầu ông cấp giấy giới thiệu và làm việc với cô James trong một cuộc điều tra chung.

“Điều này sẽ cho phép người dân New York thực sự hiểu được mức độ đầy đủ của cuộc khủng hoảng tại viện dưỡng lão,” đọc bức thư có chữ ký của các gia đình là thành viên của Voices for Seniors, một nhóm vận động. “Là công dân của tiểu bang, chúng tôi muốn biết liệu các nguồn lực của tiểu bang đã được sử dụng như thế nào để che đậy số người chết trong viện dưỡng lão, và nếu có, ai đã ra lệnh? Các nhân viên nhà nước đã cùng nhau làm giả các công văn? ”

Jennifer Freeman, phát ngôn viên của ông DiNapoli, nói rằng văn phòng của ông đã nhận được yêu cầu và đang xem xét nó. “Những người New York mất người thân trong viện dưỡng lão vì COVID-19 đúng là muốn có thêm câu trả lời,” cô nói.

Jesse McKinley đã đóng góp báo cáo.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …