Chính quyền Biden thích ngoại giao 'chiến binh sói' của Trung Quốc – The Washington Post

Có vẻ như Nhà Trắng Biden đã có được hương vị thực sự đầu tiên về chính sách ngoại giao “chiến binh sói” của Trung Quốc.

Sau khi Blinken đề cập đến một số vấn đề mà Washington gặp phải với Bắc Kinh, bao gồm "các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ" và "sự ép buộc kinh tế đối với các đồng minh của chúng tôi", Yang nói với ông rằng Hoa Kỳ "không thể đổ lỗi vấn đề này cho ai khác" – nói ngắn gọn phần phát biểu mở đầu trong 16 phút.

Đối với một cuộc họp ngoại giao cấp cao, đây là một cuộc gặp gỡ ngoại giao đáng chú ý, phá tan mọi ảo tưởng về sự thiết lập lại quan hệ Mỹ-Trung sau chính sách hung hăng hơn của Mỹ trong chính quyền Trump. Trên thực tế, các nhà ngoại giao của Trung Quốc tỏ ra mạnh mẽ hơn bất kỳ cuộc họp công khai nào trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, khiến cả hai bên đều lo lắng về tình trạng của mối quan hệ.

Trên các phương tiện truyền thông do Đảng Cộng sản kiểm soát, Mỹ đổ lỗi cho sự mở đầu thô bạo “Trung Quốc hiếm khi sử dụng những từ ngữ thô bạo, nhưng [Mỹ] sẽ không tìm cách tống tiền chúng tôi,” đọc dòng tiêu đề trên một tiếng Anh- lấy ngôn ngữ từ Hu Xijin, biên tập viên của Global Times, một tờ báo do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Tuy nhiên, chính sách ngoại giao của Trung Quốc ngày càng được định nghĩa bằng những ngôn từ gay gắt. Trong vài năm qua, giọng điệu hung hăng mà Hu đi tiên phong trên Thời báo Hoàn cầu đã trở thành chữ ký tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thuật ngữ "Wolf Warrior" là một dấu hiệu cho một bộ phim siêu yêu nước năm 2015 và phần tiếp theo năm 2017 nổi tiếng của nó. Nhưng nó đã được sử dụng phổ biến hơn như một mô tả vào năm 2019 khi một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, Zhao Lijian, lên Twitter để gây thù hận với các nhà phê bình nước ngoài. Ngay sau đó, các nhà ngoại giao khác của Trung Quốc cũng làm theo, thường xuyên áp dụng giọng điệu cầu xin của ông.

Xung đột với chính quyền Trump, đặc biệt là về đại dịch coronavirus , đã làm tăng cường các bài hùng biện. Chẳng hạn, khi Nhà Trắng của Trump đưa ra giả thuyết về nguồn gốc của virus, Zhao cáo buộc quân đội Mỹ đã đưa nó đến Vũ Hán.

Những trò hề trên Twitter của Zhao đã trở thành hình ảnh thu nhỏ của một sự thay đổi lớn hơn về cách Trung Quốc tương tác với phần còn lại của thế giới. Chẳng hạn, vào mùa hè năm ngoái, Vương Nghị của Trung Quốc cảnh báo rằng người phát biểu tại Thượng viện Séc Milos Vystrcil sẽ “phải trả giá đắt” khi thực hiện một chuyến đi chính thức đến Đài Loan – các bình luận ở châu Âu được coi là một mối đe dọa trực tiếp rõ ràng.

Gần đây, các bình luận từ các chiến binh sói của Trung Quốc đã nêu lên những thách thức mà các nền dân chủ phải đối mặt, đặc biệt là Hoa Kỳ – và đó là thứ Năm ở Alaska.

Trong phát biểu khai mạc hôm thứ Năm, Yang liệt kê các vấn đề nhân quyền của Mỹ, đề cập đến các cuộc biểu tình gần đây của Black Lives Matters. “Về nhân quyền, chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ làm tốt hơn nữa về nhân quyền,” ông nói. “Những thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong vấn đề nhân quyền là rất sâu sắc. Họ không chỉ nổi lên trong bốn năm qua, chẳng hạn như Black Lives Matter. "

Sau khi Blinken phản ứng để bảo vệ Hoa Kỳ và cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Jake Sullivan đã nhận xét rằng đây không phải là lúc dành cho "những bài giảng hay những tuyên bố dài dòng, quanh co", Yang đã gọi các phóng viên trở lại phòng để đưa ra một tuyên bố nói rằng đó là Hoa Kỳ đã phá vỡ các chuẩn mực ngoại giao, không phải Trung Quốc.

“Khi tôi bước vào căn phòng này, lẽ ra tôi nên nhắc phía Hoa Kỳ chú ý đến giọng điệu của họ trong bài phát biểu khai mạc tương ứng của chúng tôi, nhưng tôi đã không làm vậy,” Yang nói. "Phía Trung Quốc cảm thấy buộc phải đưa ra bài phát biểu này vì giọng điệu của phía Hoa Kỳ."

“Vì vậy, hãy để tôi nói ở đây, rằng trước mặt Trung Quốc, Hoa Kỳ không có đủ tư cách để nói rằng họ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ một vị thế mạnh,” Yang tiếp tục.

Báo cáo này đã được cập nhật.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …