Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi công khai khi hội nghị thượng đỉnh Alaska khai mạc – NBC News

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc tấn công công khai trước các phóng viên hôm thứ Năm khi hai cường quốc toàn cầu gặp nhau ở Alaska để thảo luận về chính sách và nỗ lực khôi phục mối quan hệ ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã cùng với Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, đến Anchorage để gặp những người đồng cấp Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị và Trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, trong hai ngày hội đàm trực tiếp. – gặp mặt trực tiếp.

Bầu không khí được cho là sẽ căng thẳng vì nhiều ngày trước đó Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc vì hành động đàn áp các quyền tự do chính trị của Bắc Kinh ở Hồng Kông. Nhưng các cuộc trao đổi trên máy quay gây tranh cãi sau đó là một sự khác biệt rõ ràng so với những trò vui nhẹ nhàng thường được đưa ra trước các cuộc thảo luận ngoại giao.

Blinken mở đầu phát biểu của mình bằng cách nói rằng Bắc Kinh cần quay trở lại một hệ thống dựa trên luật lệ, chỉ trích Trung Quốc vi phạm các chuẩn mực quốc tế thông qua việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, các cuộc tấn công mạng chống lại Mỹ và “cưỡng bức kinh tế”.

“Mỗi hành động này đều đe dọa trật tự dựa trên luật lệ duy trì sự ổn định toàn cầu”, Blinken nói. “Mục đích của chúng tôi là trực tiếp về mối quan tâm của chúng tôi, trực tiếp về các ưu tiên của chúng tôi, với mục tiêu là một mối quan hệ rõ ràng hơn giữa các quốc gia của chúng tôi ở đằng trước."

Sullivan nói thêm, "Chúng tôi không tìm kiếm xung đột nhưng chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt và chúng tôi sẽ luôn bảo vệ các nguyên tắc của chúng tôi cho người dân và cho bạn bè của chúng tôi."

Yang Jiechi của Trung Quốc đã trả lời bằng một bài giảng dài chống lại Mỹ kéo dài quá lâu, bản dịch sau đó kéo dài 17 phút. Theo một quan chức cấp cao, đã có một thỏa thuận rằng mỗi bên sẽ nói chuyện trong hai phút tại một cơ hội chụp ảnh trước khi phiên họp bắt đầu.

Ngoại trưởng Antony Blinken, 2nd-R, cùng với Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, bên phải, phát biểu trong khi đối mặt với Yang Jiechi, 2nd-L, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương, và Wang Yi, trái, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tại khai mạc phiên đàm phán Mỹ-Trung tại Khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska vào ngày 18 tháng 3 năm 2021. Frederic J. Brown / AFP – Getty Images

"Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi đã bày tỏ sự phản đối kiên quyết trước sự can thiệp đó và chúng tôi sẽ có những hành động kiên quyết để đáp lại nhân quyền. Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ làm tốt hơn nữa về nhân quyền", ông cho biết, khi đề cập đến phong trào Black Lives Matter ở Mỹ “Trung Quốc đã đạt được tiến bộ ổn định về nhân quyền.”

Ông nói thêm, "Và Hoa Kỳ có nền dân chủ kiểu Hoa Kỳ. Và Trung Quốc có nền dân chủ kiểu Trung Quốc. Việc đánh giá Hoa Kỳ đã làm như thế nào không chỉ phụ thuộc vào người dân Hoa Kỳ, mà còn là của người dân trên thế giới. thúc đẩy nền dân chủ của riêng mình trong trường hợp của Trung Quốc, sau nhiều thập kỷ cải cách và mở cửa, chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau. "

Blinken sau đó ra hiệu cho các máy quay tin tức ở lại để anh ta có thể bác bỏ những lời chỉ trích về nền dân chủ của Hoa Kỳ, lưu ý những nhận xét dài dòng của các quan chức Trung Quốc. Sullivan làm theo. Blinken sau đó đã cố gắng loại bỏ nhóm báo chí nhưng các quan chức Trung Quốc khẳng định họ có cơ hội để đưa ra vòng thứ hai của riêng mình.

Cuộc tranh cãi này đã biến một buổi chụp ảnh kéo dài bốn phút thành một cuộc tranh luận ngoại giao kéo dài hơn một giờ.

Một quan chức Mỹ nói với NBC News sau sự kiện rằng phái đoàn Trung Quốc đã vi phạm giao thức hai bên đã nhất trí.

“Chúng tôi đã tiếp tục với bài thuyết trình theo kế hoạch của mình, biết rằng các bài thuyết trình ngoại giao cường điệu thường nhắm đến khán giả trong nước. Quan chức này nói. “Chúng tôi sẽ sử dụng những giờ còn lại để phác thảo riêng tư cho phái đoàn Trung Quốc những thông điệp mà chúng tôi đã nhất quán đưa ra trước công chúng. Mặt khác, phái đoàn Trung Quốc dường như đã có ý định xuất sắc, tập trung vào sân khấu công cộng và kịch tính hơn là thực chất. "

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …