Cơn ác mộng chính trị của GOP: Chống lại sự phục hồi – POLITICO

“Chúng ta sắp có một sự bùng nổ,” McConnell nói vào tuần trước sau khi dự luật Biden được thông qua. "Và nếu chúng ta có một sự bùng nổ, nó sẽ hoàn toàn không liên quan gì đến 1,9 nghìn tỷ đô la này."

Như một thông điệp, điều này tương đương với “Mọi thứ sẽ tuyệt vời như vậy nếu không có nó” —một hình dán đệm thậm chí còn kém hấp dẫn hơn của Barney Frank.

Đó có thể là một câu nói sáo rỗng chính trị quá đà mà nếu bạn đang giải thích, bạn đang thua. Nhưng bạn gần như chắc chắn thua nếu bạn giải thích trước lý do tại sao sự bùng nổ kinh tế mà bạn đang mong đợi trên đồng hồ của đối thủ không nên được quy cho đối thủ của bạn. Một bài học về sự biến động trong hàng chục năm qua là công bằng hay không, đảng của tổng thống có xu hướng được công nhận hoặc đổ lỗi cho nền kinh tế – hoặc ít nhất là theo cách mọi người nhìn nhận về nền kinh tế. Biden sẽ đến thăm các bang xoay trong tuần này để bán trọng tâm của Kế hoạch Giải cứu Mỹ vào việc cung cấp vắc-xin và tiền cho người Mỹ, nhưng với các nhà kinh tế học trên toàn hệ tư tưởng dự báo tăng trưởng bùng nổ, nhiều cựu chiến binh của cuộc chiến kích thích năm 2009 tin rằng nền kinh tế sẽ đạt được mức doanh thu mà dự luật cần .

“Chúng ta sẽ thấy một số con số kinh tế khá đáng kinh ngạc, và tôi tưởng tượng trong vài năm tới, mọi người sẽ nhìn xung quanh và nói:“ Điều này thật tuyệt! ”” James Pethokoukis, một nhà kinh tế bảo thủ của Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết. tin rằng kích thích Biden là hơi quá mức. “Tôi chắc rằng các đảng viên Đảng Cộng hòa sẽ cố gắng xoay chuyển điều này và bản thân tôi cũng có những lo ngại về lâu dài, nhưng thực tế của một sự mở rộng mạnh mẽ điên cuồng sẽ rất khó để loại bỏ.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ dường như đã học được một loạt bài học từ phản ứng dữ dội đối với sự kích thích của Obama — điều quan trọng là phải bán sản phẩm của chính bạn, điều quan trọng hơn là không được vứt rác vào sản phẩm của chính bạn và điều tối quan trọng là phải đảm bảo sản phẩm của bạn hoạt động như tốt nhất có thể. Mặc dù Nhà Trắng của Obama đã thúc đẩy biện pháp kích thích lớn nhất có thể có được từ một Quốc hội mệt mỏi vào năm 2009, hầu hết các nhà kinh tế đều tin rằng Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư trị giá 800 tỷ USD của Mỹ sẽ tạo ra một sự phục hồi mạnh mẽ hơn nếu nó thậm chí còn lớn hơn. Biden quyết tâm đảm bảo rằng hành động cứu trợ của mình cũng không làm mất tác dụng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là ông sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích vì bỏ qua thâm hụt ngân sách và không thu hút được phiếu bầu của Đảng Cộng hòa.

Ngược lại, các đảng viên Cộng hòa dường như đã học được một bài học lớn từ sự kích thích của Obama – quyền lực của số ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu đồng ý vào năm 2009, nhưng phần còn lại của đảng này đã liên tục và nghiêm túc ném "heo" vào thùng rác túi quà lớn của chính phủ, một thông điệp đã giúp GOP giành lại Ngôi nhà trong trận lở đất vào năm 2010.

Lần này, không một đảng viên Cộng hòa nào trong quốc hội bỏ phiếu cho dự luật Biden, mặc dù đảng này ủng hộ áp đảo 5 dự luật cứu trợ trước đó dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, cho đến nay, lịch sử chính trị không lặp lại chính nó. Xếp hạng chấp thuận cho kế hoạch phục hồi của Obama đã giảm hơn 20 điểm so với cuộc bầu cử của ông cho đến khi ông ký thành luật ba tháng sau đó, mặc dù bản thân Obama vẫn khá nổi tiếng vào thời điểm đó. Ngược lại, kích thích Biden đang bỏ phiếu vào những năm 70, trong khi bản thân Biden đang thăm dò ở những năm 50. Nếu đại dịch kết thúc và nền kinh tế bùng nổ, như các nhà dự báo độc lập như JP Morgan đang dự đoán, kế hoạch giải cứu có thể trở nên phổ biến hơn nữa, và chiến lược Không có thể còn khó khăn hơn.

Chiến lược gia Đảng Cộng hòa Tony Fratto, cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Bush, cho biết: “Nó hoạt động vào năm 2009, khi nền kinh tế vẫn còn khó khăn, nhưng tôi không biết nó hoạt động như thế nào nếu chúng ta nhận được con số tạo việc làm khổng lồ”. "Có thể bạn có thể nói nền kinh tế đang hoạt động quá nóng, nhưng tôi không nghĩ rằng 'dự luật Biden quá hiệu quả' sẽ bán chạy."

Vì vậy, những gì đã thay đổi?

Có sự khác biệt rõ ràng giữa năm 2009 và ngày nay.

Đại suy thoái là một cuộc khủng hoảng kinh tế phức tạp gây ra bởi một cuộc khủng hoảng tài chính hệ thống gây ra bởi cuộc khủng hoảng thế chấp quốc gia. Đại dịch thì khác: Mỹ thậm chí còn mất nhiều việc làm và hoạt động kinh tế hơn trong đợt đóng cửa Covid ban đầu, nhưng sự suy thoái đó là một vấn đề kinh tế tương đối đơn giản do virus gây ra. Như cựu giám đốc truyền thông của Obama, Dan Pfeiffer, đã chỉ ra rằng, không có liều thuốc nào cho một cuộc khủng hoảng nhà ở và ngân hàng.

Obama cũng nhậm chức vào thời điểm tình trạng mất việc đang gia tăng và nền kinh tế đang lao xuống vực thẳm, trong khi Biden nhậm chức sau vực thẳm, vì tình trạng mất việc đang bắt đầu giảm bớt. Obama phải đối mặt với những cơn gió lớn về kinh tế, và trong khi Biden không thừa hưởng những khó khăn – ông ấy thừa hưởng một đại dịch đang tiếp tục lan rộng – ông ấy đã tuyên thệ trong thời gian kinh tế tạm lắng một chút.

Cũng có những khác biệt chính trị do hậu quả giữa quá khứ và hiện tại. Obama đã phải thúc đẩy kích thích sau khi Quốc hội đã cứu trợ các ngân hàng Phố Wall gây ra cuộc khủng hoảng vào năm 2008, mà Pfeiffer châm biếm, giống như yêu cầu tiền ngày hôm nay sau khi Quốc hội đã cấp một nghìn tỷ đô la cho chính Covid. Ngược lại, Biden có sự xa xỉ trong việc tìm kiếm sự cứu trợ sau khi Quốc hội thông qua một số dự luật cứu trợ lưỡng đảng phổ biến vào năm 2020. Quan trọng nhất, Obama cần phải làm tròn 60 phiếu tại Thượng viện để vượt qua một nhóm nhỏ, bao gồm ba đảng viên Cộng hòa và một nửa tá bảo thủ về mặt tài chính. Đảng Dân chủ từ chối chi hơn 800 tỷ đô la. Biden đã thiết kế dự luật của mình để thông qua một quy trình ngân sách được gọi là hòa giải, vì vậy ông chỉ cần 50 thành viên Đảng Dân chủ trong Thượng viện.

Đạo luật Phục hồi cho đến nay là biện pháp kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó, và nó đã giúp chấm dứt cuộc Đại suy thoái và đưa nền kinh tế tăng trưởng khiêm tốn trở lại trong vòng vài tháng. Nhưng nó nhỏ hơn mức cần thiết để lấp lỗ hổng đang mở rộng nhanh chóng trong nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng lên 10% và Nhà Trắng cho rằng Quốc hội sẽ tiếp tục chi tiêu miễn là mọi người tiếp tục bị tổn thương hóa ra là sai lầm, khi thâm hụt tăng vọt và bản tường thuật của Beltway lặp lại những yêu cầu thắt lưng buộc bụng của Đảng Cộng hòa. Biden quyết tâm không lặp lại sai lầm đó, thề sẽ đi "một nơi lớn hơn rất nhiều" để tạo ra nhiều việc làm và nhiều hoạt động kinh tế hơn. Mặc dù mức lương tối thiểu 15 đô la và một số điều khoản khác đã bị loại bỏ khỏi dự luật, nhưng ông vẫn nhận được toàn bộ 1,9 nghìn tỷ đô la mà mình muốn bơm vào nền kinh tế, với duy nhất một đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện bỏ phiếu không.

Pfeiffer nói: “Nỗi sợ của tôi là các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ tự giới hạn kích thước của gói hàng để xoa dịu những con diều hâu thâm hụt đang ngồi quanh bàn tròn 'Morning Joe', và họ đã không làm như vậy. “Đối với tất cả các cuộc nói chuyện về cách bán hóa đơn, họ đã học được bài học rằng điều quan trọng nhất là sự thật trên mặt đất. Không có thông điệp tốt cho tỷ lệ thất nghiệp hai con số. "

Điều đó nói rằng, bản thân Biden tin rằng tiếp thị rất quan trọng. Tuần trước, ông nói rằng ông đã thúc giục Obama thực hiện “chiến thắng” sau khi ký Đạo luật Phục hồi, nhưng thay vào đó, Obama tập trung vào các kế hoạch khẩn cấp để khắc phục thị trường nhà ở và hệ thống ngân hàng cũng như nỗ lực dài hạn của ông để cải cách y tế. quan tâm. Vào thứ Ba, Biden đã bắt đầu chuyến lưu diễn “Help Is Here” của riêng mình bằng một sự kiện tại một doanh nghiệp sàn thuộc sở hữu thiểu số bên ngoài Philadelphia, quảng cáo một kế hoạch giải cứu sẽ tăng cường phân phối vắc-xin, gia hạn viện trợ thất nghiệp, mở rộng đáng kể các khoản tín dụng thuế cho phụ huynh và thấp – chào mừng người lao động, cứu trợ chính quyền tiểu bang và địa phương, giúp trường học mở cửa trở lại, trợ cấp tiền thuê nhà và bảo hiểm y tế, và gửi cho hầu hết người Mỹ ngân phiếu 1.400 đô la.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã đưa ra một thông điệp tương tự tại một trường dạy pha chế ở Las Vegas, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho người Mỹ biết họ được hưởng những gì từ sự kích thích. “Nó không bán nó; Harris nói. “Hãy coi nó nhiều hơn như một chiến dịch giáo dục công cộng.”

Nhiều phụ tá của Biden từng phục vụ trong Nhà Trắng của Obama, và họ nhận thức rõ ràng rằng việc cho mọi người biết Washington đang chi rất nhiều tiền mà không cho họ biết họ đang tiêu tiền cho họ sẽ phản tác dụng về mặt chính trị. Obama đã cắt giảm thuế kích thích của mình cho hầu hết người Mỹ thông qua một cơ chế khấu lưu kín đáo mà ít người Mỹ nhận thấy, một quyết định của Chánh văn phòng Biden, Ron Klain, đã gọi là "ngu ngốc." Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ vẫn còn bực bội vì các dự án cơ sở hạ tầng trong đợt kích thích của Obama có dấu hiệu chào hàng “ARRA” hoặc “TIGER” hoặc các từ viết tắt khó hiểu khác mà người dân thường không có lý do gì để kết nối với biện pháp kích thích, hoặc Obama, hoặc đảng viên Đảng Dân chủ.

Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng Đạo luật Phục hồi đã tiết kiệm hoặc tạo ra hàng triệu việc làm và các khoản đầu tư dài hạn của nó đã giúp khởi động một cuộc cách mạng năng lượng sạch, số hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phục hồi hoạt động nghiên cứu khoa học do chính phủ tài trợ. Nhưng như Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chỉ ra một cách chính xác vào tuần trước, tỷ lệ người Mỹ tin rằng năm 2010 đã tạo ra bất kỳ việc làm nào thấp hơn tỷ lệ người Mỹ tin rằng Elvis còn sống.

Đó là nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes, người đầu tiên trình bày cách chi tiêu thâm hụt của khu vực công có thể giúp vực dậy nền kinh tế khi khu vực tư nhân suy thoái, tạo ra một chu kỳ đạo đức trong đó các gia đình bắt đầu chi tiêu trở lại và các doanh nghiệp bắt đầu thuê lại. Nhưng trong khi Keynes nhấn mạnh rằng bất kỳ khoản chi tiêu thâm hụt nào cũng có ích, thậm chí thuê công nhân thất nghiệp đào lỗ và lấp lại, Keynes không phải lo lắng về việc thăm dò dư luận. Jared Bernstein, người từng là nhà kinh tế trưởng của Biden trong Nhà Trắng của Obama và hiện là thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Biden, gần đây đã nói với tôi rằng “một điều mà họ chưa bao giờ dạy ở trường đại học là cách gửi thông điệp về kích thích của Keynes.”

Tuy nhiên, nhóm Biden tin rằng Kế hoạch Giải cứu Mỹ sẽ dễ thông điệp hơn nhiều so với Đạo luật Phục hồi, bởi vì nó chủ yếu chỉ mang lại hàng tấn tiền cho các gia đình và các doanh nghiệp gặp khó khăn như nhà hàng và hãng hàng không, trong khi đổ tiền mặt vào vắc-xin và sức khỏe cộng đồng khác. các biện pháp giúp chấm dứt cơn ác mộng quốc gia. Câu thần chú của Nhà Trắng trong những ngày gần đây sẽ trở thành một nhãn hiệu bội thu tốt.

Sự kích thích của Obama khó giải thích hơn nhiều; Jon Favreau, người viết bài phát biểu trước đây của Obama, thích nói đùa rằng “Đạo luật Khôi phục được chia thành ba phần” sẽ được khắc trên bia mộ của ông. Thực sự là một điều gì đó hoang đường mà Nhà Trắng của Obama không bao giờ bận tâm khi cố gắng bán Đạo luật Phục hồi. Obama đã có rất nhiều thứ trong đĩa – ông ấy công bố kế hoạch cứu trợ tài sản tịch thu một ngày sau khi ký ban hành luật – nhưng đã đến thăm rất nhiều dự án kích cầu, đặc biệt là sau khi Biden thuyết phục ông khởi động chiến dịch “Mùa hè phục hồi” vào năm 2010. Nhưng Chiến dịch thất bại sau hai tháng dữ liệu việc làm yếu ớt cho thấy sự phục hồi đang bị đình trệ. Sự kiện Obama đáng nhớ nhất hóa ra là chuyến thăm của ông đến một nhà sản xuất năng lượng mặt trời có tên là Solyndra mà sau đó đã bị phá sản. Nhà Trắng công bố một bản báo cáo ghi lại những thành công Đạo luật của Recovery, từ giữ 5 triệu người thoát khỏi đói nghèo để cải thiện 42.000 dặm đường, nhưng kích thích Obama chỉ bình luận bất cứ ai nhớ là than thở của ông rằng các dự án cơ sở hạ tầng được cho là “xẻng-ready” không hóa ra đã sẵn sàng như vậy xẻng.

Cuối cùng, Pfeiffer nói, không thể khoe khoang về dự luật việc làm trong một cuộc khủng hoảng việc làm. Đội ngũ chính trị của Obama cảnh báo ông không nên nhấn mạnh điều tích cực khi mọi người đang đau đớn; không ai quan tâm rằng nền kinh tế sẽ ít khủng khiếp hơn nếu không có Đạo luật Phục hồi.

“Chúng tôi đã thử nghiệm đề xuất đó trong các nhóm tập trung và mọi người sẽ ném mọi thứ vào bạn,” Pfeiffer nói. “Tôi muốn nói rằng thông tin liên lạc là vấn đề quan trọng, nhưng không có bài phát biểu hay sự kiện báo chí hay tin nhắn nào có thể thay đổi thực tế trên thực tế.”

Một thực tế khác trên mặt đất vào tháng 2 năm 2009 là chính trị: Cộng hòa thiểu số đã thống nhất một cách đáng kể trong thông điệp của mình rằng Đạo luật phục hồi là một thảm họa đối với nhà sàn, trong khi đảng Dân chủ đang thống trị Washington đưa ra một tràng pháo tay về việc kích thích quá lớn hay quá nhỏ. , quá tập trung vào ngắn hạn hoặc dài hạn, quá no nê thịt lợn hoặc quá keo kiệt với ưu tiên này hoặc ưu tiên cụ thể kia. Kết quả là tin tức đưa ra cho thấy sự đồng ý của lưỡng đảng rằng kích thích là một mớ hỗn độn.

Một lần nữa, tình hình hiện tại giống như một bức ảnh tiêu cực của năm 2009. Giờ đây, đảng Dân chủ đang đoàn kết một cách đáng kể trong sự tích cực của họ. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ xã hội chủ nghĩa của Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, gọi dự luật cứu trợ của ông là "phần luật quan trọng nhất để giúp đỡ những người đang làm việc trong nhiều thập kỷ", trong khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bảo thủ nhất, gọi đó là "những gì West Virginia cần hãy đặt đại dịch này sau lưng chúng ta một lần và mãi mãi. ” Trong khi đó, các đảng viên Đảng Cộng hòa đang bùng nổ vì một thông điệp phản đối mạch lạc, và thậm chí còn phàn nàn với POLITICO về việc họ không thể tìm được một thông điệp nào.

McConnell, người đã tạo ra sự phản đối đối với việc kích thích Obama như một kẻ phá hoại thâm hụt không thuộc đảng Cộng hòa trước khi Obama nhậm chức, đã có một nhiệm vụ khó khăn hơn trong năm nay – một phần vì cuộc họp kín của ông đã ủng hộ khoản cứu trợ Covid trị giá 4 nghìn tỷ USD và khoản thuế trị giá 2 nghìn tỷ USD. cắt giảm dưới thời Trump mà không thảo luận nhiều về thâm hụt, một phần vì đảng của ông đã bị chia rẽ vì cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 đã truyền cảm hứng cho bảy thượng nghị sĩ GOP bỏ phiếu cho việc luận tội Trump và vợ của ông từ chức Bộ trưởng Giao thông vận tải của Trump.

McConnell đã xoay sở để khiến toàn bộ cuộc họp kín của mình bỏ phiếu không cho kích thích, một nhiệm vụ được thực hiện dễ dàng hơn khi Biden quyết định loại bỏ đề xuất của các đảng viên Cộng hòa ôn hòa về một dự luật nhỏ hơn nhiều, và ông đã nói lại một số thông điệp năm 2009 của mình về một "đảng phái thuần túy ”Và“ chi tiêu phóng khoáng ”vô trách nhiệm về mặt tài chính. Nhưng thông điệp chính của ông là phòng thủ, lập luận rằng "Đảng Dân chủ đã thừa hưởng một sự thay đổi" ngay cả trước khi kích thích thông qua và rằng Biden không nên nhận được bất kỳ tín dụng nào cho thời điểm tốt đẹp sắp tới bởi vì "hàng nghìn tỷ chúng tôi đã chi cho các chính sách giải cứu vào năm 2020 có nền kinh tế chuẩn bị bùng nổ trở lại. ”

Về mặt kinh tế, anh ấy có lý. Nhưng các đảng viên Dân chủ cũng có lý vào năm 2017 khi họ cho rằng Trump đang thừa hưởng sự bùng nổ kéo dài 8 năm bắt đầu dưới thời Obama và đã giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Nó không gây được tiếng vang về mặt chính trị. Trump vẫn được công chúng đánh giá cao về việc quản lý nền kinh tế cho đến khi đại dịch làm bốc hơi 20 triệu việc làm và ông tiếp tục được đánh giá cao hơn về nền kinh tế so với bất kỳ vấn đề nào khác sau đó.

Thật khó để thuyết phục công chúng rằng đảng cầm quyền không chịu trách nhiệm về tình trạng của đất nước – một vấn đề mà Obama đã học được sau khi kế thừa cuộc Đại suy thoái từ George W. Bush. Tương tự, vào tuần trước, Trump đã cố gắng tuyên bố công nhận đối với việc tiêm chủng hàng loạt xảy ra theo dõi của Biden trong một tuyên bố kỳ quặc: “Tôi hy vọng mọi người sẽ nhớ khi họ nhận được vắc xin COVID-19 (thường được gọi là Virus Trung Quốc), rằng nếu Tôi không phải là tổng thống, bạn sẽ không đạt được 'cú sút' đẹp đẽ đó trong 5 năm, và có lẽ sẽ không đạt được nó chút nào. Mong mọi người nhớ! ” Đúng là chính quyền Trump đã quyết liệt trong việc tài trợ vắc-xin, mặc dù ít thành thạo hơn trong việc phân phối chúng hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của đại dịch, nhưng cựu tổng thống có lẽ sẽ không lặp lại mong muốn của mình hai lần nếu ông có bất kỳ kỳ vọng nào rằng nó sẽ trở thành sự thật.

“Nền kinh tế có thể sẽ phát triển, vắc-xin sẽ có sẵn trong quầy thanh toán tại TJ Maxx, và điều đó sẽ không dễ dàng để chống lại Đảng Dân chủ,” Fratto, đặc vụ của Đảng Cộng hòa cho biết. “Có thể họ sẽ tìm thấy những ví dụ về chi tiêu ngu ngốc như những chiếc bàn cầu bằng vàng, họ có thể nói rằng tiền của bạn đang bị lãng phí ở Chicago hoặc Philadelphia hoặc bất cứ điều gì. Nhưng nó sẽ rất khó khăn. "

Nó đã được khó khăn cho đến nay. Đảng Cộng hòa đã công kích 350 tỷ đô la viện trợ của tiểu bang và địa phương của dự luật như một "gói cứu trợ của tiểu bang màu xanh", nhưng trong khi có một trường hợp hợp lý được đưa ra là các tiểu bang có thể nhận được nhiều hơn mức họ thực sự cần, có sự đồng tình rộng rãi giữa các nhà kinh tế rằng giúp các chính phủ tránh cắt giảm dịch vụ và việc tăng thuế là một biện pháp kích thích tốt, và không có gì trong dự luật ủng hộ các bang màu xanh hơn các bang màu đỏ. Đảng Cộng hòa cũng đã tấn công các điều khoản có trong các dự luật kích thích trước đây mà họ ủng hộ, như kiểm tra kích thích đối với tù nhân hoặc tăng tài trợ cho các tổ chức nghệ thuật, và phàn nàn rằng chỉ 9% dự luật dành cho việc chống lại đại dịch, điều này chỉ đúng nếu bạn không làm ' không tính cứu trợ kinh tế cho một quốc gia bị đại dịch hoành hành như chiến đấu với đại dịch.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch giải cứu sẽ thực sự làm nền kinh tế quá nóng, tạo ra lạm phát khiến chi phí khí đốt và hàng tạp hóa tăng cao. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott nói: “Đảng Dân chủ đang sống trong một vùng đất tưởng tượng, nơi nợ nần không thành vấn đề, chi tiêu không có hậu quả và lạm phát là điều không thể xảy ra. Những dự đoán của đảng Cộng hòa về lạm phát bỏ chạy trong năm 2009 không bao giờ thành hiện thực, nhưng nhà kinh tế bảo thủ Pethokoukis nói rằng lần này, chúng không hẳn là không có cơ sở. Thật không ngoa khi nghĩ rằng việc bơm khoản tài trợ liên bang trị giá 6 nghìn tỷ đô la vào một nền kinh tế chỉ tạm thời gặp khó khăn bởi vi rút sẽ tạo ra bong bóng bất động sản, áp lực tăng lương và các dấu hiệu quá nóng khác khi vi rút được kiểm soát – đặc biệt là kể từ bây giờ Biden hy vọng sẽ bổ sung thêm 4 nghìn tỷ đô la chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Pethokoukis nói, vấn đề đối với đảng Cộng hòa là khó hiểu tại sao các cử tri bình thường lại phản đối một nền kinh tế phát triển quá nóng với áp lực tăng lương — điều này nói theo tiếng Anh đơn giản có nghĩa là họ được trả nhiều hơn và quỹ hưu trí của họ đang tăng lên. Luôn có nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang làm hỏng đảng bằng cách tăng lãi suất, nhưng cho đến lúc đó, cử tri có thể sẽ thích đảng có hoạt động kinh tế mạnh mẽ — và họ có thể thắc mắc tại sao điều đó lại xảy ra dưới một đảng chính trị mà đảng Cộng hòa khẳng định là nghiện chủ nghĩa xã hội.

“Điểm mấu chốt là, Trump nói nếu bạn bầu tôi, bạn sẽ nhận được sự phục hồi siêu tốc, và nếu bạn bầu chọn Biden, bạn sẽ bị trầm cảm,” Pethokoukis nói. "Chúng tôi đang xem xét một sự phục hồi siêu tốc, không phải là chứng trầm cảm."

Điều này giúp giải thích tại sao thông điệp nhất quán nhất của Đảng Cộng hòa về biện pháp kích thích Biden là thay đổi chủ đề đối với những nguy cơ “hủy bỏ văn hóa” hoặc dòng người di cư gia tăng ở biên giới phía nam. Kể từ khi Trump lên nắm quyền, liên minh của Đảng Cộng hòa đã xung đột về các vấn đề kinh tế như thương mại và chi tiêu của chính phủ, gây khó khăn cho những người bảo thủ thân thiện với doanh nghiệp truyền thống chống lại những người theo chủ nghĩa dân túy muốn mở rộng sự hấp dẫn của đảng đối với tầng lớp lao động. Nhưng đảng Cộng hòa vẫn đoàn kết về các vấn đề văn hóa-chiến tranh như tính đúng đắn chính trị, nhập cư bất hợp pháp và các dự luật hạn chế bỏ phiếu mà họ đang thúc đẩy ở nhiều bang.

Tin xấu cho đảng Cộng hòa là dự luật cơ sở hạ tầng của Biden có thể tạo ra các vấn đề tương tự cho đảng. Nhiều người bảo thủ GOP coi cơ sở hạ tầng là một cách nói khoa trương cho chính phủ lớn, đó là lý do tại sao Trump không bao giờ hoàn thành dự luật cơ sở hạ tầng và nhiều Tuần cơ sở hạ tầng của ông đã trở thành một trò đùa, nhưng các công trình công cộng lại phổ biến với cử tri. Tin tốt cho đảng Cộng hòa là đất nước vẫn còn phân cực dọc theo ranh giới văn hóa-chiến tranh, bản đồ quốc hội rất thân thiện với GOP và các cuộc bầu cử giữa kỳ về mặt lịch sử tàn bạo đối với các đảng cầm quyền đến mức có thể không thành vấn đề vào thời điểm tháng 11 năm 2022 bắt đầu. xung quanh.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …