Putin nói cú đâm 'sát thủ' của Biden phản ánh lịch sử Hoa Kỳ khi Nga triệu hồi đại sứ – NBC News

Matxcơva đã phản ứng giận dữ hôm thứ Năm sau khi Tổng thống Joe Biden đưa ra những bình luận chỉ trích nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin , bao gồm việc gán cho ông là "kẻ giết người" và nói rằng ông sẽ "trả giá" cho sự can thiệp bầu cử năm 2020 .

Nga đã triệu hồi đại sứ của họ tại Hoa Kỳ để "tham vấn" chỉ vài giờ sau phát biểu của Biden, mà Điện Kremlin cho là "rất tồi tệ" và chưa có tiền lệ.

Khi được hỏi về những bình luận của ông Biden trong cuộc gọi điện video được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Nga hôm thứ Năm, ông Putin nói rằng ông chúc người đồng cấp ở Washington có sức khỏe tốt nhưng nói rằng những bình luận đó phản ánh quá khứ khó khăn của chính nước Mỹ.

"Trong lịch sử của mỗi dân tộc, mỗi tiểu bang, có rất nhiều sự kiện cam go, kịch tính và đẫm máu. Nhưng khi đánh giá người khác hay thậm chí chính phủ khác, chúng ta luôn soi mình vào trong gương. Chúng ta luôn nhìn thấy mình trong đó, “Putin nói.

"Tôi nhớ khi tôi còn nhỏ và tôi đã đánh nhau với bạn bè của mình, chúng tôi thường nói 'ai gọi tên thì tự xưng tên đó'", anh nói thêm. "Và đó không chỉ là một trò đùa của trẻ con. Ý nghĩa khá sâu sắc về mặt tâm lý. Chúng ta luôn nhìn thấy phẩm chất riêng của mình ở một người khác và nghĩ rằng anh ấy / cô ấy cũng giống mình. Và từ đó đánh giá hành động của anh ấy / cô ấy và đánh giá anh ấy / cô ấy về tổng thể. "

Tải xuống ứng dụng NBC News để biết tin tức nóng hổi và chính trị

Phản hồi của Putin được đưa ra trong cuộc gọi với người dân Crimea nhân kỷ niệm năm 2014 nước này sáp nhập từ Ukraine. Ông nói thêm rằng Nga vẫn sẽ hợp tác với Mỹ khi nước này phục vụ lợi ích của Moscow.

Các bình luận được đưa ra ngay sau khi Điện Kremlin cho biết nhận xét của Biden cho thấy rằng ông "chắc chắn không muốn cải thiện quan hệ" giữa hai nước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Tôi sẽ không nặng lời khi phản ứng về điều này. "Tôi sẽ chỉ nói rằng đây là những tuyên bố rất tệ của Tổng thống Mỹ."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova không nêu lý do cụ thể để triệu hồi đại sứ Anatoly Antonov, nhưng chỉ ra rằng quan hệ giữa Moscow và Washington “đang trải qua thời kỳ khó khăn”, đổ lỗi cho Mỹ vì đã đưa họ “vào ngõ cụt”.

Trong khi Zakharova không đề cập trực tiếp đến bình luận của Biden, đại sứ quán Nga tại Mỹ đã đưa ra bình luận của mình vào đầu ngày thứ Năm đổ lỗi cho "một số tuyên bố thiếu cân nhắc của các quan chức cấp cao của Mỹ" vì đã đặt "các mối quan hệ vốn đã đối đầu quá mức vào nguy cơ sụp đổ".

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Tệp Valery Sharifulin / TASS / Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với ABC News, Biden nói rằng Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái sau khi một báo cáo được giải mật từ văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ vào đầu tuần này cho thấy Putin ủy quyền các hoạt động ảnh hưởng để giúp cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái .

"(Putin) sẽ phải trả giá," Biden nói, khi hỏi về báo cáo. Biden không tiết lộ mức giá mà Putin có thể trả, chỉ nói, "bạn sẽ thấy trong thời gian ngắn."

Điện Kremlin trước đó đã bác bỏ những cáo buộc trong báo cáo là vô căn cứ.

Khi được hỏi liệu anh ta có nghĩ Putin là một kẻ giết người không, Biden nói, "Tôi có."

Biden cũng xác nhận rằng ông từng nói với Putin rằng nhà lãnh đạo Nga không "có linh hồn". Ông cho biết Putin đã trả lời bình luận, được đưa ra trong chuyến thăm Điện Kremlin với tư cách là phó tổng thống vào năm 2011, bằng cách nói "Chúng tôi hiểu nhau."

Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã biết về quyết định triệu hồi đại sứ của Nga.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Biden sẽ có cách tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp hơn trong mối quan hệ với Nga so với cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngày 17 tháng 3 năm 2021 04:56

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã trở nên căng thẳng kể từ khi Biden nhậm chức.

Vụ bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny sau khi ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh vào năm ngoái đã trở thành phép thử đầu tiên đối với chính quyền Biden trong các giao dịch với Điện Kremlin.

Phối hợp với Liên minh châu Âu, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt vào đầu tháng này đối với các thành viên cấp cao của chính phủ Nga liên quan đến vụ đầu độc Navalny.

Các biện pháp trừng phạt là lần đầu tiên nhắm vào Moscow kể từ khi Biden trở thành tổng thống và mở ra một cuộc đánh giá toàn diện về chính sách Mỹ-Nga, bao gồm các hành động của Điện Kremlin chống lại Navalny, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vụ hack Solar Winds và báo cáo các khoản tiền thưởng được cung cấp cho các nhóm có liên hệ với Taliban. nhằm vào các lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Kể từ khi Biden nhậm chức, thời điểm hợp tác duy nhất giữa hai quốc gia đến khi Mỹ và Nga gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quan trọng vào tháng trước.

Hôm thứ Năm, Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban đối ngoại của Thượng viện Nga, nói rằng Biden gọi Putin là kẻ giết người là một khoảnh khắc "đầu nguồn".

Kosachev cho biết trong một bài đăng trên Facebook : “Bất kỳ kỳ vọng nào về chính sách mới của chính quyền Mỹ đối với hướng đi của Nga đã bị xóa bỏ bởi tuyên bố ngu ngốc này.

Ông gọi việc thu hồi Antonov là một phản ứng tương xứng từ Điện Kremlin, đồng thời nói thêm rằng đây sẽ không phải là động thái cuối cùng của Nga trừ khi có lời giải thích hoặc xin lỗi từ phía Mỹ.

Tatyana Chistikova và The Associated Press đã đóng góp.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …