Nhắc lại hay khoa học? Việc Newsom đột ngột mở cửa trở lại khiến nhiều người thắc mắc – Tạp chí POLITICO

Gov. Gavin Newsom speaks during a news conference after he toured the newly reopened Ruby Bridges Elementary School.

Thống đốc Gavin Newsom phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi ông tham quan trường Tiểu học Ruby Bridges mới mở cửa trở lại. | Hình ảnh Justin Sullivan / Getty

SACRAMENTO – Thống đốc California Gavin Newsom đã dành năm qua là một trong những thống đốc hạn chế đại dịch nhất của quốc gia. Bây giờ, anh ta đang mở tung cánh cửa.

Đối mặt với mối đe dọa thu hồi, Newsom trong tháng này đã thông báo về sự trở lại của các buổi hòa nhạc ngoài trời và các trò chơi Major League Baseball, cho phép Disneyland sớm mở cửa và ký luật nỗ lực mở cửa trở lại trường học .

Thống đốc đảng Dân chủ có hai điều sẽ xảy ra với ông: giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tăng lượng tiêm chủng. Nhưng sự thay đổi trong chiến lược Covid-19 của ông đã thúc đẩy sự hoài nghi từ các đảng viên Cộng hòa và một số lãnh đạo địa phương khi một cuộc bầu cử thu hồi trở thành hiện thực. Liệu điều này có xảy ra nếu không có phong trào lật đổ anh ta?

Jon Fleischman, một chuyên gia bảo thủ và cựu giám đốc điều hành của Đảng Cộng hòa California, cho biết: “Bây giờ áp lực thu hồi đang đè lên anh ấy và đột nhiên anh ấy thay đổi giai điệu của mình”. "Anh ấy đang thay đổi chính khuôn khổ mà anh ấy đã thiết lập, và đã đến lúc rõ ràng rằng đợt thu hồi này sẽ đủ điều kiện."

Newsom thừa nhận trong tuần này rằng cuộc bầu cử thu hồi có thể sẽ xảy ra vì các nhà tổ chức cho biết họ đã có hơn 2 triệu chữ ký trước thời hạn nộp hồ sơ hôm thứ Tư.

Cùng một thống đốc đã được ca ngợi vì đã nghiêm túc coi trọng virus vào mùa xuân năm ngoái và người đã áp đặt lệnh giới nghiêm và ở nhà trong kỳ nghỉ lễ hiện đang nhanh chóng mở cửa trở lại tất cả các thành phần của xã hội. Nó không ở đâu gần mức độ như những gì các thống đốc đảng Cộng hòa ở Texas và Mississippi đã làm – các quy tắc của Newsom vẫn yêu cầu mặt nạ, sự xa cách xã hội và giới hạn năng lực. Nhưng thông điệp rất rõ ràng: California đã mở cửa trở lại.

Newsom trong tháng này đã thay đổi các quy tắc theo cách hàng chục quận có thể mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh và trường học sớm hơn, các chủ nhà hàng và cư dân mệt mỏi vì đại dịch nhưng lại gây phẫn nộ cho các công đoàn giáo viên và một số quan chức địa phương cho rằng việc tăng tốc là tùy tiện.

Ngay cả khi tình trạng coronavirus được cải thiện của bang, Newsom cũng không thể thoát khỏi ống kính thu hồi đó.

“Vì vậy, ông ấy đang thay đổi các quy tắc thiết kế mà không có bất kỳ lý do hợp lý nào,” Giám đốc điều hành Hạt Santa Clara, Jeff Smith, cũng là một bác sĩ, cho biết. “Tương lai của chúng tôi nằm trong tay của một thống đốc đang cố gắng ngăn chặn việc thu hồi. Anh ta đã giết hàng chục nghìn người do mở cửa quá sớm vào tháng Năm. Bây giờ anh ấy muốn làm điều đó một lần nữa ”.

Smith giám sát quận lớn nhất trong Khu vực Vịnh San Francisco tự do, và ông thường xuyên áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn Newsom. Nhưng những thay đổi của thống đốc thậm chí còn bị những người bảo thủ như Dân biểu James Gallagher (R-Nicolaus) chỉ trích, những người từ lâu đã yêu cầu ông nới lỏng các hạn chế của California. Trong khi họ ủng hộ việc mở cửa trở lại nhiều hơn, họ tin rằng thống đốc đã không nhất quán và lẽ ra nên làm nhiều hơn nữa sớm hơn.

"Có thể đã được thực hiện từ nhiều tháng trước. Tại sao bây giờ? 2 triệu lý do tại sao", Gallagher nói trong một tweet , đề cập đến số lượng chữ ký mà chiến dịch thu hồi cho biết họ đã thu thập.

Đại dịch đã được chứng minh là một mất mát đối với Newsom. Vào tháng Giêng, anh ta đã bị chỉ trích vì đơn phương dỡ bỏ lệnh lưu trú tại nhà , trong khi những người khác chỉ trích anh ta vì đã đóng cửa ngay từ đầu. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ trong nhiều tháng cho biết ông đã vượt quá thẩm quyền của mình thông qua các lệnh hành pháp, trong khi các bậc cha mẹ thất vọng nói rằng ông để lại quá nhiều quyền kiểm soát của địa phương đối với trường học và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, Newsom và các quan chức nhà nước nói rằng họ được thúc đẩy bởi khoa học. Và khoa học đã thay đổi khi có nhiều dữ liệu hơn được thu thập về virus, họ lưu ý.

Khi thống đốc cấm California vào tháng 11, tiểu bang đang bước vào giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch. Tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong tăng lên mức kỷ lục, trong khi các bệnh viện luôn tràn ngập bệnh nhân, đặc biệt là ở Nam California và Thung lũng Trung tâm.

Kể từ đó, tiểu bang đã chứng kiến các số liệu về nhiễm trùng giảm mạnh và hiện là một trong những tỷ lệ trường hợp mắc bệnh thấp nhất trên toàn quốc. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của California Mark Ghaly hôm thứ Sáu đã chỉ ra sự tiến bộ của vắc-xin – hơn 20 phần trăm tiểu bang đã nhận được ít nhất một liều – và việc giảm nhập viện và nhiễm trùng là lý do để nới lỏng các quy tắc.

"Chúng tôi đã đưa ra nhiều, nhiều tháng trước đây để xác định cách chúng tôi di chuyển, những lĩnh vực nào của nền kinh tế của chúng tôi và sự tiến bộ của chúng tôi để đưa con cái của chúng tôi trở lại trường học một cách an toàn", Newsom nói tại một cuộc họp báo tháng này khi được hỏi liệu các tính toán chính trị vai trò.

Tuy nhiên, các quan chức y tế công cộng ngoài Santa Clara's Smith lo ngại về việc các tiểu bang mở cửa trở lại quá nhanh, đặc biệt là với tình trạng sẵn có vắc xin rộng rãi chỉ còn vài tuần nữa. Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đã kêu gọi các bang trong tháng này giữ giới hạn về các hạn chế khi các ca bệnh tăng ở mức tương đối cao.

Nhân viên Y tế Hạt Yolo Aimee Sisson cho biết cô đã khuyến khích các quan chức tiểu bang thực hiện cách tiếp cận chậm hơn và bám sát kế hoạch chi tiết hiện có. Sisson trước đây là nhân viên y tế ở Placer County, một khu vực bảo thủ hơn, nơi cô phải đối mặt với áp lực liên tục để nới lỏng các hạn chế của Covid-19.

“Đối với tôi, rõ ràng là khoa học không phải là cơ sở duy nhất để ra quyết định trong văn phòng thống đốc,” Sisson nói trong một email.

Thad Kousser, chủ nhiệm khoa khoa học chính trị tại Đại học California, San Diego, cho biết chiến lược của Newsom có động cơ chính trị ở một mức độ nào đó nhưng những lời chỉ trích là không công bằng. Đó chỉ là một phần công việc của một thống đốc để cân bằng lợi ích.

“Nếu bạn hỏi mọi thứ sẽ như thế nào nếu một thống đốc hành động hoàn toàn dựa trên các phép tính chính trị ngắn hạn, chúng tôi sẽ chuyển sang mở cửa trở lại nhanh hơn nhiều. Thống đốc sẽ thúc đẩy các trường học mở cửa trở lại nhiều hơn nữa để ngăn chặn việc thu hồi, ”Kousser nói. “Thống đốc này phải lo lắng về sự phân chia giáo dục, tăng trưởng kinh tế và phòng chống lây nhiễm, và ông ấy phải cân bằng những điều đó. Đó là công việc của một thống đốc, bất kể mối đe dọa thu hồi ”.

Newsom đã thay đổi theo những cách khác trong vài tuần qua. Sau nhiều tháng gắn bó với các cuộc họp báo video từ văn phòng khẩn cấp của tiểu bang, thống đốc bắt đầu đi khắp tiểu bang để chào hàng các địa điểm phân phối vắc-xin, được ủng hộ bởi những người ủng hộ đảng Dân chủ. Ông đã mở sự tham dự của các phóng viên lần đầu tiên sau khi văn phòng của ông trước đó nói rằng những sự kiện như vậy là không an toàn. Anh ấy cũng gửi một bài phát biểu về State of the State tại Sân vận động Dodger, mô tả những địa điểm khác nhau mà anh ấy đã tận mắt chứng kiến.

Những người bảo thủ nằm trong số những người công nhận sự thay đổi của Newsom. Fleischman cho biết khoa học Covid-19 của Newsom đã biến thành khoa học chính trị, và bằng chứng là cách thống đốc đã xử lý chiến dịch chống thu hồi của mình, tập trung nhiều hơn vào việc tấn công những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump hơn là việc thống đốc xử lý đại dịch.

Fleischman nói: “Newsom luôn là một người rất hiểu biết về chính trị, và đối với tôi, điều đó hoàn toàn hợp lý với tôi rằng khi môi trường chính trị thay đổi, chính sách của anh ấy sẽ thay đổi. "Thật khó để anh ta đưa ra những lý do khác."

Dan Schnur, cựu lãnh đạo Ủy ban Thực hành Chính trị Công bằng California và hiện là giáo sư chính trị tại ba trường đại học California cho biết trong một vài tháng có thể không thành vấn đề. Nhiều thứ có thể thay đổi vào lúc đó.

Schnur nói: “Nhược điểm là tất cả những gì anh ấy nói và làm sẽ được nhìn nhận qua lăng kính chính trị cho đến khi việc thu hồi là [trong quá khứ]. “Điều đáng chú ý là, nếu những gì anh ấy đang làm có hiệu quả, các cử tri sẽ không quan tâm liệu động cơ của anh ấy là chính trị hay thế giới thực hay sự kết hợp nào đó của cả hai.”

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …