Núi lửa phun trào ở Tây Nam Iceland sau hàng nghìn trận động đất – NPR

Một ngọn núi lửa không hoạt động từ lâu trên bán đảo Reykjanes của Iceland cách thủ đô Reykjavik không xa đã phun trào vào thứ Sáu. Một số khí gas được giải phóng và dung nham chảy xuống hai bên nhưng các quan chức cho biết cư dân trong khu vực vẫn chưa được sơ tán. Hildur Hlín Jónsdóttir / AP ẩn chú thích

chuyển đổi chú thích

Hildur Hlín Jónsdóttir / AP

Một ngọn núi lửa không hoạt động từ lâu trên bán đảo Reykjanes của Iceland cách thủ đô Reykjavik không xa đã phun trào vào thứ Sáu. Một số khí gas được giải phóng và dung nham chảy xuống hai bên nhưng các quan chức cho biết cư dân trong khu vực vẫn chưa được sơ tán.

Hildur Hlín Jónsdóttir / AP

Một ngọn núi lửa trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland phun trào tối thứ sáu, sản xuất một dòng sông dung nham có thể được nhìn thấy từ thủ đô Reykjavik, 20 dặm.

Vụ phun trào đã được báo cáo bởi Văn phòng Khí tượng Iceland . Các bức ảnh của sự kiện cho thấy một bầu trời đáng ngại rực đỏ với hình bóng của Núi Fagradalsfjall bên dưới.

Các vụ phun trào xảy ra khoảng ba dặm nội địa từ bờ biển và gây ra ít mối đe dọa cho người dân. Họ được khuyên nên ở trong nhà, đóng cửa sổ để tránh các loại khí thoát ra ngoài.

Đây là vụ phun trào đầu tiên ở bán đảo Reykjanes trong gần 800 năm, hãng tin AP đưa tin . Văn phòng khí tượng cho biết hàng nghìn trận động đất đã diễn ra trong những tuần trước khi phun trào. Đầu tuần này, hàng loạt trận động đất đã làm rung chuyển bán đảo, với hơn 3.000 trận động đất chỉ trong ngày Chủ nhật. Những chấn động mạnh nhất diễn ra xung quanh núi Fagradalsfjall .

Các nhà khoa học cho rằng các trận động đất là do sự xâm nhập của magma, chuyển động của đá nóng chảy khoảng một km dưới lớp vỏ trái đất. Các quan chức khí tượng lần đầu tiên đề cập đến khả năng xảy ra một vụ phun trào vào ngày 3 tháng 3, khi những vụ xâm nhập này tiếp tục và hoạt động động đất ngày càng gia tăng.

Khả năng xảy ra một vụ phun trào leo thang trong những ngày gần đây khi các dòng chảy magma tập trung xung quanh phần phía nam của Mt. Fagradalsfjall, một tuyên bố của cơ quan cho biết. Các nhà khoa học tuyên bố ngọn núi là điểm có khả năng xảy ra phun trào nhất. Hoạt động địa chấn trên bán đảo giảm vào thứ Sáu trước khi ngọn núi cuối cùng phun trào.

Tro bụi từ vụ phun trào Eyjafjallajökull năm 2010 được cho là sẽ không gây ra sự tàn phá trong việc di chuyển bằng đường hàng không.

Check Also

Poliția din Portland declară revolte în timp ce manifestanții sparg geamurile la aniversarea crimei lui George Floyd – OregonLive

Poliția din Portland a declarat marți o revoltă pe fondul unei demonstrații distructive din centrul …