Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy nguyên nhân gây đông máu hiếm liên quan đến vắc xin AstraZeneca – The Wall Street Journal

BERLIN — Các nhà khoa học ở Châu Âu cho biết họ đã xác định được cơ chế có thể khiến vắc-xin AstraZeneca PLC gây ra các cục máu đông có khả năng gây chết người trong một số trường hợp hiếm gặp cũng như một phương pháp điều trị có thể xảy ra.

Hai nhóm các nhà nghiên cứu y tế ở Na Uy và Đức đã độc lập phát hiện ra rằng vắc-xin có thể kích hoạt phản ứng tự miễn dịch khiến máu đông trong não, điều này sẽ đưa ra lời giải thích cho những sự cố cô lập trên khắp châu Âu trong những tuần gần đây.

Một số quốc gia châu Âu đã tạm dừng việc triển khai vắc-xin trong thời gian ngắn trong tuần này sau khi hơn 30 người nhận được chẩn đoán mắc tình trạng được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não, hoặc CVST. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là phụ nữ dưới 55 tuổi.

Tuy nhiên, vấn đề này ảnh hưởng đến một phần nhỏ những người đã tiêm vắc-xin và sau khi điều tra, cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã phán quyết rằng lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ tiềm ẩn của vắc-xin và đề nghị tiếp tục tiêm chủng.

Các phát triển vắc xin mới nhất

Một số quốc gia, chẳng hạn như Đức, Pháp và Ý, đã nối lại tiêm chủng với mũi tiêm AstraZeneca vào thứ Sáu, với một cảnh báo bổ sung rằng nó có thể liên quan đến đông máu. Cơ quan chăm sóc sức khỏe của Pháp, đã ghi nhận ba trường hợp CVST liên quan đến vắc-xin, đã khuyến cáo chính phủ vào thứ Sáu chỉ tiêm vắc-xin cho những người trên 55 tuổi.

Những người khác, bao gồm Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch, cho biết họ cần nghiên cứu thêm trước khi bắt đầu lại việc triển khai. Na Uy đã đăng ký ba trường hợp CVST, một trong số họ đã tử vong. Cả nước đã tiêm vắc xin này cho khoảng 120.000 người. Phần Lan đã đình chỉ việc sử dụng AstraZeneca vào thứ Sáu, sau khi ghi nhận hai trường hợp mà các nhà chức trách gọi là đông máu bất thường.

Pål André Holme, giáo sư huyết học và là bác sĩ trưởng của Bệnh viện Đại học Oslo, người đứng đầu cuộc điều tra về các trường hợp ở Na Uy, cho biết nhóm của ông đã xác định được một loại kháng thể được tạo ra bởi vắc-xin gây ra phản ứng bất lợi.

Cơ quan quản lý dược phẩm hàng đầu của châu Âu đã xác nhận vắc xin của AstraZeneca sau khi vắc xin này bị đình chỉ ở một số quốc gia vì lo ngại về cục máu đông. WSJ giải thích những gì đang bị đe dọa đối với một cảnh quay được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và có thể sớm được xem xét để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ. Ảnh: Mykola Tys / SOPA Images

“Không có gì ngoại trừ vắc-xin có thể giải thích tại sao những người này có phản ứng miễn dịch này,” GS Holme nói.

Cơ quan y tế của Na Uy đã trích dẫn các phát hiện khi thông báo rằng họ sẽ không tiếp tục tiêm chủng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Đức xung quanh Andreas Greinacher, giáo sư về y học truyền máu tại Phòng khám Đại học Greifswald, cho biết hôm thứ Sáu họ đã độc lập đưa ra kết luận giống như Giáo sư Holme.

Tại Đức, 13 trường hợp CVST đã được phát hiện trong số khoảng 1,6 triệu người được chủng ngừa AstraZeneca. 12 bệnh nhân là phụ nữ và 3 người tử vong.

Các nhà nghiên cứu Đức, người phối hợp với các đồng nghiệp ở Áo, Ireland và Anh, cho biết trong một tuyên bố rằng những bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bốn ngày sau khi tiêm chủng, chẳng hạn như đau đầu, chóng mặt hoặc suy giảm thị lực, có thể được chẩn đoán nhanh chóng bằng xét nghiệm máu. Giáo sư Greinacher nói rằng tin tức này có nghĩa là mọi người không nên sợ vắc-xin.

“Rất, rất ít người sẽ phát triển biến chứng này,” GS Greinacher nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. "Nhưng nếu nó xảy ra, chúng tôi biết cách điều trị cho các bệnh nhân."

Nhóm của Pål André Holme tại Bệnh viện Đại học Oslo đã xác định được một loại kháng thể được tạo ra bởi vắc-xin AstraZeneca gây ra phản ứng bất lợi.

Ảnh: Terje Pedersen / Associated Press

Ông nói rằng, sau khi được chẩn đoán nhanh chóng, tình trạng này có thể được điều trị ở bất kỳ bệnh viện hạng trung nào.

Chính phủ Đức cho biết họ đang xem xét các phát hiện, nhưng vẫn giữ nguyên quyết định tiếp tục sử dụng vắc xin AstraZeneca.

AstraZeneca từ chối bình luận, chỉ vào một tuyên bố từ hôm thứ Năm, trong đó họ nói rằng phân tích hàng chục triệu hồ sơ tiêm chủng của họ không cho thấy rằng những sự kiện này xảy ra thường xuyên hơn dự kiến ​​trong dân số nói chung.

Các cơ quan quản lý ở Đức, Áo và Hà Lan, nơi tiêm chủng bằng vắc xin AstraZeneca đã được tiếp tục hoặc không bị đình chỉ trong tuần này, đã không đưa ra bình luận ngay lập tức. Cơ quan quản lý của Anh, Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc, cho biết họ đã biết về những phát hiện ở Đức và Na Uy và đang hợp tác với các chuyên gia của Vương quốc Anh để xác định xem liệu những phát hiện tương tự có thể được thực hiện ở Anh hay không.

“Với tỷ lệ cực kỳ hiếm khi xảy ra các sự kiện CSVT này trong số 11 triệu người được tiêm chủng và vì mối liên hệ với vắc-xin chưa được chứng minh, lợi ích của vắc-xin trong việc ngăn ngừa Covid-19, với nguy cơ nhập viện và tử vong liên quan, tiếp tục một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết.

Để phòng ngừa, cơ quan này khuyến cáo bất kỳ ai bị đau đầu dai dẳng, hoặc bầm tím ngoài vị trí tiêm phòng sau vài ngày, nên đi khám.

Cơ quan Thuốc Châu Âu, hay EMA, cơ quan quản lý thuốc cho hầu hết các nước Châu Âu, cho biết rằng họ đã đánh giá các trường hợp từ Đức và Na Uy và thảo luận với các cơ quan chức năng quốc gia có liên quan.

Một phát ngôn viên của EMA nói rằng vắc-xin có thể liên quan đến những trường hợp rất hiếm của cục máu đông, bao gồm cả CVST, nhưng lợi ích của vắc-xin vượt trội hơn nguy cơ đó.

“Mối liên hệ nhân quả với vắc-xin chưa được chứng minh, nhưng là có thể và đáng được phân tích thêm,” nữ phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố.

Cả phát hiện của Đức và Na Uy đều không được công bố hoặc đánh giá ngang hàng. GS Greinacher cho biết ông sẽ gửi phát hiện của mình để xuất bản cho tạp chí y khoa The Lancet của Anh trong những ngày tới.

Hiệp hội Nghiên cứu Huyết khối và Cầm máu Đức đã xem xét công trình của Giáo sư Greinacher và đưa ra tuyên bố hôm thứ Sáu khuyên các bác sĩ cách chẩn đoán và điều trị tình trạng nếu nó phát sinh ở những người nhận vắc xin.

Tiến sĩ Robert Klamroth, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Huyết khối và Cầm máu, cho biết phản ứng tự miễn dịch hiếm gặp xảy ra thường xuyên hơn ở Đức vì nước này ban đầu chỉ cho phép tiêm vắc-xin cho những người dưới 64 tuổi. người, chủ yếu đưa ra cú đánh cho những người nhận lớn tuổi hơn.

Sau khi được chẩn đoán, tình trạng này nên được điều trị bằng thuốc làm loãng máu và immunoglobulin, nhằm mục tiêu kháng thể gây ra vấn đề. Tiến sĩ Klamroth cho biết: “Chúng tôi tin rằng giả thuyết có khả năng xảy ra nhất là loại vắc-xin đặc biệt này gây ra một phản ứng tự miễn dịch hiếm gặp, kích hoạt các kháng thể, sau đó tương tác với các tiểu cầu, nhưng chúng tôi không biết tại sao điều này lại xảy ra.

Các loại vắc-xin phòng ngừa covid-19

Hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo châu Âu đã cố gắng giảm bớt những lo ngại về vắc-xin bằng cách xếp hàng để tiêm. Thủ tướng Anh và Pháp, Boris Johnson và Jean Castex, đã được lên lịch nhận vắc xin vào thứ Sáu.

“Tôi sẽ uống vắc xin AstraZeneca”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. Bà Merkel cho biết bà sẽ đợi cho đến khi đến lượt mình theo lịch trình ưu tiên tiêm chủng của Đức.

Viết thư cho Bojan Pancevski tại bojan.pancevski@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …