Báo cáo tình báo mới của Mỹ cảnh báo chủ nghĩa khủng bố trong nước đặt ra "mối đe dọa cao" – CBS News

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tin rằng chủ nghĩa khủng bố trong nước gây ra "mối đe dọa cao" đối với quê hương vào năm 2021, dự đoán trong một báo cáo chung mới rằng các yếu tố chính trị và xã hội bao gồm đại dịch coronavirus và "tác động mạnh mẽ của vụ xâm phạm bạo lực của Điện Capitol Hoa Kỳ" sẽ "gần như chắc chắn "thúc đẩy những kẻ cực đoan bạo lực trong nước tham gia vào các vụ bạo lực tiếp theo.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã ban hành một bản tóm tắt chưa được phân loại về đánh giá chung về mối đe dọa an ninh quốc gia do chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước gây ra, hôm thứ Tư.

Đánh giá toàn diện về mối đe dọa do ODNI, Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa cung cấp cho Nhà Trắng và Quốc hội được đưa ra theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, người đã trưng cầu báo cáo sau vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Mỹ.

Theo một quan chức ODNI, báo cáo được phân loại đầy đủ – được một quan chức ODNI mô tả là "phân tích dựa trên thực tế" có thể cung cấp thông tin về chiến lược và phát triển chính sách – đã được gửi tới Nhà Trắng và Quốc hội hôm thứ Ba, theo một quan chức ODNI.

Báo cáo được đưa ra cùng ngày Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas gọi chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước là mối đe dọa "lớn nhất" và "dai dẳng nhất" đối với quê hương.

"Những phát triển chính trị xã hội mới hơn – chẳng hạn như những câu chuyện về gian lận trong cuộc tổng tuyển cử gần đây, tác động của việc bạo lực xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ, các điều kiện liên quan đến đại dịch COVID-19 và các thuyết âm mưu thúc đẩy bạo lực – gần như chắc chắn sẽ thúc đẩy một số (trong nước những kẻ cực đoan bạo lực) để cố gắng tham gia vào bạo lực trong năm nay ", đọc phần tóm tắt chưa được phân loại.

Báo cáo chia những phần tử cực đoan bạo lực trong nước thành các nhóm khác nhau, bao gồm những phần tử cực đoan có động cơ chủng tộc hoặc sắc tộc, những phần tử cực đoan chống chính phủ, những người cực đoan vì quyền động vật và môi trường và những phần tử cực đoan liên quan đến phá thai.

Các cơ quan tình báo nhận thấy rằng những kẻ cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc hoặc sắc tộc và những kẻ cực đoan bạo lực dân quân đưa ra "những mối đe dọa gây chết người nhất." Các phần tử cực đoan có động cơ chủng tộc được xác định là những kẻ có nhiều khả năng kích động các cuộc tấn công gây thương vong hàng loạt nhằm vào dân thường, theo bản tóm tắt chưa được phân loại. Ngược lại, đánh giá về mối đe dọa cho thấy những kẻ cực đoan bạo lực dân quân thường nhắm vào cơ quan thực thi pháp luật và nhân viên chính phủ và các cơ sở.

Trong một số trường hợp, những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng đã xây dựng mạng lưới hỗ trợ bên ngoài Hoa Kỳ, bản tóm tắt chưa được phân loại tiết lộ, thêm một "số lượng nhỏ" đã đi ra nước ngoài để "kết nối với những cá nhân cùng chí hướng."

Các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm các trang web nhỏ hơn và các ứng dụng trò chuyện được mã hóa, được coi là công cụ mới nổi để tuyển dụng, lập kế hoạch và phổ biến các tài liệu cuối cùng góp phần vào các hành vi bạo lực.

Đánh giá cũng lưu ý rằng "những kẻ phạm tội đơn độc" hoặc "những tế bào nhỏ" của những kẻ cực đoan bạo lực trong nước tuân theo các hệ tư tưởng đa dạng có nhiều khả năng thực hiện các cuộc tấn công bạo lực hơn các tổ chức tán thành một hệ tư tưởng cụ thể.

Xuất hiện trước Quốc hội hôm thứ Ba, Mayorkas cảnh báo rằng những kẻ cực đoan sói đơn độc thể hiện "liên kết lỏng lẻo" với tư tưởng thù hận và chủ nghĩa cực đoan đang "sẵn sàng hành quyết họ theo những cách bất hợp pháp, bạo lực và bất hợp pháp."

Theo một quan chức ODNI, đánh giá được phân loại đầy đủ đã được điều phối trong cộng đồng tình báo và cơ quan thực thi pháp luật, thu hút từ các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, nếu được cho là phù hợp.

Chủ tịch Hạ viện Adam Schiff, đảng viên Dân chủ California, nhấn mạnh trong một tuyên bố "yếu tố xuyên quốc gia đối với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước."

Ông nói: “Mối đe dọa của chủ nghĩa dân tộc da trắng nói riêng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Schiff gọi đánh giá hôm thứ Tư là "một bước đầu tiên tốt" nhưng kêu gọi các cơ quan tình báo công bố công khai các chi tiết bổ sung theo ủy quyền của Quốc hội, bao gồm "thông tin cụ thể về các sự cố, điều tra, truy tố, phân tích, ưu tiên, nhân sự và nguồn lực."

Theo một quan chức ODNI, đánh giá được phân loại đầy đủ đã được điều phối trong cộng đồng tình báo và cơ quan thực thi pháp luật, thu hút từ các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, nếu được cho là phù hợp.

Olivia Gazis đã đóng góp vào báo cáo này.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …