Thế giới đang đổ dồn ánh mắt vào Alaska vì cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, diễn ra lặng lẽ ở trung tâm thành phố Anchorage – Anchorage Daily News

Những cuộc họp ngoại giao quan trọng nhất thế giới trong tuần này đang diễn ra trong một phòng họp kín ở khách sạn Anchorage, nơi các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ giải quyết mối quan hệ căng thẳng của hai nước.

Nhưng khi cuộc đàm phán bắt đầu vào thứ Năm tại khách sạn Captain Cook, dường như không có gì là thiếu sót đối với nhiều người ở trung tâm thành phố. Bộ Ngoại giao đã giữ kín địa điểm cuộc họp, và các món quà rõ ràng duy nhất là xe an ninh và đội đưa tin bên ngoài khách sạn.

Bill Popp, chủ tịch của Anchorage Economic Development Corp. ở Peterson Tower gần đó, cho biết giao thông trung tâm thành phố khá yên tĩnh.

“Tôi biết họ sẽ đến nhưng địa điểm được giữ khá im lặng, điều này có thể hiểu được,” anh nói. "Đây là ngoại giao cấp cao."

Mead Treadwell, một cựu thống đốc cũng làm việc ở trung tâm thành phố gần khách sạn, cho biết các cuộc họp diễn ra yên tĩnh theo thiết kế và Anchorage, một thành phố tương đối nhỏ sau một mùa đông dài, cung cấp một điểm họp tốt mà không có nhiều phiền nhiễu.

Ông nói: “Không có hàng nghìn buổi trình diễn bên lề, giống như bạn thường tham gia các hội nghị thượng đỉnh này. “Sự khác biệt lớn nhất mà tôi đã thấy ở trung tâm thành phố hôm nay là rất nhiều đoàn truyền hình sắp đặt những cảnh quay tuyệt đẹp về Cook Inlet.”

Một đội xe Vận tải BAC chạy dọc Đại lộ số 5 phía Tây bên ngoài khách sạn Captain Cook khi các cuộc họp ngoại giao cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc diễn ra bên trong vào hôm thứ Năm. (Emily Mesner / ADN)

Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đang có cuộc gặp với Dương Khiết Trì, thành viên Bộ Chính trị cầm quyền Trung Quốc, và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Các quan chức Bộ Ngoại giao đã nói với các phóng viên rằng các vấn đề gây tranh cãi như thương mại và vị trí nhân quyền của Trung Quốc sẽ được giải quyết, cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như biến đổi khí hậu.

Treadwell cho biết mục đích quan trọng của cuộc gặp là đặt nền móng cho cuộc gặp trong tương lai giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Tôi hy vọng đây được coi là một cuộc gặp tốt đẹp và cả hai bên đều nghĩ đến Alaska một lần nữa như một địa điểm tốt giữa Bắc Kinh và DC để đi xa và nói chuyện cùng nhau để giải quyết các vấn đề,” Treadwell nói.

Các thành viên của giới truyền thông chờ đợi bên ngoài khách sạn Captain Cook vào thứ Năm. (Emily Mesner / ADN)

Cuộc họp thu hút giới truyền thông quốc tế. Bộ Ngoại giao đã cho phép một nhóm nhỏ các tổ chức tin tức thường đưa tin về cơ quan này quan sát một phần của cuộc họp đầu tiên vào thứ Năm. Họ bước vào phòng cùng với một nhóm nhỏ các nhà báo Trung Quốc. Các cuộc họp bổ sung sau đó đã được đóng lại trong phạm vi bảo hiểm.

Nicole Thompson, văn phòng quan hệ báo chí của Bộ Ngoại giao, cho biết trong một email, lo ngại về sự lây lan của COVID-19 đã dẫn đến giới hạn trên các phương tiện truyền thông.

Ngoại trưởng Antony Blinken, thứ hai từ phải, cùng với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, phải, phát biểu trong khi đối mặt với Trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, thứ hai từ trái và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị, trái, tại phiên khai mạc của Các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Trung Quốc tại Khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Thứ Năm, ngày 18 tháng 3 năm 2021. (Frederic J. Brown / Pool via AP) Ngoại trưởng Antony Blinken, thứ hai từ phải, cùng với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, phải, phát biểu trong khi đối mặt với Trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, thứ hai từ trái và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị, trái, tại phiên khai mạc của Các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Trung Quốc tại Khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Thứ Năm, ngày 18 tháng 3 năm 2021. (Frederic J. Brown / Pool via AP)

Ngoại trưởng Antony Blinken, thứ hai từ phải, cùng với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, phải, phát biểu trong khi đối mặt với Trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, thứ hai từ trái và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị, trái, tại phiên khai mạc của Các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Trung Quốc tại Khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Thứ Năm, ngày 18 tháng 3 năm 2021. (Frederic J. Brown / Pool via AP)

Khách sạn Captain Cook, nơi đang tiến hành các cuộc đàm phán giữa các phái đoàn Hoa Kỳ và Trung Quốc vào Thứ Năm, ngày 18 tháng 3 năm 2021. (Frederic J. Brown / Pool via AP)

Không có đường phố nào bị đóng cửa liên quan đến cuộc họp hôm thứ Năm, không giống như năm 2017 khi ông Tập thăm Alaska trên đường trở về nhà ở Trung Quốc sau chuyến thăm câu lạc bộ đồng quê Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Chuyến thăm của ông Tập liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Alaska-Trung Quốc tại khách sạn Captain Cook, và dẫn đến việc đóng cửa đường cao tốc Seward khi đoàn xe của ông Tập tham quan Turnagain Arm. Khách sạn đã treo cờ Trung Quốc khỏi mái nhà phía tây của nó vào ngày hôm đó.

Không có lá cờ Trung Quốc nào tung bay vào thứ Năm.

“Tôi không biết gì (về cuộc họp),” Andrew Halcro, người đứng đầu cơ quan Anchorage cung cấp dịch vụ đỗ xe công cộng, cho biết hôm thứ Tư trước khi cuộc đàm phán bắt đầu. “Thông thường, đội đỗ xe của tôi được liên lạc trước bằng một số hình thức hoặc thời trang khi chúng tôi chặn đường và đỗ xe hoặc không như thế nào. Nhưng chúng tôi đã không nghe thấy gì cả ”.

Các nhân viên an ninh và một đơn vị cảnh sát K-9 chờ đợi bên ngoài khách sạn Captain Cook ở trung tâm thành phố Anchorage khi các cuộc họp ngoại giao cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc diễn ra bên trong vào hôm thứ Năm. (Emily Mesner / ADN)

Chính quyền bang Alaska cũng không liên quan nhiều đến các cuộc họp, mặc dù Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Alaska với hơn 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Alaska, các quan chức bang cho biết.

Doug Vincent-Lang, ủy viên về Cá và Trò chơi của Alaska, đã viết trong một bài quan điểm trên Anchorage Daily News hôm thứ Ba rằng tiểu bang không được mời tham gia vào các cuộc đàm phán.

“Chúng tôi rất vui khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bắt đầu các cuộc đàm phán về quan hệ ngoại giao,” Vincent-Lang cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm. “Nhưng chúng tôi hơi ngạc nhiên khi không có ai liên hệ với tiểu bang để thảo luận về những chủ đề thảo luận có thể quan trọng đối với Alaska”.

Theo ý kiến của mình, Vincent-Lang đã yêu cầu miễn giảm thuế quan để giúp giảm các khoản phí của Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến doanh thu bán gỗ và hải sản Alaska.

“Trong khi tôi chờ đợi phản hồi của bạn về yêu cầu gặp mặt trực tiếp gần đây của tôi, tôi trân trọng đề nghị bạn nêu vấn đề quan trọng này với phái đoàn Trung Quốc,” Dunleavy viết trong bức thư. "Hoa Kỳ phải kiên quyết loại trừ hàng loạt khỏi thuế quan trả đũa đối với tất cả các sản phẩm thủy sản của Hoa Kỳ."

Cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được dựng trong Khách sạn Captain Cook trước các cuộc họp ngoại giao cấp cao dự kiến bắt đầu vào chiều thứ Năm tại Anchorage. (Alex DeMarban / ADN)

Greg Wolf, giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Thế giới Alaska, nơi cung cấp các dịch vụ thương mại quốc tế cho các tổ chức trên toàn tiểu bang, cho biết các tranh chấp thương mại và thuế quan, ít nhất là từ góc độ quốc gia, dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc thảo luận.

Wolf đã gặp Blinken và nhân viên của anh ấy trong một chuyến dừng chân tiếp nhiên liệu vào Chủ nhật tại Sân bay Quốc tế Ted Stevens Anchorage, khi đoàn tùy tùng Hoa Kỳ đang bay đến châu Á để hội đàm với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc.

Wolf nói: “Gặp gỡ và chào hỏi” là cơ hội để chào đón Blinken đến Alaska.

Về mặt địa lý, Alaska là một điểm gặp gỡ hợp lý giữa hai quốc gia. Tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 trên đầu người cao nhất của Alaska ở Mỹ cũng là một điểm cộng, ông nói.

Jin Chen, người sáng lập Công ty Tư vấn Kết nối Brilliant ở Anchorage, đã giúp tổ chức chuyến đi cho phái đoàn Trung Quốc.

Bà cho biết vị trí trung tâm của Anchorage giữa Bắc Kinh và Washington, DC, là một địa điểm mang tính biểu tượng có thể giúp ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán.

Cô nói: “Gặp gỡ ở giữa là một cách nói sự thỏa hiệp.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …