Nga triệu tập đại sứ của mình tại Mỹ sau khi Biden nói rằng ông nghĩ Putin là kẻ giết người – USA TODAY


WASHINGTON – Nga đã triệu hồi đại sứ của họ tại Hoa Kỳ để thảo luận về quan hệ với Washington, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "trả giá" cho việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Biden cũng được hỏi liệu ông có nghĩ Putin là kẻ giết người hay không.

"Tôi có," Biden trả lời . Tổng thống không nói chi tiết về câu hỏi "kẻ giết người" hoặc về những chi phí mà Mỹ có thể áp đặt lên Nga do can thiệp bầu cử.

Trong tuyên bố của mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova không đề cập đến nhận xét "kẻ giết người" hoặc bất kỳ lý do cụ thể nào khác cho việc triệu hồi đại sứ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov phát biểu tại Diễn đàn Xiangshan, nơi quy tụ các quan chức an ninh của khu vực, ở Bắc Kinh, vào ngày 17 tháng 10.

Bà nói: “Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov đã được triệu tập tới Matxcơva để tham vấn nhằm phân tích những việc cần làm trong bối cảnh quan hệ với Hoa Kỳ.

Căng thẳng ngoại giao diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moscow. Hôm thứ Ba, các quan chức tình báo Mỹ đã công bố một báo cáo kết luận rằng Nga đã cố gắng bôi nhọ ứng cử viên của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Bản đánh giá đã được giải mật cho biết ông Putin đã cho phép can thiệp bầu cử, điều này nhằm giúp cựu tổng thống Donald Trump tái đắc cử.

Báo cáo kết luận, ông Putin đã ủy quyền cho các hoạt động gây ảnh hưởng "nhằm bôi nhọ Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ, ủng hộ cựu Tổng thống Trump, làm suy yếu niềm tin của công chúng vào tiến trình bầu cử và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị xã hội ở Mỹ".

Phó Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Joe Biden bắt tay Thủ tướng Nga Vladimir Putin tại Moscow, Nga vào ngày 10 tháng 3 năm 2011.

Chính quyền Biden gần đây cũng đã trừng phạt Nga về vụ đầu độc và tiếp tục giam giữ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, bước đầu tiên trong một số bước mà chính quyền Biden dự định thực hiện để đối đầu với sự xâm lược của Nga.

"Phương pháp duy nhất của (Putin) là giết người", Navalny nói. "Anh ta sẽ đi vào lịch sử như một kẻ đầu độc."

Danh sách những người chỉ trích Putin cấp cao và cựu nội gián Điện Kremlin, gián điệp và những kẻ môi giới quyền lực là nạn nhân của những vụ giết người chưa được giải quyết, những vụ đầu độc rùng rợn, những cái chết đáng ngờ, cũng như các hình thức ngược đãi và đối xử tệ bạc nhẹ hơn, còn dài.

Zakharova cho biết chính quyền Biden đang dẫn mối quan hệ Mỹ-Nga vào một "con đường mù mịt".

"Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là xác định các cách để điều chỉnh mối quan hệ Nga-Mỹ, vốn đã trải qua những thời kỳ khó khăn như thực tế là Washington đã đưa họ vào ngõ cụt", bà nói trong tuyên bố của mình. "Chúng tôi quan tâm đến việc ngăn chặn sự xấu đi không thể đảo ngược trong quan hệ, nếu người Mỹ nhận thức được những rủi ro liên quan đến điều này."

Nhà Trắng hạ thấp việc Nga thu hồi Antonov và từ chối cho biết liệu Mỹ có đưa đại sứ của mình từ Moscow về nước hay không.

Ông Jen Psaki, thư ký báo chí của Nhà Trắng, cho biết hôm thứ Tư rằng ông Biden "sẽ không từ chối các cuộc liên lạc trực tiếp của mình, cũng như không giữ công khai". "Và chúng tôi vẫn đang tìm cách hợp tác với nhau trong các lĩnh vực mà chúng ta cùng quan tâm, bao gồm cả việc gia hạn KHỞI ĐỘNG mới thêm 5 năm. Đó là hành động ngoại giao."

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết họ đã biết về quyết định của Moscow nhưng đã "lưu ý thêm" vào các bình luận của Biden.

Jalina Porter, Phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi vẫn rõ ràng về những thách thức mà Nga đặt ra và ngay cả khi chúng tôi làm việc với Nga để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực để quy trách nhiệm cho họ”. "Khi nói đến bất kỳ vụ thu hồi nào từ chúng tôi, chúng tôi không có gì để bình luận về điều đó."

Đóng góp: Matthew Brown và Associated Press

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …