Các cuộc đàm phán Mỹ-Trung bắt đầu với một khởi đầu 'lạnh lùng', nhưng cựu quan chức Lầu Năm Góc nói rằng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên – CNBC

Cuộc gặp Mỹ-Trung đầu tiên dưới thời chính quyền Biden bắt đầu với những bình luận "lạnh lùng" và không có khả năng dẫn đến bất kỳ thỏa hiệp rõ ràng nào, theo cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Á.

Heino Klinck nói với CNBC "Street Signs Asia" hôm thứ Sáu rằng: "Tôi có thể nói rằng các tuyên bố mở đầu chắc chắn là lạnh lùng, không nhất thiết là do nhiệt độ môi trường ở Alaska".

Hai bên đã trao đổi gay gắt trước khi cuộc họp ở Anchorage, Alaska chính thức bắt đầu, kéo dài những gì được cho là một cơ hội chụp ảnh ngắn thành một cuộc đối thoại kéo dài một giờ.

Klinck, hiện là cố vấn cấp cao tại Văn phòng Quốc gia về Nghiên cứu Châu Á (NBR), cho biết ông không ngạc nhiên trước sự thay đổi này.

"Thành thật mà nói, cho đến nay, không có bất ngờ nào theo như tôi có thể nói," ông nói.

“Đối với tôi, không thể tưởng tượng được rằng chính quyền Biden sẽ tìm cách thiết lập lại… mối quan hệ như người Trung Quốc mong muốn,” ông nói.

Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo cấp cao phải có thể gặp gỡ, thảo luận mọi việc một cách thẳng thắn và có thể chứng minh ý định của mỗi quốc gia là gì.

Heino Klinck

cố vấn cấp cao tại Văn phòng Quốc gia về Nghiên cứu Châu Á

Trong bài phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ thảo luận về "những quan ngại sâu sắc đối với các hành động của Trung Quốc, bao gồm cả ở Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan." Các quan chức Trung Quốc đã từ chối, nhắc lại rằng nước này phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào những gì họ coi là công việc nội bộ của mình.

Klinck của NBR cho biết các cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc thường căng thẳng và ông thường bị những người đồng cấp Trung Quốc thuyết giảng.

"Chúng tôi đã thấy một chút điều đó trên máy quay ngày hôm nay và bạn đã thấy Bộ trưởng Blinken trả lời", anh nói. "Tôi nghĩ bạn sẽ có nhiều điều đó hơn trong các cuộc thảo luận riêng."

Khi được hỏi liệu cuộc họp có thể dẫn đến bất kỳ thỏa hiệp nào có thể nhìn thấy được hay không, Klinck của NBR cho biết câu trả lời ngắn gọn là "không".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu trong khi đối mặt với Dương Khiết Trì, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương và Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, tại phiên mở đầu của các cuộc đàm phán Mỹ-Trung tại khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska vào ngày 18 tháng 3. , Năm 2021.

Frederic J. Brown | AFP | những hình ảnh đẹp

Có những lĩnh vực hợp tác tiềm năng như biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng trong thời kỳ đại dịch coronavirus đang diễn ra, nhưng ông cho biết Mỹ và các đối tác sẽ "thường xuyên hơn không" cạnh tranh với Trung Quốc.

Washington cũng sẽ đối đầu với Bắc Kinh khi họ vượt qua ranh giới đỏ về an ninh quốc gia như nhắm vào Mỹ trong các cuộc tấn công mạng hoặc tiến hành "các hoạt động ác ý" đối với các đồng minh của Mỹ.

Tầm quan trọng của các cuộc gặp mặt trực tiếp

Tuy nhiên, Klinck cho biết đây là một "dấu hiệu tích cực" cho thấy một cuộc họp cấp cao như vậy sẽ diễn ra sớm trong chính quyền Biden.

Ông nói: “Ngay cả trong những mối quan hệ căng thẳng nhất mà Hoa Kỳ từng có trong lịch sử… chúng tôi vẫn sẽ gặp nhau và vẫn trao đổi quan điểm, vì vậy điều quan trọng là chúng tôi phải làm như vậy với đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng tôi là Trung Quốc ngày nay”.

Ông nói thêm: “Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo cấp cao có thể gặp gỡ, thảo luận mọi việc một cách thẳng thắn và có thể chứng minh ý định của mỗi quốc gia là gì”.

Gary Locke, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, đã lặp lại tình cảm đó.

Locke, người cũng là chủ tịch lâm thời của Bellevue College, cho biết: “Nó thiết lập giai điệu, nó thiết lập các ưu tiên và mối quan tâm của Hoa Kỳ.

"Đúng, mỗi bên đều đưa ra rất nhiều tuyên bố công khai, gay gắt và rất mạnh mẽ, nhưng khi thực sự ngồi xuống và gặp mặt trực tiếp, họ mới hiểu rằng … mỗi người có một vai trò, nhưng họ cũng cần phải ngồi lại và tìm hiểu. một cách về phía trước để vượt qua những khác biệt này, để giải quyết các vấn đề cơ bản, "ông nói với " Squawk Box Asia " của CNBC vào thứ Sáu.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …