Nước Nga nổi giận vì việc Biden gọi Putin là kẻ giết người – New York Times

MOSCOW – Tổng thống Vladimir V. Putin khô khan chúc Tổng thống Biden "sức khỏe tốt" vào thứ Năm sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đồng ý mô tả người đồng cấp Nga là "kẻ giết người", và căng thẳng kéo dài biến thành một cuộc trao đổi dữ dội của những lời chế nhạo xuyên Đại Tây Dương .

Vào tối hôm trước, Nga đã thực hiện bước đi hiếm hoi là triệu hồi đại sứ của mình tại Washington sau bình luận của ông Biden trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, cảnh báo về khả năng “mối quan hệ xấu đi không thể đảo ngược”. Hôm thứ Năm, ngồi trên chiếc ghế mạ vàng trong ngày kỷ niệm 7 năm Nga sáp nhập Crimea, ông Putin đều gọi ông Biden là kẻ giết người.

“Khi tôi còn nhỏ, khi chúng tôi tranh luận trong sân, chúng tôi đã nói như sau: 'Nếu bạn gọi tên ai đó, đó thực sự là tên bạn' ', ông Putin nói, trích dẫn một bài đồng dao ở sân trường của Nga. “Khi chúng ta mô tả đặc điểm của những người khác, hoặc ngay cả khi chúng tôi mô tả các trạng thái khác, những người khác, nó luôn giống như thể chúng ta đang nhìn vào gương”.

Bất chấp những lời chỉ trích kéo dài của ông Biden đối với ông Putin, một số nhà phân tích Nga đã bày tỏ hy vọng rằng Điện Kremlin có thể tạo dựng mối quan hệ làm việc hiệu quả với chính quyền mới ở Washington trên các lĩnh vực lợi ích chung. Nhưng lập trường đấu tranh của ông Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm thứ Tư dường như đã phá vỡ những hy vọng đó, ngay cả khi nhiều người chỉ trích ông Putin ca ngợi bình luận của Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi liệu ông có nghĩ ông Putin là một "kẻ giết người", ông Biden trả lời: "Mmm hmm, tôi có." Ông cam kết thêm rằng ông Putin sẽ "trả giá" cho sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2020, được nêu chi tiết trong một báo cáo tình báo Mỹ tuần này.

Đầu tháng này, chính quyền Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nga sau khi giải mật một phát hiện tình báo cho thấy cơ quan tình báo trong nước của Nga đã dàn dựng vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Aleksei A. Navalny.

“Ông ấy nói mọi thứ đều đúng”, một phụ tá hàng đầu của ông Navalny, Leonid Volkov, đăng trên Twitter, đề cập đến bình luận của ông Biden.

Tuy nhiên, đối với Điện Kremlin, cuộc phỏng vấn của ông Biden đã mang đến một cơ hội mới để làm nổi bật cuộc đối đầu với phương Tây cho khán giả quê nhà – một công cụ hữu ích vào thời điểm gia tăng sự bất mãn trong nước về nền kinh tế trì trệ và tham nhũng chính thức. Ông Putin cho rằng ông Navalny và những người chỉ trích Điện Kremlin khác là điệp viên phương Tây trong sứ mệnh tiêu diệt nước Nga. Và các cuộc thăm dò cho thấy người Nga vẫn có nhiều khả năng tin tưởng ông Putin về chính sách đối ngoại hơn là về các vấn đề đối nội.

Konstantin I. Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại tại Thượng viện Nga, đã viết trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Năm liên quan đến cuộc phỏng vấn của ông Biden. “Mọi kỳ vọng về chính sách mới của chính quyền Mỹ đối với Nga đã bị xóa bỏ bởi tuyên bố mang tính chất thô lỗ này.”

Ông Kosachev cảnh báo rằng Nga sẽ phản ứng thêm mà không nêu cụ thể như thế nào, đối với những bình luận của ông Biden "nếu những lời giải thích và xin lỗi không được thực hiện từ phía Mỹ."

Như để nhấn mạnh sự tức giận ở Moscow, Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào cuối ngày thứ Tư rằng họ đã triệu tập đặc phái viên của họ tại Washington, Anatoly I. Antonov, đến Moscow “để phân tích những gì cần phải làm trong bối cảnh quan hệ với Hoa Kỳ. Những trạng thái." Lần cuối cùng Nga triệu hồi đại sứ của mình tại Washington vào năm 1998, để phản đối các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iraq.

“Chúng tôi quan tâm đến việc ngăn chặn sự xấu đi không thể đảo ngược trong quan hệ, nếu người Mỹ nhận thức được những rủi ro liên quan đến điều này,” Maria V. Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết trong một tuyên bố.

Trên truyền hình nhà nước, các chương trình tin tức dành thời lượng phát sóng rộng rãi để mô tả ông Biden là người bối rối và mất liên lạc, trong khi các chính trị gia xếp hàng để bày tỏ sự tức giận và đe dọa phản ứng.

Pyotr O. Tolstoy, Phó chủ tịch Hạ viện, đã nói rằng “ngôn ngữ duy nhất” mà người Mỹ hiểu “thật không may, là ngôn ngữ của vũ lực”. Một nhà lập pháp cấp cao khác, Andrei A. Turchak, mô tả lời phát biểu của ông Biden là "một thách thức đối với toàn bộ quốc gia của chúng ta."

“Các nhà báo Mỹ bảo thủ đã nghi ngờ rằng Biden mắc chứng mất trí nhớ trong chiến dịch tranh cử”, một phóng viên dành thời gian quan tâm trên kênh Channel 1 do nhà nước điều hành “Theo thời gian, những nghi ngờ này càng ngày càng gia tăng”.

Ông Putin, trong bình luận của mình hôm thứ Năm, đã đưa ra quan điểm được các phương tiện truyền thông tin tức của Điện Kremlin thúc đẩy rằng ông Biden bằng cách nào đó không khỏe.

"Tôi sẽ nói với ông ấy: Hãy khỏe mạnh", ông Putin nói, trước câu hỏi về bình luận của ông Biden do một phụ nữ ở Crimea đưa ra trong một cuộc họp truyền hình trên truyền hình hôm thứ Năm. “Tôi cầu chúc sức khỏe cho anh ấy. Tôi nói điều này mà không hề trớ trêu, không hề đùa cợt ”.

Ông Biden nói với ABC rằng ông sẽ tiếp tục tìm kiếm những nơi "mà chúng ta cùng có lợi để làm việc cùng nhau", trích dẫn thỏa thuận của ông với ông Putin hồi tháng 1 để gia hạn một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt . Trong phát biểu của mình hôm thứ Năm, ông Putin phản bác rằng Nga sẽ chỉ làm như vậy với các điều kiện của riêng mình.

Ông Putin nói: “Chúng tôi sẽ làm việc với họ, nhưng trong những lĩnh vực mà bản thân chúng tôi quan tâm, và trên những điều kiện mà chúng tôi nghĩ là có lợi cho chúng tôi.

Sự leo thang căng thẳng với phương Tây thường đi kèm với các cuộc đàn áp trong nước của Điện Kremlin, vốn tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang bí mật hậu thuẫn cho các chính trị gia đối lập ở Nga nhằm làm suy yếu ông Putin. Chẳng hạn, cơ quan quản lý internet của Nga trong tuần này đã cảnh báo rằng họ đang chuẩn bị chặn hoàn toàn quyền truy cập vào Twitter ở nước này bắt đầu từ một tháng nữa, sau khi hạn chế quyền truy cập vào mạng xã hội của Mỹ vào tuần trước.

Một số cơ quan tình báo phương Tây đã cáo buộc ông Putin, trong số những thứ khác, đã ra lệnh ám sát nhà phê bình lớn nhất trong nước, ông Navalny, bằng một chất độc thần kinh cấp quân sự ở Siberia vào năm ngoái. Ông Putin đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ đầu độc suýt chết đó, hồi tháng 12 , ông đã châm biếm rằng nếu các điệp viên Nga muốn giết nhà lãnh đạo đối lập, “Họ có thể đã hoàn thành công việc”.

Chính phủ Nga cũng có liên quan đến các cuộc tấn công ở nước ngoài, bao gồm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh, vào năm 2018 và vụ bắn chết một cựu chỉ huy quân ly khai Chechnya ở Berlin vào năm sau.

Ông Putin đã ký một đạo luật vào năm 2006 để hợp pháp hóa các vụ giết người có chủ đích ở nước ngoài – đạo luật mà các nhà lập pháp Nga cho biết vào thời điểm đó đã được truyền cảm hứng từ hành vi của Mỹ và Israel.

Susan Beachy và Sophia Kishkovsky đã đóng góp nghiên cứu.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …