Quan chức: Văn phòng của Cuomo tự mình tiến hành 'cuộc điều tra' về cáo buộc dò dẫm – Times Union

ALBANY – Bất chấp cuộc điều tra của tổng chưởng lý tiểu bang về các cáo buộc quấy rối tình dục đối với Thống đốc Andrew M. Cuomo, các trợ lý cấp cao của thống đốc cho biết họ cũng đang tiến hành "xem xét song song" tài khoản gần đây của một nữ trợ lý về việc bị Cuomo dò tìm tại Executive Mansion vào cuối năm ngoái.

"Chúng tôi có những yêu cầu riêng của chúng tôi đang diễn ra", một phụ tá cấp cao của thống đốc nói với Times Union. "Chúng tôi có nghĩa vụ điều tra bất kỳ khiếu nại nào về hành vi quấy rối tình dục. Và chúng tôi, sau khi báo cáo (cáo buộc của nữ trợ lý) cho (tổng chưởng lý), đã được hướng dẫn tiếp tục cuộc điều tra của riêng chúng tôi. … Vì vậy, có rất nhiều yêu cầu."

Các quan chức của văn phòng Tổng chưởng lý Letitia James, người đã chỉ định hai luật sư riêng dẫn đầu cuộc điều tra, đã không trả lời các câu hỏi về cuộc điều tra song song đang được tiến hành bởi văn phòng của Cuomo. Nhưng một nguồn tin trong văn phòng có hiểu biết về vấn đề này phủ nhận rằng bất kỳ ai từ văn phòng tổng chưởng lý đã "chỉ đạo" văn phòng thống đốc tiến hành một cuộc điều tra song song.

"Thật vô lý. Tại sao bạn lại làm như vậy?" cho biết luật sư của người phụ nữ đã buộc tội Cuomo đã mò mẫm cô ấy. "Nó không phù hợp, và rõ ràng là chúng tôi lo ngại về sự phân nhánh và ảnh hưởng đến các nhân chứng và việc truy tìm sự thật."

Ông mô tả nó là một "cuộc điều tra bóng tối".

Vị luật sư, người có thân chủ chưa nộp đơn khiếu nại chính thức chống lại Cuomo, đã yêu cầu giấu tên của anh ta vì lo ngại rằng việc tiết lộ nó sẽ có xu hướng tiết lộ danh tính của cô ấy cho công chúng. Cô vẫn làm việc trong văn phòng thống đốc. Các cáo buộc của cô đã được ít nhất một đồng nghiệp của cô báo cáo với các trợ lý cấp cao của Cuomo vào ngày 8/3.

Các đồng nghiệp của người phụ nữ đã biết về những tuyên bố của cô ấy vào ngày 3 tháng 3 khi cô ấy trở nên xúc động tại nơi làm việc khi họ quan sát Cuomo trong một cuộc họp báo, trong đó anh ta phủ nhận đã từng chạm vào bất kỳ phụ nữ nào "một cách không thích hợp." Khi họ hỏi cô ấy có chuyện gì, cô ấy nói với họ về cuộc gặp gỡ được cho là của cô ấy với Cuomo tại dinh thự của thống đốc.

Beth Garvey, cố vấn hành động của thống đốc, đã đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư: "Chúng tôi đã thông báo đầy đủ cho văn phòng (tổng chưởng lý) về quy trình bắt buộc đối với loại cáo buộc này và họ nói rằng hãy làm theo. Vấn đề đã được chuyển đến GOER (Văn phòng thống đốc của Quan hệ nhân viên) và (chúng tôi) đã thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương và đó là toàn bộ hành động. "

Trước đây, chính quyền của thống đốc đã tách biệt khỏi GOER, cho rằng đây là một văn phòng riêng biệt thực hiện các cuộc điều tra quấy rối tình dục và nhân viên khác mà không có sự tham gia của Phòng điều hành. Tháng 6 năm ngoái, văn phòng thống đốc đã xử lý các cáo buộc quấy rối tình dục của một nữ trợ lý khác, Charlotte Bennett, mà không đề cập vấn đề với GOER.

Các luật sư được tổng chưởng lý mời để tiến hành điều tra nhiều cáo buộc quấy rối tình dục chống lại Cuomo là Joon H. Kim, một cựu luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan, và Anne L. Clark, người có nhiều kinh nghiệm trong các vụ quấy rối tình dục.

Cuộc điều tra riêng biệt của văn phòng thống đốc về những cáo buộc dò dẫm của người phụ nữ đang diễn ra vì các nhân viên khác gần đây đã được thông báo rằng một luật sư có thể sẵn sàng đi cùng họ nếu họ được các điều tra viên của tổng chưởng lý phỏng vấn. Các nhân viên Phòng Điều hành cũng được hướng dẫn rằng một luật sư sẽ có mặt để gặp họ trước các cuộc phỏng vấn đó, theo một người có kiến thức về vấn đề này.

Điều đó đã khiến một số nhân viên bất an, theo người này, vì họ lo ngại về tác động của việc dựa vào luật sư do Phòng điều hành cung cấp để có khả năng ngồi phỏng vấn với các điều tra viên của tổng chưởng lý.

Sau khi câu chuyện này được công bố trực tuyến vào tối thứ Tư, một quan chức chính quyền cấp cao khác, nói với điều kiện giấu tên do các cuộc điều tra đang diễn ra, cho biết: "Người ta cũng nói rõ ràng rằng bạn có thể thuê luật sư của riêng mình nếu bạn không muốn sử dụng ( luật sư do văn phòng thống đốc giữ lại). "

Hai người phát ngôn của văn phòng thống đốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận vào thứ Tư.

Vào ngày 10 tháng 3, trước câu hỏi của Times Union về cáo buộc dò dẫm của người phụ nữ, Cuomo đã đưa ra một tuyên bố với tờ báo: "Như tôi đã nói ngày hôm qua, tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì như thế này. Các chi tiết của báo cáo này thật đau đớn. Tôi tôi sẽ không nói về các chi tiết cụ thể của điều này hoặc bất kỳ cáo buộc nào khác trong quá trình xem xét đang diễn ra, nhưng tôi tin tưởng vào kết quả báo cáo của tổng chưởng lý. "

Trong một cuộc họp với các phóng viên vào thứ Tư, Cuomo nói rằng ông sẽ không còn bình luận công khai về các cáo buộc. Ông cũng sẽ không bình luận về việc Quốc hội tiểu bang lựa chọn một công ty luật ở Washington, DC để dẫn đầu cuộc điều tra luận tội thống đốc của viện đó. Cuomo và các trợ lý của ông đã liên tục sử dụng các từ "xem xét" và "điều tra" để mô tả các cuộc điều tra của Hội đồng và văn phòng tổng chưởng lý.

"Tôi sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc có bất kỳ nhận xét nào về bài đánh giá," Cuomo cho biết hôm thứ Tư. "Hãy để các luật sư thực hiện công việc của họ và tiến hành xem xét và sau đó chúng tôi có thể nói về nó khi chúng tôi có sự thật được thiết lập … nhưng ngoài việc đó, tôi sẽ tôn trọng đánh giá và tôi sẽ không bình luận về nó hoặc các vấn đề liên quan."

Trong cuộc gọi với các phóng viên, Cuomo đề cập đến cuộc điều tra của tổng chưởng lý và cuộc điều tra luận tội của Hội đồng, nhưng không đề cập đến cuộc điều tra nội bộ của văn phòng ông.

Văn phòng của Cuomo tiết lộ rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc dò dẫm của người phụ nữ được đưa ra sau khi Thị trưởng Albany Kathy Sheehan cho biết vào tuần trước rằng quyết định của luật sư quyền lực của Cuomo về việc chuyển cáo buộc tấn công tình dục tiềm năng cho sở cảnh sát thành phố là "rất bất thường." Bà cho biết vụ việc được cho là xảy ra trên tài sản thuộc sở hữu nhà nước – Tòa nhà Điều hành – và thông thường sẽ do Cảnh sát Tiểu bang xử lý.

Sheehan nói với Times Union tuần trước: “Không ai có thể nhớ Sở Cảnh sát Albany được liên hệ với một đơn khiếu nại kiểu này đã xảy ra đối với tài sản của tiểu bang.

Thống đốc Andrew M. Cuomo, thứ hai từ trái, cùng với Ủy viên Bộ Y tế Tiểu bang, Tiến sĩ Howard Zucker, trái, giám đốc ngân sách Robert Mujica, thứ hai từ phải và Beth Garvey, quyền cố vấn và cố vấn cấp cao, bên phải, trong một bản tin giao ban cuối năm. (Will Waldron / Times Union)

Thống đốc Andrew M. Cuomo, thứ hai từ trái, cùng với Ủy viên Bộ Y tế Tiểu bang, Tiến sĩ Howard Zucker, trái, giám đốc ngân sách Robert Mujica, thứ hai từ phải và Beth Garvey, quyền cố vấn và cố vấn cấp cao, bên phải, trong một bản tin giao ban cuối năm. (Will Waldron / Times Union)

Will Waldron / Albany Times Union

Luật sư của Cuomo đã báo cáo vụ việc với cảnh sát Albany vào ngày 10 tháng 3 – vài giờ sau khi Times Union công bố chi tiết mới về lời kể của nữ phụ tá về những gì cô ấy mô tả là bị thống đốc dò dẫm về tình dục sau khi cô được gọi đến dinh thự vào cuối năm ngoái.

Beth Garvey, cố vấn quyền thống đốc, cho biết trong một tuyên bố tuần trước: “Theo chính sách của tiểu bang, khi có cáo buộc về tiếp xúc cơ thể, cơ quan sẽ thông báo cho người khiếu nại rằng họ nên liên hệ với sở cảnh sát địa phương. "Nếu họ từ chối, cơ quan có nghĩa vụ liên hệ với chính họ và thông báo cho bộ về cáo buộc."

Vào ngày 1 tháng 3, văn phòng thống đốc đã ban hành một thư giới thiệu trao quyền cho tổng chưởng lý bắt đầu cuộc điều tra về các cáo buộc vào thời điểm đó rằng thống đốc đã quấy rối tình dục ít nhất hai cựu nhân viên nữ. Giấy giới thiệu đó không ủy quyền cho tổng chưởng lý tiến hành một cuộc điều tra tội phạm hoặc trát đòi nhân chứng trước bồi thẩm đoàn.

Chính quyền của thống đốc đã nhận những lời chỉ trích vì đã không chuyển đơn khiếu nại từ Bennett , một trong những cựu trợ lý của Cuomo, người đã đưa ra cáo buộc chống lại ông, đến Văn phòng Quan hệ Nhân viên của Thống đốc, theo yêu cầu của lệnh hành pháp năm 2018 của chính ông.

blyons@timesunion.com

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …